ภาวะลองโควิด

ฟื้นฟูรักษาตัว หลังหายโควิด เมื่อรู้สึกเหมือนร่างกายมีเชื้ออยู่! 

ภาวะลองโควิด (Long Covid) หรือ อาการหลงเหลือหลังรักษาตัวจนหายจากโควิด-19 ไปแล้ว ถือเป็นอาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโควิดระดับสีเหลืองและระดับสีแดง โดยผู้ป่วย(ที่หายป่วย) จะยังมีความรู้สึกเหมือนตอนที่ตนเองยังป่วยหรือติดโควิดอยู่ แบบนี้แล้วต้องกลับไปรักษาตัวอีกครั้งหรือไม่ ?

 

อาการหลังโควิดหายแล้ว

ภาวะลองโควิด (Long Covid) พบได้บ่อยแค่ไหน ?

ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคได้มีการระบุว่า ผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวหลังหายจากโควิดไปแล้วนั้น อาจมีอาการหลงเหลือจากโควิด หรือภาวะลองโควิด (Long Covid) ได้ในช่วง 1-3 เดือนแรก ซึ่งพบได้ประมาณ 30-50% ของผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวจนหายไปแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโควิดระดับสีเหลืองและระดับสีแดง หรือผู้ป่วยโควิดที่เชื้อลงปอดไปแล้ว ซึ่งผลข้างเคียงดังกล่าวอาจเป็นผลของความเครียดจากร่างกายและจิตใจที่ถูกสะสมเรื่อยๆ ในช่วงที่ยังรักษาตัว ซึ่งผลข้างเคียงจะมากน้อยอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน อย่างไรก็ตาม ภาวะลองโควิด (Long Covid) ได้กลายเป็นผลข้างเคียงล่าสุดที่สามารถพบได้ในผู้ป่วยที่รักษาตัวหลังหายจากโควิดไปแล้ว

 

Long Covid

อาการ Long covid ส่งผลกระทบยังไง มีอาการอะไรได้บ้าง ?

เพราะภาวะ Long Covid เป็นผลข้างเคียงหลังการรักษาโควิดที่สามารถพบได้ทั่วโลก  ซึ่งมักส่งผลทั้งต่อระบบประสาท ทางเดินอาหาร หัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ รวมถึงอาการแสดงหลักๆ คล้ายผู้ที่ยังติดเชื้อโควิดอยู่ เช่น

  • ความจำสั้น สมาธิสั้น
  • นอนไม่หลับ มึนงง ไม่สดชื่น
  • ใจสั่น หายใจลำบาก
  • ปวดข้อ กล้ามเนื้อลีบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง
  •  วิตกกังวล ซึมเศร้า

นอกจากนี้ยังอาจพบความผิดปกติของการรับรส หรือรับกลิ่นที่เปลี่ยนไปได้ในบางราย รวมถึงอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง และความทรงจำเกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่อตอนที่ยังติดเชื้อโควิดอยู่ หรืออาจมีอาการใหม่ๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในช่วงที่ติดโควิดทั้งในด้านของสภาวะจิตใจและร่างกายร่วมด้วยได้ เมื่อพบว่ามีอาการเหล่านี้ภายหลังจากรักษาตัว หลังหายโควิดไปแล้ว จะต้องกลับไปรักษาตัวอีกรอบหรือไม่ ?

 

Long covid หายเองได้ไหม

Long covid หายเองได้ หรือต้องกลับไปรักษา ?

ภาวะลองโควิด (Long Covid) เป็นผลข้างเคียงที่พบได้ในช่วง 1-3 เดือนแรก แต่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่รักษาตัวหลังหายจากโควิดไปแล้วทุกคน เมื่อมีภาวะนี้เกิดขึ้นแล้วผลข้างเคียงดังกล่าวจะสามารถหายเองได้ใน 3-6 เดือน หรือค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ ขึ้นอยู่กับสุขภาพและความแข็งแรงที่มีอยู่เดิมของแต่ละคน ดังนั้นเมื่อหายจากโควิดแล้วผู้ป่วยจึงจำเป็นต้องดูแลตัวเองต่อไป ดังนี้

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หาเวลาออกกำลังกาย และบำรุงวิตามินเสริม
  • ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรเข้ารับการประเมินสุขภาพเป็นระยะตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  • หมั่นสังเกตสุขภาพตัวเองอย่างต่อเนื่อง เช่น อาการไข้ ไอ จาม หอบเหนื่อย หรืออาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ทั้งนี้ทั้งนั้นภาวะลองโควิด (Long Covid) เป็นผลจากการที่ร่างกายภายในยังฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ ผู้ป่วยที่รักษาตัวหลังหายจากโควิดไปแล้วจึงอาจต้องอาศัยระยะเวลาในการฟื้นฟูอย่างค่อยเป็นค่อยไป ควบคู่กับการสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด และกลับไปทำกิจกรรมต่างๆ อย่างที่เคยทำมา เพื่อเอื้อให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานพร้อมสู้กับสิ่งต่างๆ ในทุกวัน

พร้อมสร้างความอุ่นใจอีกขั้นกับการทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ Signature care ประกันที่คุ้มครองสูงสุด 500,000 บาทต่อปี โดยไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลล่วงหน้าก็สามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ พร้อมบริการสายด่วนสุขภาพซิกน่า 24 ชั่วโมง (24/7 Health Care Line) คอยให้บริการและให้คำแนะนำโดยบุคลากรทางการแพทย์และบริการด้านสุขภาพอื่นๆ อย่างครบครัน เพื่อให้คุณแข็งแรงสุขภาพดีพร้อมเคียงข้างคุณในทุกๆ วิกฤตสุขภาพ

 

 

อ้างอิงข้อมูล :

https://news.thaipbs.or.th/content/307948

https://www.prachachat.net/general/news-754379

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ