TH Thai
“ไตวาย

ไตวาย ภัยร้ายจากอาหาร

เป็นไตวายแล้วทรมานแค่ไหน ถ้าหยิบคำถามนี้ไปถามคนทั่วโลก น่าจะได้คำตอบกลับมาในปริมาณมหาศาล เพราะปัจจุบัน โรคไตได้กลายเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลกไปแล้ว เนื่องจากเป็นโรคที่สามารถพบได้ในทุกเพศ ทุกวัย เฉพาะในประเทศไทยเอง ตอนนี้มีจำนวนผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังทั่วประเทศประมาณ 8 ล้านคน หรือ 17% ของประชากรทั้งหมด ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ต้องรับการรักษาด้วยการบำบัดทดแทนไตประมาณ 1 แสนคน และมีจำนวนเพิ่มขึ้น 15-20% ทุกปี

“ไตวาย

ทั้งนี้ ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ไตวายแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ไตวายเฉียบพลัน และไตวายเรื้อรัง โดยไตวายเฉียบพลัน หมายถึง อาการไตวายอันเกิดจากการที่ไตสูญเสียการทำงานอย่างรวดเร็ว ฉับพลัน แต่เมื่อได้รับการล้างไตอย่างทันท่วงที ก็มีโอกาสที่ไตจะฟื้นกลับมาเป็นปกติได้ แต่ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นไตวายเรื้อรังตามมาในภายหลัง

ส่วนไตวายเรื้อรังเป็นภาวะที่ไตค่อยๆ สูญเสียความสามารถในการทำงานลง ซึ่งอาจกินเวลานานนับปีโดยไม่มีอาการ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงมักตรวจพบโรคเมื่อประสิทธิภาพการทำงานของไตลดลงไปมาก และนำไปสู่ภาวะไตวายที่ไม่สามารถรักษาให้กลับมาทำงานเป็นปกติได้อีกต่อไป

“ไตวาย

สำหรับภาวะไตวายนั้นเกิดจากของเสียและน้ำไปคั่งค้างอยู่ในร่างกายของผู้ป่วย จนส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนแรง เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ผิวแห้ง คัน กล้ามเนื้อเป็นตะคริวตอนกลางคืน ปัสสาวะลดลง ตัวบวม ตาบวม น้ำท่วมปอด หายใจไม่ถนัด นอนราบไม่ได้ ความดันโลหิตสูง มีภาวะซีด เลือดจาง และอาจถึงขั้นหมดสติและเสียชีวิตได้

เหตุผลที่ไตวายสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเพศ ทุกวัย ก็เพราะส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ แต่อีกส่วนหนึ่งก็เกิดจากพฤติกรรมของแต่ละคนนั่นเอง โดยปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็นโรคไตก็เนื่องมาจากการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของเกลือและโซเดียม อาหารที่มีพิวรีนสูง รวมถึงการได้รับสารพิษหรือสารตกค้างในผักและผลไม้ เช่น สารกันบูด สารเร่งเนื้อแดง ยาฆ่าแมลง ฯลฯ เพราะหน้าที่ของไตคือการกำจัดโซเดียม เมื่อกินอาหารที่มีโซเดียม พิรีน รวมทั้งสารปนเปื้อนอื่นๆ เข้าไปในปริมาณมาก ไตก็ต้องทำงานหนักจนค่อยๆ เสื่อมลงนั่นเอง

“ไตวาย

ส่วนอาหารที่ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ป่วยโรคไตหรือไม่ก็ตาม ต่างก็ควรลด ละ เลิก ด้วยกันทั้งนั้น ได้แก่ อาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง เช่น อาหารทะเล, เนื้อและเนื้อหมูติดมัน, ทุเรียน, เนย ฯลฯ รวมถึงอาหารที่มีไตรกลีเซอร์ไรด์สูง อย่างอาหารจำพวกแป้ง, ของหวาน, ผลไม้รสหวาน และเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ หรือถ้าจะให้พูดถึงศัตรูตัวฉกาจแห่งยุคสมัย ก็หนีไม่พ้นอาหารฟาสต์ฟู้ดหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทางลัดของการทำให้ท้องอิ่มที่ไม่เฮลท์ตี้เอาเสียเลย

แน่นอนว่าการหักห้ามใจไม่ให้กินเมนูที่มีส่วนผสมของอาหารต้องห้ามดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป ระหว่างนั้นคุณจึงควรหาแผนสำรองให้กับชีวิต ด้วยการซื้อ ประกัน 5 โรคร้าย ไม่เคลม… มีคืน จากซิกน่า เพื่อรับความคุ้มครอง 5 โรคร้าย ได้แก่ มะเร็งระยะลุกลาม ไตวาย หัวใจวาย หลอดเลือดสมอง และโคม่า สูงสุด 2,000,000 บาท ที่ทางซิกน่าเขาช่วยเสริมความมั่นใจให้เป็นพิเศษ ด้วยบริการความเห็นที่สองทางการแพทย์ จากแพทย์ชั้นนำทั่วโลกและโรงพยาบาลในประเทศไทย แถมยังแจ๋วไปกว่านั้น เมื่อไม่มีเคลมทุกๆ 2 ปี คุณยังได้รับเงินคืนทันที 15% อีกต่างหาก รีบหาแผนสองมากอดไว้ให้อุ่นใจกันเถอะ

ข้อมูลเพิ่มเติมแผนประกัน >> http://bit.ly/2XExkQe

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ