ทำความรู้จักกับโรคผิวหนัง สาเหตุและวิธีป้องกัน

เช็คลิสต์ 5 อาการเสี่ยงโรคไต รู้ก่อนป้องกันได้ 

“โรคไต” เป็นหนึ่งในภัยร้ายใกล้ตัวที่หลายคนเป็นแล้วไม่รู้ตัว โดยในระยะแรกโรคไตมักไม่แสดงอาการเจ็บป่วยอย่างหนักให้เห็น แต่จะค่อยๆแสดงให้เห็นด้วยอาการทั่วไป เช่น การปัสสาวะ, ปวดหลังและอาการเหนื่อยง่าย ถึงจะเป็นอาการทั่วไปแต่อาการเหล่านี้อาจมีภัยร้ายซ่อนอยู่

ทำความรู้จักกับโรคไต

ไต เป็นอวัยวะรูปร่างคล้ายถั่ว อยู่บริเวณกระดูกชายโครง โดยหน้าที่ของไตคือ การขับของเสียจากการเผาผลาญอาหารออกจากร่างกาย ควบคุมน้ำและแร่ธาตุในเลือด รวมถึงควบคุมความดันโลหิตและสร้างสารที่กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง

โรคไต คือ ภาวะที่ไตถูกทำลาย ส่งผลให้ไตทำงานผิดปกติและประสิทธิภาพการทำงานลดลง นำไปสู่การที่มีของเสียติดค้างอยู่ในกระแสเลือด สารที่สร้างขึ้นเพื่อกระตุ้นเม็ดเลือดแดงทำงานผิดปกติ จนเกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ อาทิ ความดันโลหิตสูงและโลหิตจาง เป็นต้น

หลังจากทำความรู้จักโรคไตเบื้องต้นแล้วลำดับต่อมาคือ 5 สัญญาณอาการและ 3 พฤติกรรมเสี่ยงโรคไต โดยรายละเอียดมีดังนี้

5 สัญญาณอาการเสี่ยงโรคไต

 

1. อาการ โรคไต - ปัสสาวะผิดปกติ

อาการปัสสาวะผิดปกติเกิดจากการทำงานผิดปกติของไต อาทิ เส้นเลือดฝอยในไตอักเสบ ทางเดินปัสสาวะผิดปกติ เป็นต้น โดยโรคไตมีการปัสสาวะที่ผิดปกติหลายรูปแบบซึ่งสามารถสังเกตุได้ดังนี้

  • ปัสสาวะสีส้มหรือแดง สำหรับโรคไตเกิดจากเส้นเลือดฝอยในกรวยไตฉีกขาด ทั้งนี้ปัสสาวะสีดังกล่าวมีโอกาสที่จะเป็นโรคอื่นนอกจากโรคไต เช่น นิ่ว, เนื้องอกทางเดินปัสสาวะ, มะเร็งทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น
  • ปัสสาวะบ่อย เกิดจากอาการที่ไตควบคุมการขับปัสสาวะได้น้อยลง ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อยมากกว่าปกติ ซึ่งปกติความถี่ของการปัสสาวะจะเกิดจากปริมาณน้ำที่ดื่ม ถึงแม้ว่าจะดื่มน้ำมากแค่ไหนไตก็ยังสามารถควบคุมการปัสสาวะได้ เนื่องจากกระเพราะปัสสาวะสามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 250 cc. แต่เมื่อไตทำงานผิดปกติจึงไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้
  • ปัสสาวะมีฟอง ฟองที่ในปัสสาวะเกิดจากโปรตีนที่รั่วออกมาพร้อมปัสสาวะ ซึ่งสาเหตุของการรั่วของโปรตีนอาจเกิดขึ้นจากเส้นเลือดฝอยในไตอักเสบ ทำให้โปรตีนรั่วออกมากกว่าผิดปกติ

2. อาการ โรคไต - ปวดหลัง ปวดเอว

อาการปวดหลังหรือปวดเอวบริเวณชายโครง ท้องน้อยและอวัยวะเพศ เกิดจากการอุดตันที่ท่อไต กรวยไตอักเสบ ทั้งนี้อาการปวดหลังอาจเกี่ยวข้องกับโรคใกล้เคียงเช่น โรคไตเรื้อรัง ไตอักเสบ และหากมีไข้สูงด้วยมีโอกาสที่จะเกิดโรคกรวยไตอักเสบเฉียบพลัน เป็นต้น

5 เช็คลิสต์อาการเสี่ยงโรคไต รู้ก่อนป้องกันได้

3. อาการ โรคไต -  อาการบวม

อาการบวมสำหรับผู้ป่วยโรคไตนั้น เกิดขึ้นจากน้ำและเกลือคั่งภายในร่างกาย ซึ่งเกิดขึ้นได้หลายตำแหน่งตั้งแต่หนังตา, หน้า, ขาและเท้าทั้งสองข้าง โดยในการทดสอบอาการบวมสามารถทำได้ด้วยการใช้นิ้วกดบริเวณที่บวมอย่างหน้าแข้ง ซึ่งหากกดไปแล้วพบว่ามีรอยบุ๋ม แสดงว่ามีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคไต

4. อาการ โรคไต -  เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย

สำหรับอาการอ่อนเพลียเป็นอาการในผู้ป่วยโรคไตในขั้นหนัก ซึ่งอาการนี้จะไม่พบในผู้ป่วยโรคไตในระยะแรก อาการเหนื่อยง่ายและอ่อนเพลียสามารถพัฒนาไปสู่อาการคันตามตัว โดยอาการคันเกิดจากเลือดมีฟอสฟอรัสสูงและไตไม่สามารถขับฟอสฟอรัสออกจากร่างกายได้ ซึ่งในกรณีร้ายแรงมีโอกาสที่จะเกิดอาการไตวายได้

5. อาการ โรคไต -  ความดันโลหิตสูง

อาการความดันโลหิตสูงของผู้ป่วยโรคไตเกิดจากการทำงานผิดปกติของไต โดยปกติแล้วไตจะทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ใช้ในการควบคุมระดับความดันโลหิต อย่างฮอร์โมนเรนิน (hormone renin) ดังนั้นเมื่อไตผลิตฮอร์โมนเรนินได้น้อยลง ประสิทธิภาพในการควบคุมความดันโลหิตจึงต่ำและส่งผลให้เกิดอาการความดันโลหิตสูง

 

3 พฤติกรรมเสี่ยงโรคไต เลี่ยงก่อนเกิดอาการโรคไต

 

สำหรับใครที่ไม่มีอาการข้างต้น ถึงเวลาที่ต้องดูแลตัวเอง สำรวจพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไต โดยพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อลดความเสี่ยงโรคไต มีดังนี้

พฤติกรรมเสี่ยงโรคไต - ทานอาหารรสจัด

โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าไม่ควรทานอาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะเสี่ยงโรคไต แต่แท้ที่จริงแล้วอาหารรสชาติอื่นก็มีความเสี่ยงไม่แพ้กัน เนื่องจากการทานอาหารรสจัดส่งผลให้ไตทำงานหนักมากขึ้น และมีโอกาสสูงที่ไตจะเสื่อมประสิทธิภาพเร็วกว่าปกติ

พฤติกรรมเสี่ยงโรคไต - ​ ดื่มน้ำน้อยหรือมากจนเกินพอดี

น้ำเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของไต โดยน้ำทำหน้าที่เป็นตัวนำพาของเสียในร่างกายไปกรองที่ไต ดังนั้นหากดื่มน้ำในปริมาณน้อยหรือมากจนเกินไป ไตก็จะทำงานหนัก แต่ทั้งนี้พฤติกรรมการดื่มน้ำที่ควรระวังคือ การดื่มน้ำน้อย เพราะการดื่มน้ำที่น้อยเกินไปอาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นอย่างกระเพราะปัสสาวะ เป็นต้น

5 เช็คลิสต์อาการเสี่ยงโรคไต รู้ก่อนป้องกันได้

พฤติกรรมเสี่ยงโรคไต - ​การทำงานหนักและความเครียด

พฤติกรรมการทำงานที่หนักจนเกินไป หรือความเครียดที่สั่งสม ส่งผลให้ร่างกายทำงานหนักและพักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นเมื่อร่างกายพักผ่อนน้อย เวลาในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายก็น้อยตามไปด้วย จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ไตทำงานหนักจนเสื่อมประสิทธิภาพและนำมาสู่โรคไตในที่สุด

สรุป อาการ โรคไต

โรคไตเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมใกล้ตัวทั้งการรับประทานอาหาร, การดื่มน้ำ จนไปถึงการทำงานหนัก ดังนั้นหากใครที่มีพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้อย่าลืมเช็คอาการเสี่ยงโรคไต ปรับพฤติกรรมและหันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น เช่น ออกกำลังกายยามเช้า, หาวิธีคลายเครียดและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อลดความเสี่ยงเปลี่ยนร่างกายให้ห่างไกลจากโรคไต

แผนประกันแนะนำ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ