ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
โรคคาโรชิ ทำงานหนักจนเสียชีวิต

โรคคาโรชิ ทำงานหนักเกินไป จนเสียชีวิต!?

ประโยคที่ว่า "ถ้ายังมีแรงอยู่ก็ทำงานเก็บเงินให้ได้เยอะ ๆ พอแก่ตัวแล้วจะได้สบาย" ยังคงดังก้องในหัวของใครหลาย ๆ คนเสมอแม้ร่างกายจะส่งสัญญาณฟ้องร้องว่าเหนื่อยเต็มที ... อันที่จริงก็ไม่ผิดนักถ้าจะใช้ประโยคนี้เป็นกำลังใจสู้กับงาน แต่ควรระวังไว้หน่อยเพราะถ้าโหมงานหนักเกินไปเราอาจกลายเป็นผู้ป่วย "โรคคาโรชิ" ก็เป็นได้นะคะ โรคคาโรชิ (Karochi syndrome) หรือ Death from Overwork โรคนี้นอกจากชื่อจะแปลกแล้ว ปัญหาของโรคยังเกิดขึ้นในกลุ่มคนที่แปลกไปจากโรคอื่น ๆ อีกด้วย นั่นคือจะเกิดขึ้นเฉพาะกับคนขยันเท่านั้น ใครที่บ้างาน โหมทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำเป็นประจำจนร่างกายรับไม่ไหวก็เตรียมตัวเสี่ยงกับโรคนี้ได้เลยค่ะ

สัญญาณเตือนทางร่างกาย

สัญญาณเตือนทางร่างกายว่าทำงานหนักเกินไป

ร่างกายจะเริ่มฟ้องด้วยอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดหลัง ปวดท้ายทอย ปวดไหล่ ปวดสายตา สายตาพร่ามัว ซึ่งคล้าย ๆ กับโรคออฟฟิศซินโดรม แต่อาการเหล่านี้จะนำมาซึ่งโรคร้ายแรงต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคกระเพาะอาหาร เบาหวาน และความดัน

สัญญาณเตือนทางจิตใจ

สัญญาณเตือนทางจิตใจ จากการทำงานหนัก

คนที่ทำงานหนักมาก ๆ จนถึงขั้นเรียกว่า "บ้างาน" จะมีภาวะผิดปกติทางอารมณ์เกิดขึ้นด้วย เช่น โมโหเพื่อนร่วมงาน ฉุนเฉียวบ่อย หมกมุ่นคิดวนเวียนอยู่กับการทำงาน ทำงานหนักเกินไป ความคิดผูกติดอยู่กับงาน จนความสัมพันธ์ต่อผู้อื่นเสียไป

ป้องกันและรักษาอย่างไรดี ?

เราควรปรับพฤติกรรมลดความเครียดจากการทำงานที่หนักเกินพอดี แบ่งเวลางานกับเวลาพักผ่อนให้สมดุลกัน อย่างน้อย ๆ ในระหว่างเวลาทำงานในทุก 1 ชั่วโมง ควรใช้สมอง 45 นาที แล้วพักสัก 10-15 นาทีค่ะ

หลายมักคนไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังเผชิญกับโรคนี้อยู่และยังคงทำพฤติกรรมแบบเดิม ๆ ทำงานหนักจนเครียด พอเครียดก็หันไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานอาหารคลายเครียด เมื่อเริ่มทานมากขึ้นไขมันในเลือดก็จะเริ่มสูงตาม โรคอื่น ๆ จะตบเท้าเข้ามาทักทายและสะสมไปเรื่อย ๆ จนร่างกายรับไม่ไหวจนวูบหลับและเสียชีวิตในที่สุด

แม้โรคนี้จะเป็นภัยใกล้ตัวที่มาอย่างเงียบ ๆ แต่เราก็สามารวางแผนรับมือปัญหาของโรคนี้ด้วย 2 วิธีง่าย ๆ คือ การซื้อประกัน​ “แผนประกันพร้อมรัก..ษา” ที่จะคอยคุ้มครองคุณมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยนอก หรือผู้ป่วยใน จากอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วย เพราะเราอาจเกิดอุบัติเหตุได้จากการวูบหลับโดยไม่รู้ตัวและอีกหนึ่งวิธีคือให้ไปปรึกษาแพทย์ หรือขอคำปรึกษาที่สายด่วนสุขภาพจิต 1667 ค่ะ


ที่มา

http//blog.eduzones.com/snowytest/109541
http//health.kapook.com/view44066.html 


 

แผนประกันแนะนำ

ประกันอุบัติเหตุ

ประกันสุขภาพพิเศษสุดสุด

"แผนประกันพร้อมรัก..ษา"
แผนประกันอุบัติเหตุและสุขภาพคนไข้นอก

ประกันโรคร้าย

แผนประกันภัย
โรคร้าย

"มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว"
หากไม่พบมะเร็ง คืนเงินค่าเบี้ย 15% ทุก 2 ปี

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ