ของขวัญจากการก้าวผ่านความล้มเหลว โดย พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช

ของขวัญจากการก้าวผ่านความล้มเหลว

feat. สาธิต กาลวันตวานิช

“ใช้ชีวิตต่อไป อย่างเข้าใจ และยอมรับมัน"

Minute Pick Up

03:00 ผู้ที่รอดจะกลายเป็นคนสำเร็จหลังวิกฤตเสมอ
08:15 คนไม่ยอมแพ้ย่อมมีรางวัลรออยู่
12:12 ใช้แรงตัวเองสร้างกำไร
19:50 แก้ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก่อนเสมอ
24:01 ปรับตัว เปลี่ยนแปลง เดินต่อ

Highlight

●ความล้มเหลวพาเราไปสู่ที่ใหม่ ให้เราต้องเรียนรู้เสมอ

●ถ้าคนเราไม่ยอมสิ้นหวัง ยังไงสักวันก็มีรางวัลรออยู่ข้างหน้า

แน่นอนว่าใครๆ ต่างก็กลัวความล้มเหลวกันเป็นธรรมดา เพราะสิ่งที่ตามมานั้นส่งผลกระทบมากมาย รวมไปถึงในด้านจิตใจ ที่หากเผชิญเข้าก็อาจจะทำให้เสียกำลังใจจนลุกขึ้นไม่ไหวเลยทีเดียว

หลายๆ คนอาจรู้จัก พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช ในฐานะผู้ก่อตั้ง Finnomena และ Propaganda ที่ผลิตโฆษณาดังต่างๆ มากมาย แต่วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักเขาในมุมมองที่แตกต่าง ผ่านเพลง ตีนที่มองไม่เห็น บทเพลงที่กำเนิดขึ้นมาจากประสบการณ์ในชีวิตของเขา

ความหมายลึกๆ ที่ซ่อนอยู่ในเนื้อเพลงนั้นเป็นอย่างไร เรามารับฟังไปพร้อมๆ กันใน Jigsaw For Good Life EP41 “ของขวัญจากการก้าวผ่านความล้มเหลว โดย พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช”

ที่มีของชื่อเพลง “ตีนที่มองไม่เห็น”

เกิดมาจากการเฝ้ามองชีวิตของตัวเองในช่วงวัยต่างๆ ที่ผ่านมา ที่รู้สึกเหมือนกับว่า มีอะไรที่มองไม่เห็นคอยผลักดันอยู่ตลอดเวลา

ตั้งแต่ยังเด็กบนหนทางที่พี่แก่เลือกเดินนั้น อยู่ในเส้นทางสายศิลปะซึ่งยังไม่เป็นที่ยอมรับในสมัยนั้น แต่ด้วยความที่ไม่เป็น เขาจึงต้องบีบคั้นและผลักดันตัวเองด้วยขีดจำกัดเหล่านั้นให้ได้

พี่แก่กล่าวว่า ความล้มเหลวนั้นบางครั้งมันก็เป็นปัญหาคาราคาซังที่แก้ได้ยาก แต่ถ้าเรามัวแต่มองว่าปัญหานี้ไม่มีทางออก สุดท้ายเราก็จะมืดแปดด้านจริงๆ

ทั้งๆ ที่เมื่อเกิดปัญหาแล้วเราควรที่จะ “วิ่ง”

พี่แก่ได้ยกตัวอย่างถึงสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบันที่ส่งผลให้ธุรกิจจำนวนมากต้องพังลง แต่ไม่ได้แปลว่าเราหมดหนทางเสียทุกอย่าง ถ้าคุณยอมขยับแล้วออกวิ่งไขว่คว้าโอกาส หนทางแก้ปัญหาจะรออยู่ข้างหน้าคุณเอง

ของขวัญจากการก้าวผ่านความล้มเหลว โดย พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช

ความล้มเหลวพาเราไปสู่พื้นที่ใหม่เสมอ

เมื่อเกิดความล้มเหลว มันจะบีบคั้นให้เราต้องคิดและมองหาอะไรใหม่ๆ เสมอ อย่างเช่นการทำธุรกิจร้านกาแฟ หากมันยังคงขายดีก็คงไม่มีใครครุ่นคิดว่าเป็นเพราะอะไร

แต่เมื่อพบกับวิกฤต ก็ต้องมาวิเคราะห์ใหม่ว่าต้องทำยังไงถึงจะถูกใจลูกค้า ทำยังไงถึงจะขายดี ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะต้องย้อนกลับไปเริ่มต้นไกลตั้งแต่คิดสูตรใหม่ทั้งหมดเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม แม้จะต้องย้อนกลับไปเริ่มต้นไกลแค่ไหน แต่ถ้าคุณไม่ขยับ ก็จะไม่ได้สัมผัสกับโอกาสที่จะหลุดพ้นจากปัญหาเลย

โอกาสที่เกิดจากความล้มเหลว

เมื่อความล้มเหลวบีบให้เราต้องคิดวิเคราะห์เพื่อหาทางรอด แม้ว่ามันจะไม่ได้จบปัญหาได้ภายในทันที แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรานั้นได้ความรู้ และมองเห็นโอกาสใหม่ๆ เพิ่มเติมเสมอ

แต่ถ้าผ่านความล้มเหลวมาได้ แต่เรายังคงคิดวิเคราะห์เพื่อมองหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ แบบนี้อยู่ล่ะ? เราจะประสบความสำเร็จไปได้มากแค่ไหนกันนะ

เขาเปรียบคำว่า ตีน ในเนื้อเพลงเป็นเหมือนความล้มเหลวที่คอยถีบคุณตลอดเวลา เพราะชีวิตมนุษย์นั้นไม่เคยง่าย ยิ่งความล้มเหลวหนัก ก็ยิ่งถีบแรงจนคุณล้มลง แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นสิ่งที่ถีบและผลักดันให้เราไปข้างหน้าได้เร็วขึ้นด้วย

ของขวัญจากการก้าวผ่านความล้มเหลว โดย พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช

บทเรียนความล้มเหลวจาก COVID-19 ของพี่แก่

พี่แก่ได้ยกตัวอย่างถึงธุรกิจของเราที่ต้องล้มลงเพราะ COVID-19 เช่นเดียวกัน ตัวอย่างที่เห็นง่ายๆ เลยก็คือ จากเดิมที่มีพนักงานมากถึง 70 คน ก็ค่อยๆ เหลือ 20 คน จนสุดท้ายเหลือเพียง 3-4 คน เท่านั้น

แต่จุดที่ทำให้เขาก้าวผ่านความล้มเหลวมาได้นั้น คือเขามองไปที่จุดเริ่มต้นของธุรกิจเลยว่า จำเป็นต้องยึดติดมั้ย? Business Model ของบริษัทต้องเหมือนเดิมอยู่มั้ย?

ทำให้เขากล้าที่จะเปลี่ยน Business Model เพื่อขยายโอกาสในการอยู่รอดของตัวเอง นำความรู้เดิมที่มีไปต่อยอดกับความเป็นไปได้แบบใหม่ๆ โดยไม่ยึดติด

จงเรียนรู้เพื่อก้าวผ่านความกลัว

สุดท้ายนี้ พี่แก่ได้ยกคำของ พลตรี หลวงวิจิตรวาทการ ไว้ว่า “เรากลัวเพราะเราไม่รู้ แต่ถ้าเราผ่านความรู้ เราจะไม่กลัว”

เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากกลัวความล้มเหลว เราก็ต้องเรียนรู้ ต้องทำความเข้าใจ เพื่อลดโอกาสที่คุณจะต้องเผชิญกับมัน แม้ว่ามันอาจจะนาน อาจจะใช้เวลามากสักหน่อย แต่สุดท้ายคุณจะมองเห็นทางเหล่านั้นด้วยตัวเอง

รับฟังเพลง “ตีนที่มองไม่เห็น” จาก วงนั่งเล่น x สาธิต กาลวันตวานิช ได้ที่นี่

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”