เส้นทางชีวิต Creative ของ พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช

เส้นทางชีวิต Creative ของ พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช

feat. สาธิต กาลวันตวานิช

“หากสมองคิดแต่มือไม่ทำ ความคิดสร้างสรรค์ก็ไม่ออก"

Minute Pick Up

04:33 เรียนรู้จากการได้ลงมือทำ
07:40 เข้าสู่โลกแห่งความคิดสร้างสรรค์
08:12 มือ = ส่วนขยายของสมอง
12:08 ทำให้ข้อจำกัดกลายเป็นทรัพยากร
15:28 กลับมาเรียนรู้สิ่งใหม่อีกครั้ง
17:36 อยู่รอบข้างคนเก่งจะทำให้เราเรียนรู้ไว

Highlight

●การฝึกฝน คือจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดของการกำเนิดความคิดสร้างสรรค์

●อย่ามองว่าข้อจำกัดคืออุปสรรค แต่มองว่ามันคือจุดเริ่มต้น

ปัจจุบันอาชีพสาย Creative นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในวงการโฆษณา มีผู้ที่อยู่ในสายอาชีพนี้มากมาย รวมไปถึงมีมหาวิทยาลัยที่เปิดคณะเพื่อสายอาชีพนี้โดยตรง เพื่อผลิตโฆษณาอันแสนสร้างสรรค์ขึ้นมาบนสื่อต่างๆ

แต่ว่าในสมัยก่อนที่อาชีพ Creative ยังไม่เป็นที่รู้จัก แต่มีชายคนหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นผู้จุดประกายการเป็น Creative ของใครหลายๆ คน นั่นก็คือ พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช ผู้ก่อตั้ง Phenomena และ Propaganda ที่ผลิตโฆษณาดังต่างๆ มากมาย

Jigsaw for Good Life EP.40 นี้จะพาคุณมาฟังเรื่องราวกชีวิตของพี่แก่ ว่ากว่าเขาจะประสบความสำเร็จในสายอาชีพ Creative ได้นั้น ชีวิตเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง ใน EP ที่มีชื่อว่า “เส้นทางชีวิต Creative ของ พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช”

สาธิต กาลวันตวานิช

จุดเริ่มต้นอาชีพ Creative ของพี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช

พี่แก่ สาธิต กาลวันตวานิช คือหนึ่งในผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจของอาชีพ Creative ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่ทว่าสมัยก่อนอาชีพ Creative นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากในสมัยก่อนนั้นอาชีพนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักกันดี ทำให้ได้รับการค่อนขอดจากผู้คนรอบข้างมากมาย รวมไปถึงครอบครัว

ซึ่งสิ่งที่ทำให้เขาก้าวผ่านการค่อนขอดเหล่านี้มาได้ก็คือ “การพิสูจน์ตัวเองด้วยผลงาน” และความสำเร็จในสายอาชีพ

เส้นทางชีวิตที่ต้องขวนขวายตลอดเวลา

พี่แก่เล่าว่าบางครั้งเขาก็รู้สึกเสียดายชีวิตในสมัยเรียนที่ไม่ได้เที่ยวเตร่เหมือนคนทั่วไป เพราะต้องขวนขวายความรู้ พยายามอ่านหนังสือ และพาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่ที่ตัวเองไม่รู้ หรือไม่มีประสบการณ์มาก่อน

ประกอบกับสมัยก่อนที่เทคโนโลยีนั้นไม่ได้ก้าวไกลมาก การจะเรียนรู้อะไรต้องพยายามเป็นอย่างมาก แต่นั่นก็ทำให้เขาได้รับประสบการณ์ และความรู้อันล้ำค่ากลับคืนมาได้เป็นอย่างมาก

ในสมัยนั้นพี่แก่เริ่มดีไซน์ Magazine ก็ต้องเดินทางไปสัมภาษณ์ด้วยตัวเอง สร้าง Content ด้วยตัวเอง ไปจนกระทั่งเย็บเล่มหนังสือเอง แต่ด้วยการที่ต้องพยายามทำเองทุกอย่าง จึงทำให้ครูพักลักจำถึงกระบวนการต่างๆ แล้วนำความรู้เหล่านั้นมาพัฒนาตัวเองได้

ความคิดสร้างสรรค์ไม่ได้เกิดจากความว่างเปล่า

หลายๆ คนอาจมองว่า ความคิดสร้างสรรค์นั้นเกิดขึ้นมาจากพรสวรรค์ แต่ความจริงแล้วสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยการฝึกฝน

หากคุณต้องทำอะไรสักอย่างที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่นึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก ต้องลองลงมือทำ อาจจะค่อยๆ ร่างไปทีละเส้น หาความรู้เพิ่มเติม แล้วใช้เวลากับมันสักหน่อย ไม่นานคุณจะค่อยๆ มองเห็นจุดเชื่อมโยงของความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมา

พี่แก่กล่าวว่า มือกับสมองนั้นมีจุดเชื่อมโยงกันอยู่เสมอ หากสมองคิดแล้วมือทำ สมองก็จะเรียนรู้เพิ่มมากขึ้น หากมีความคิดอยู่ในสมอง แต่ไม่ได้ทดลองเขียน ทดลองวาด หรือจดไว้ สิ่งที่อยู่หัวนั้นก็อาจจะเลือนหายไป

ความคิดสร้างสรรค์นั้นไม่ได้เกิดจากความว่างเปล่า แต่มันคือการนำความรู้ หรือสิ่งที่เคยเห็นมาผสานกัน หรือเรียบเรียงใหม่ ซึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือ ยิ่งคุณมองเห็นโลก หรือมีความรู้มากเท่าไหร่ คุณก็จะมี Resource ของความคิดสร้างสรรค์มากเท่านั้น

สาธิต กาลวันตวานิช

ความคิดสร้างสรรค์นั้นอิสระจริงหรือไม่?

หลายๆ คนนั้นมองว่า Creative นั้นเป็นอาชีพที่อิสระ ไม่อยู่ในกรอบ จริงหรือไม่? คำตอบนั้นพี่แก่บอกได้เลยว่าไม่เป็นความจริง

เพราะทุกๆ สิ่งนั้นล้วนแต่มีข้อจำกัด อาจไม่ใช่ความคิด แต่เป็นปัจจุยภายนอกอื่นๆ เช่น เงิน จำนวนคน ทัศนคติและมุมมองของคู่ค้า

แต่ทว่า ข้อจำกัดนั้นคือส่วนสำคัญที่สำคัญที่สุด เพราะมันคือตัวตั้งต้นสู่การมองหาไอเดียใหม่ๆ จากเงื่อนไขที่มีอยู่ ทำให้เราต้องวางแผน และมองเห็นแนวทางคร่าวๆ ชัดเจน

เพราะฉะนั้น อย่ามองว่าข้อจำกัดคืออุปสรรค แต่มองว่ามันคือจุดเริ่มต้น แล้วการเป็น Creative นั้นจะง่ายขึ้นอีกมาก

สำหรับสายอาชีพ Creative แล้ว มองความหมายของชีวิตว่าอย่างไร

หากความหมายชีวิตของอาชีพแพทย์คือการมีสุขภาพดี แล้วสำหรับอาชีพ Creative มีมุมมองว่าอย่างไร? อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นเริ่มต้นมาจากการกลั่นกรองความรู้ออกมาเรียบเรียงให้เป็นสิ่งใหม่ เพราะฉะนั้น พี่แก่จึงกล่าวว่า ความหมายชีวิตของ Creative ก็คือการหาความรู้ใหม่ๆ ตลอดเวลา

สายอาชีพนี้เหมือนเปลี่ยนชีวิตของพี่แก่ให้เข้ามาอยู่ในวงล้อมของการเรียนรู้ตลอดเวลา ในแต่ละวันเขาจึงพยายามหาประสบการณ์ใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อให้คลังไอเดียที่มีอยู่ของเขาขยายใหญ่ขึ้น

ความหมายของคำว่าชีวิตดีของพี่แก่คืออะไร?

สุดท้ายนี้ คำว่า “ชีวิตดี” ในความหมายของพี่แก่คืออะไร? ความหมายของคำว่าชีวิตดีของพี่แก่นั้นเรียบง่าย เพียงแค่ กินอิ่มนอนหลับ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อะคนที่รัก และได้ทำให้ชีวิตของตัวเองมีคุณค่ากับคนรอบข้างที่สุดตอนที่มีชีวิตอยู่

เขากล่าวว่า ความสำเร็จของชีวิตนั้น คือจุดหยุดพัก แล้วต้องกลับมาสร้างคุณค่าให้กับคนรอบข้าง เพราะมิฉะนั้น บั้นปลายของชีวิตคุณอาจจะไม่เหลือใครเคียงข้างเลยก็เป็นได้

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”