เทคนิคการจัดการไวรัสธุรกิจของคุณโจ้ รังสรรค์

เทคนิคการจัดการไวรัสธุรกิจของคุณโจ้ รังสรรค์

feat. รังสรรค์ พรมประสิทธิ์

“หากล้มเหลวแล้วเอาชนะมันได้ สิ่งนี้จะทำให้เราเติบโตขึ้น"

Minute Pick Up

01:14 เข้าใจความล้มเหลวของธุรกิจ
05:34 เรียนรู้ที่จะล้มเหลว
06:37 รีบปล่อยของเพื่อลองตลาด
12:51 สร้างนวัตกรรมเร่งด่วนแบบ Hackathon
15:01 รับฟังเสียงรอบข้างเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น

Highlight

●ความล้มเหลวในธุรกิจไม่ใช่เรื่องผิด เพียงแต่คุณต้องพิชิตแล้วเปลี่ยนมันให้เป็นแรงผลักดันให้ได้

●วิสัยทัศน์แบบ Entrepreneurship คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจก้าวข้ามปัญหาได้

หลายๆ คนน่าจะเคยใช้งานแอปพลิเคชัน QueQ ที่ช่วยให้การจองคิวร้านอาหารต่างๆ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ซึ่งหากมองในแง่ของธุรกิจแล้ว หลายคนคงมองว่า QueQ นั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

แต่กว่าที่ QueQ จะสามารถประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ CEO ผู้แบกรับภาพรวมของธุรกิจนั้น ต้องเจอกับปัญหา และผ่านอะไรมาบ้าง

Jigsaw for Good Life EP.39 นี้จะพาคุณมาฟังเรื่องราวการบริหารธุรกิจของคุณโจ้ รังสรรค์ CEO ของแอปพลิเคชัน QueQ ในตอนที่มีชื่อว่า “เทคนิคการจัดการไวรัสธุรกิจของคุณโจ้ รังสรรค์”

รังสรรค์ พรมประสิทธิ์

วิธีจัดการความล้มเหลวในธุรกิจของคุณโจ้ รังสรรค์

คุณโจ้กล่าวว่า ในช่วงแรกที่ QueQ เริ่มไประดมทุนกับนักลงทุนนั้น เรียกได้ว่าแทบไม่มีใครสนใจเลย ซึ่งเป็นจุดที่เขาเรียกได้ว่าเป็น “ความล้มเหลว” เช่นกัน เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกว่าได้ทุ่มเทไปแล้วแต่กลับไม่ประสบผลสำเร็จ

แต่ทว่า หากล้มเหลวแล้วเอาชนะมันได้ เราจะแข็งแกร่งขึ้น แล้วเราจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

คุณโจ้กล่าวว่า เดิมที Startup นั้นเริ่มต้นจากการมองเห็นปัญหาที่ยังไม่มีใครแก้อยู่แล้ว จึงทำให้ต้องลองผิดลองถูกกันไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ Startup หลายๆ เจ้าต้องล้มเหลวกันอยู่บ่อยครั้ง

แต่ก่อนที่เขาจะเริ่มต้นทำธุรกิจ Starup นั้น บทเรียนแรกที่เขาได้รับมาก็คือ “ต้องเจ็บให้เป็น ล้มให้เป็น และถอยหลังให้เป็น” ซึ่งกระบวนการนี้ถูกสอนกันให้เป็นพื้นฐานของการทำ Startup เลยทีเดียว

ซึ่งการล้มเหลวที่พูดถึงนั้น ไม่ได้หมายถึงการทุ่มไปทีเดียวมากๆ แล้วล้มแรงจนทุกอย่างพัง แต่เป็นการล้มเล็กๆ จากการทดลองหรือหาแนวทางใหม่ เพื่อให้ได้ประสบการ์ หรือมองเห็นความผิดพลาด แล้วรีบถอยหลังมาปรับแก้

ตั้งคำถาม เพื่อไปถึงความสำเร็จ

ชีวิตของคุณโจ้นั้นเรียบง่าย แต่ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ เขาพัฒนาตัวเองแบบไต่ขั้นบันไดไปทีละช้าๆ จึงทำให้เขามีพื้นฐานความรู้อยู่ในตัวมหาศาล

ซึ่งความรู้รอบด้านที่มี ทำให้เขาสามารถมองเห็น Pain Point ของธุรกิจอาหารในประเทศไทย และสามารถสร้างแอปพลิเคชันเพื่อใช้จัดการกับการรับคิวอาหารอย่าง QueQ ขี้นมาได้สำเร็จ

แม้ในระยะแรกนั้น QueQ จะไม่สามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทเลย แต่ด้วยความรู้ที่สั่งสมมา ทำให้เขามองเห็นช่องทางการประยุกต์ใช้ข้อมูลธุรกรรมของผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน แล้วนำไปต่อยอดได้

ปัจจุุบัน QueQ จัดอยู่ในสตาร์ทอัพระดับ Serie-A ที่มีการระดมทุนได้มากกว่า 2.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และกำลังเริ่มขยายตัวเพื่อเข้าไปยังประเทศอื่นๆ

ทำอย่างไรให้หลีกเลี่ยงความผิดพลาดได้มากที่สุด

แม้ว่าความผิดพลาดในธุรกิจจะมอบบทเรียนให้ แต่ไม่ได้หมายความว่าผิดพลาดบ่อยๆ แล้วจะเป็นเรื่องดี เนื่องจากต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา แล้วต้องทำอย่างไรจึงจะหลีกเลี่ยงความผิดพลาดได้มากที่สุดล่ะ?

คุณโจ้กล่าวว่า วิธีการของเขาก็คือ “ฟังเสียงจากผู้ใช้งาน”

เพราะเราไม่มีทางทราบได้แบบชัดเจนเลยว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะตอบโจทย์ผู้ใช้งานจริงๆ หากทุ่มเงินเต็มที่แล้วรอให้พัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์ อาจเสี่ยงที่จะล้มเหลวมากจนเกินไป

ดังนั้น ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ เขาจึงทำการปล่อยตัวทดลองออกมาเพื่อให้ผู้ใช้ทำการทดสอบเป็นระยะๆ เพื่อรับฟังเสียงตอบรับ และมองให้เห็นปัญหา

เสียงจาก User สำคัญที่สุด

เนื่องจากคนเพียงกลุ่มเดียวไม่สามารถมองเห็นภาพรวมของผู้ใช้งานได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้น เสียงตอบกลับของพวกเขาจึงสำคัญมาก

แม้หลายๆ ครั้งเสียงตอบรับที่ได้กลับมาจะเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกแย่ แต่อย่ามองว่าเสียงเหล่านี้คือสิ่งไม่ดีเด็ดขาด แต่ให้มองว่าเป็นเครื่องหมายที่แสดงว่าผู้ใช้นั้นงานนั้นให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ของเรา และเขาต้องการที่จะใช้มันในอนาคต จึงเสนอแนะแนวทางที่ตอบโจทย์การใช้งานของพวกเขาให้

รับฟังเสียงรอบข้าง เปิดใจรับคำวิจารณ์ จะช่วยให้มองโลกได้กว้างขึ้น เห็นมุมมองใหม่ๆ ได้มากขึ้น และช่วยให้สามารถเห็นหนทางแก้ปัญหาได้ในที่สุด

รังสรรค์ พรมประสิทธิ์

Entrepreneurship คือส่วนสำคัญที่จะทำให้ก้าวข้ามปัญหาได้

หลายๆ ครั้งความล้มเหลวที่เกิดขึ้นก็ใหญ่ และสร้างความเสียหายให้กับบริษทได้ไม่น้อย ซึ่งเป็นหน้าที่ของ CEO ที่ต้องนำพาบริษัทให้ก้าวข้ามความล้มเหลวเหล่านี้ได้

ซึ่งคุณโจ้กล่าวว่า การมี Entrepreneurship คือส่วนสำคัญที่จะทำให้ก้าวข้ามปัญหาได้ กล้าที่จะทำ กล้าที่จะเสี่ยง เพื่อรับประสบการณ์ให้มากที่สุด และเปลี่ยนเสียงที่ตำหนิเข้ามาให้กลายเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาให้สำเร็จ

Entrepreneurship คืออะไร? สามารถหาคำตอบเพิ่มเติมได้ใน >>> Jigsaw for Good Life EP.38

สรุป

หากไม่ปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลง หรือไม่ปรับตัวให้มองว่าความล้มเหลวที่เกิดขึ้นคือความท้าทาย ก็อาจทำให้คุณอยู่ในวงการธุรกิจ Startup ได้ยาก

แม้ว่า Startup นั้นจะเจอเข้ากับปัญหาอยู่บ่อยครั้ง แต่หากไม่ปรับตัวเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ และมองหาความรู้ใหม่ๆ ก็อาจจะตามไม่ทันความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และคู่แข่งได้

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”