เทคนิคเรียนรู้ผ่านความล้มเหลวของอาจารย์นภดล ร่มโพธิ์

เทคนิคเรียนรู้ผ่านความล้มเหลวของอาจารย์นภดล ร่มโพธิ์

feat. ดร. นภดล ร่มโพธิ์

“คนเราล้มได้ แต่ต้องไม่ล้มฟรี”

Minute Pick Up

01:29 ความล้มเหลวเป็นเรื่องธรรมดา
03:18 เรียนรู้จากความล้มเหลว
07:07 รู้จักประเมินความเสี่ยงในการล้ม
13:21 จัดลำดับความสำคัญในชีวิตให้ดี
20:26 รู้จักให้เวลาตัวเองเพื่อเตรียมไปต่อ

Highlight

● ความล้มเหลวสำคัญแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะนำมันไปทำอะไรต่อ

● เวลาที่ล้มไปแล้วให้ตั้งหลักก่อน แล้วจงรีบเรียนรู้จากมัน อย่าผิดพลาดซ้ำเดิม

ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครต่างก็กลัว ไม่ว่าจะเป็นความล้มเหลวในด้านธุรกิจ ความสัมพันธ์ หรือเรื่องใดก็ตาม ทุกคนก็ต่างพร้อมใจกันเบือนหน้าหนีกันทิ้งสิ้น

แต่ว่า บ่อยครั้งที่ความล้มเหลวนั้นก็มาพร้อมกับปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ จึงต้องเป็นหน้าที่ของตัวเราเองที่ต้องจัดการกับความล้มเหลวนั้นให้ไหว

Jigsaw for Good Life EP.37 จะพาคุณมาฟังแนวคิดการเรียนรู้ที่ได้จากความล้มเหลว จากเจ้าของ Podcast รายการดัง Nopadol's Story โดยอาจารย์นภดล ร่มโพธิ์ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

หากพร้อมแล้ว เรามาฟังเรื่องราวของเราไปพร้อมๆ กันใน Episode “เทคนิคเรียนรู้ผ่านความล้มเหลวของอาจารย์นภดล ร่มโพธิ์”

นภดล ร่มโพธิ์

ความหมายคำว่า “ชีวิตที่ดี” ของอาจารย์นภดล ร่มโพธิ์

คำว่า “ชีวิตที่ดี” ของอาจารย์ นภดล ร่มโพธิ์ คือ การได้ทำอะไรที่เขาอยากทำ โดยไม่ได้สนใจว่าสิ่งที่เขาทำนั้นประสบผลสำเร็จหรือไม่ เพียงแค่ได้ใช้ชีวิตประจำวันไปกับสิ่งที่เรารัก หรืออยากทำ เพียงเท่านี้ชีวิตในแต่ละวันก็สามารถมีความสุขได้แล้ว

การเรียนรู้ผ่านความล้มเหลวของอาจารย์นภดล ร่มโพธิ์

อาจารย์นภดล ร่มโพธิ์ ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า การที่เราจะสามารถเรียนรู้จากความล้มเหลวได้นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อล้มเหลวแล้วเราจะทำอะไรต่อ

บ่อยครั้งที่ผู้คนผิดพลาดแล้วไม่ได้มองย้อนกลับไปว่า อะไรที่ทำให้ตัวเองต้องล้มเหลวในครั้งนั้น ซึ่งแท้จริงแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เสียเปล่า แต่สามารถใช้มันเป็นบทเรียนเพื่อผลักดันให้เราสามารถก้าวไปข้างหน้าได้มากขึ้น

และที่สำคัญ อย่าลืมให้เวลาตัวเองเรียนรู้จากความล้มเหลว เจ็บได้ เศร้าได้ ใช้เวลากับมันได้ แต่สุดท้ายอย่าให้ตัวเราเองล้มเหลวไปฟรีๆ แล้วจงนำบทเรียนครั้งนี้ไปใช้สอนตัวเองในระยะยาว

แล้วโอกาสที่เราจะล้มเหลวในเรื่องเดิมจะลดลง

แก้ปัญหาที่ “ต้นเหตุ” คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

เมื่อความล้มเหลวเกิดขึ้น หลายๆ คนมักจะประสบกับปัญหาด้านความเครียด และความ Panic จนทำอะไรไม่ถูก ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาที่อาจารย์นภดลได้แนะนำมานั้น คือการมองไปที่ ต้นเหตุ

ไม่ว่าปัญหาจะสร้างผลกระทบไปมากแค่ไหน แต่ขอให้ใจเย็นๆ แล้วมองว่าต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานั้นมันคืออะไร? แล้วค่อยๆ หาคำตอบไปทีละนิดเพื่อคลายปัญหานี้ให้ได้

ซึ่งการมองย้อนกลับไปที่ต้นเหตุจะเป็นการช่วยแก้ปัญหาแล้ว ยังเป็นการสร้างสมการที่ทำให้เราลดโอกาสที่จะผิดพลาดลงได้ เมื่อเรารู้แล้วว่าเคยเลี้ยวแยกไหนแล้วหลงทาง เราก็แค่เลี้ยวไปอีกทางหนึ่ง เพียงเท่านี้ก็หลบเลี่ยงปัญหาเดิมได้อย่างง่ายดาย

นภดล ร่มโพธิ์

ทำอย่างไรไม่ให้ “กลัว” ความล้มเหลว

แน่นอนว่าใครๆ ต่างก็ กลัว ความล้มเหลวด้วยกันทั้งนั้น

แต่หากเรามองว่าความล้มเหลวเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่อาจจะต้องเผชิญ เราจะกลัวความล้มเหลวน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรามีแนวทางป้องกันตัวไว้อยู่แล้ว ซึ่งแนวคิดที่อาจารย์นภดลแนะนำมานั้น มีดังนี้

 • Growth Mindset อย่ามองว่าความล้มเหลวคือปัญหา

  Growth Mindset คือแนวคิดที่มองว่า อุปสรรคที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่ปัญหา ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากมายไม่รู้จบ ซึ่งจะช่วยให้เรามองออกจากกรอบเดิมๆ เพื่อค้นหาความเป็นไปได้ที่ดีกว่าอยู่เรื่อยๆ

  ซึ่งวิธีที่จะมี Growth Mindset ได้นั้น คือต้องศึกษาจากผู้ที่มีมันให้มากขึ้น ปัจจุบันเรามี Resource มากมายบนอินเทอร์เน็ตที่สามารถนำมาอ้างอิงเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมได้ แล้วสักวันหนึ่งคุณจะสามารถจับจุด และมี Growth Mindset เป็นของตัวเองได้

 • ล้มเหลวได้ แต่อย่าทุ่มเทจนมองข้ามความเสี่ยง

  เมื่อคิดจะลงมือทำอะไรนั้น ขอให้นึกเอาไว้เสมอว่า ถ้าหากล้มเหลวในครั้งนี้แล้ว ต้องมั่นใจว่าล้มลงแล้วจะไม่เจ็บมาก เพราะหากทุ่มหมดหน้าตักไปแล้วผลไม่ได้ตามที่หวัง การที่จะลุกขึ้นมาอีกนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากๆ

  ยกตัวอย่างเช่น การลงทุน หากคุณมองเห็นช่องทางทำธุรกิจช่องทางหนึ่ง แต่มั่นใจมากเกินไปจนขายรถขายบ้านที่มีเพื่อลงทุนเสียหมด ซึ่งถ้าผลลัพธ์ที่ออกมาคือการขาดทุน ความสูญเสียที่เกิดขึ้นก็อาจทำให้คุณลุกขึ้นได้ยาก

 • เมื่อมองไม่เห็นคำตอบของปัญหา ควรทำอย่างไร?

  สุดท้ายนี้ เมื่อมองไม่เห็นคำตอบของปัญหา เราควรทำอย่างไรดี? วิธีที่ดีที่สุดนั่นก็คือ การศึกษา Case Study

  เพราะปัญหาของเราส่วนใหญ่ มักไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก หรือเป็นคนแรกบนโลก บนอินเทอร์เน็ตมี Resource มากมายให้คุณได้ลองศึกษาความผิดพลาดที่เกิดขึ้นคล้ายๆ กัน

  แม้ว่าจะไม่ได้การันตีว่าจะแก้ปัญหาได้ แต่รับรองว่าจะได้มุมมองของความรู้ และแนวทางการแก้ปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”