แนวคิดเพื่อให้ชีวิตไปถึงเป้าหมายของอาจารย์นภดล

แนวคิดเพื่อให้ชีวิตไปถึงเป้าหมายของอาจารย์นภดล

feat. ดร. นภดล ร่มโพธิ์

“ความสุขอาจไม่ได้เกิดขึ้นที่ปลายทาง แต่เป็นการเก็บเกี่ยวความสุขระหว่างทาง”

Minute Pick Up

02:10 ได้ทำในสิ่งที่รัก = ชีวิตที่ดี
05:12 จงลงมือทำเพื่อค้นหาสิ่งที่ตัวเองรัก
09:40 Why Not? ทำไมถึงจะทำไม่ได้?
12:09 Work - Life Harmony ทำให้เรื่องงาน และชีวิตส่วนตัวผสานกันได้อย่างลงตัว
14:08 ความสัมพันธ์ มีความสำคัญมากกว่างาน

Highlight

● ชีวิตที่ดีอาจไม่ได้เกิดจากการประสบความสำเร็จ แต่เป็นเพียงการได้ทำในสิ่งที่เรารักในทุกๆ วัน

● การมีเป้าหมาย เป็นส่วนสำคัญที่จะผลักดันให้ชีวิตพบกับความสุขได้มากขึ้น

เชื่อว่าหลายๆ คนนั้นต่างก็มีเป้าหมายในชีวิตเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน การร่ำรวยเงินทอง การเป็นคนมีชื่อเสียง ฯลฯ ซึ่งรวมแล้ว เป้าหมายของทุกคนนั้นล้วนทำเพื่อให้เกิด ความสุขในชีวิต

แต่บ่อยครั้งที่หนทางไปสู่ความสำเร็จมันช่างยากเหลือเกิน จึงมีหลายๆ คนที่ยอมแพ้ในเป้าหมายนั้น

Jigsaw for Good Life EP.36 จะพาคุณมาฟังแนวคิดเพื่อให้ชีวิตถึงเป้าหมาย ไปพร้อมๆ กับการมีความสุขโดยคุณนภดล ร่มโพธิ์ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เจ้าของ Podcast Nopadol's Story

หากพร้อมแล้ว เรามาฟังเรื่องราวของเราไปพร้อมๆ กันใน Episode “แนวคิดเพื่อให้ชีวิตไปถึงเป้าหมายของอาจารย์นภดล”

นภดล ร่มโพธิ์

ความหมายคำว่า “ชีวิตที่ดี” ของอาจารย์นภดล ร่มโพธิ์

คำว่า “ชีวิตที่ดี” ของอาจารย์ นภดล ร่มโพธิ์ คือ การได้ทำอะไรที่เขาอยากทำ โดยไม่ได้สนใจว่าสิ่งที่เขาทำนั้นประสบผลสำเร็จหรือไม่ เพียงแค่ได้ใช้ชีวิตประจำวันไปกับสิ่งที่เรารัก หรืออยากทำ เพียงเท่านี้ชีวิตในแต่ละวันก็สามารถมีความสุขได้แล้ว

จะรู้ได้อย่างไร? ว่าอะไรคือสิ่งที่เรารัก

คำว่า “การได้ทำในสิ่งที่เรารัก” นั้นทำให้หลายๆ คนต่างเกิดคำถามว่า จะรู้ได้อย่างไร ว่าเรารักอะไร?

อาจารย์นภดล ร่มโพธิ์กล่าวว่า การจะได้รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เรารัก จะไม่มีทางค้นพบได้จนกว่าเราจะเริ่มลงมือทำ แล้วใช้เวลากับมันไปสักระยะหนึ่งจึงจะรู้ว่าเรารักในการทำสิ่งนั้นจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม บางทีสิ่งนั้นอาจไม่ใช่อะไรที่ยิ่งใหญ่อลังการ แต่อาจเป็นสิ่งเล็กๆ อย่างการอ่านหนังสือเท่านั้น เพราะฉะนั้น อย่ารู้สึกไม่ดีเพราะความสุขที่เราทำนั้นเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ

ความสุขของชีวิต อาจไม่ใช่ความสำเร็จที่ปลายทาง

บ่อยครั้งที่หลายๆ คนตั้งเป้าหมายไว้ว่า การจะมีชีวิตที่มีความสุขได้นั้น จำเป็นจะต้องประสบความสำเร็จในอะไรบางอย่าง ซึ่งอาจารย์นพดลได้เปรียบเปรยการไปให้ถึงเป้าหมายนี้ เป็นเหมือนกับการปีนเขา

แน่นอนว่าใครๆ ก็ตั้งเป้าหมายไว้ที่ยอดเขา แต่เมื่อลองปีนไปจนถึงยอดเขาจริงๆ แล้ว กลับพบว่าสิ่งที่เติมเต็มเรานั้น คือดอกไม้นานาพรรณที่เติบโตอยู่ระหว่างทางที่เดินทางมามากกว่า แท้จริงแล้วความสุขนั้นเกิดมาจากการเก็บเกี่ยวและสั่งสมประสบการณ์ระหว่างที่กำลังก้าวไปสู่ความสำเร็จ

เพราะฉะนั้น เมื่อมองเห็นเป้าหมายที่ชัดเจนของตัวเองแล้ว อย่ามัวแต่จดจ่ออยู่กับมันจนลืมเก็บเกี่ยวความสุขที่เกิดขึ้นระหว่างทาง เพราะคุณไม่สามารถย้อนกลับมาหามันได้อีกแล้ว

นภดล ร่มโพธิ์

3 แนวคิดเพื่อให้ชีวิตไปถึงเป้าหมายของอาจารย์นภดล

อาจารย์นภดลกล่าวว่า การที่เราจะสามารถประสบความสำเร็จได้นั้น นอกจากการผลักดันตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว การปรับเปลี่ยนแนวคิดและมุมมองของตัวเองก็มีส่วนเช่นเดียวกัน

ซึ่งอาจารย์นภดลนั้นมี 3 แนวคิดที่มักจะบอกนักศึกษาอยู่เป็นประจำ ดังนี้

 • Yes I Can เชื่อมั่นในตัวเอง

  เมื่อเกิดความไม่มั่นใจนั้น โอกาสที่จะเกิดความสำเร็จของสิ่งนั้นจะลดลงไปเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้น พยายามศึกษาให้มากพอ มากพอที่จะอุดข้อผิดพลาด และเสริมความมั่นใจให้กับตัวเองว่าเราทำได้!

 • Why Not? ทำไมถึงจะไม่ได้ล่ะ?

  ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หลายๆ คนก็มักจะตั้งคำถามกันที่ว่า What? เราทำเพื่ออะไร หรือ Why? เราทำไปทำไม แต่ขั้นกว่าของสิ่งเหล่านี้ก็คือ Why Not? ทำไมถึงจะไม่ได้ล่ะ?

  Why Not? ในที่นี้อาจารย์นภดลหมายถึง ทำไมสิ่งๆ นี้ถึงทำได้แค่นี้ล่ะ ทำไมถึงจะเอาไปใช้กับสิ่งอื่นไม่ได้?

  ซึ่งเขาได้ยกตัวอย่างของคำว่า Why Not? มาจากกรณีที่ผู้บริหาร McDonald ได้มองเห็นช่อง Drive-Thru เพื่อซ่อมรถจากการแข่งรถ Formula One จึงทำให้เกิดไอเดียว่า ทำไมช่อง Drive-Thru ถึงจะนำมาใช้กับร้านอาหารไม่ได้ล่ะ?

  นี่จึงเป็นการจุดประกายของไอเดียใหม่ ที่ทำให้ Drive-Thru กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้ McDonald สามารถประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้ได้

 • Big Picture มองภาพให้ใหญ่

  การมองภาพให้ใหญ่ จะทำให้เราผลักดันตัวเองไปจนถึงจุดนั้นได้ง่ายขึ้น แต่ทว่า ก็เป็นอุปสรรคที่ทำให้เรารู้สึกว่าเส้นทางมันไกลออกไปเช่นกัน

  ซึ่งอาจารย์นภดลได้กล่าวว่า ให้เรามองภาพใหญ่ แต่ค่อยๆ ก้าวไปทีละเล็กๆ อย่ากลัวว่ามันจะไม่สำเร็จ เพราะไม่แน่ว่ากว่าจะรู้สึกตัวอีกที คุณอาจไปถึงเป้าหมายแล้วก็ได้

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”