บทเรียนจากความล้มเหลวของป๋าเต็ด ยุทธนา

บทเรียนจากความล้มเหลวของป๋าเต็ด ยุทธนา

feat. ยุทธนา บุญอ้อม

“Stay Hungry, Stay Foolish จงทำตัวให้หิว และโหยหาความรู้ตลอดเวลา”

Minute Pick Up

01:45 ความล้มเหลวไม่เคยโกหก
05:40 Stay Hungry, Stay Foolish
18:26 กล้ายอมรับต่อความผิดพลาด
19:40 ล้มแล้ว ไม่รอที่จะรุก
21:15 เรียนรู้จากความล้มเหลว

Highlight

● ความล้มเหลวไม่ใช่สิ่งที่แย่ แต่เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่จะทำให้ได้เห็นมุมมองที่แตกต่างมากขึ้น

● ความล้มเหลวที่แย่ที่สุด คือการล้มเหลวในเรื่องเดิมซ้ำๆ โดยไม่เรียนรู้จากมัน

เมื่อพูดถึง ป๋าเต็ด ยุทธนา ใครๆ ต่างก็ต้องนึกถึง Music Festival ใหญ่ยักษ์อย่าง Big Mountain ซึ่งแน่นอนว่า แค่ได้ยินชื่อนี้ก็พอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าชีวิตของป๋าเต็ดนั้น ประสบความสำเร็จมากขนาดไหน แต่กว่าที่ป๋าเต็ดจะสามารถประสบความสำเร็จขนาดนี้ได้นั้น ชีวิตของเขาต้องก้าวผ่านความผิดพลาดมามากขนาดไหน และสิ่งเหล่านั้นได้มอบอะไรให้กับเขาบ้าง

มาฟังเรื่องราวจากความล้มเหลวของป๋าเต็ด ยุทธนา ที่ได้สั่งสอนให้เขามีวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้น จนสามารถประคับประคองตัวเองให้สามารถประสบความสำเร็จได้จนถึงทุกวันนี้ ใน Jigsaw for Good Life EP.35 “บทเรียนจากความล้มเหลวของป๋าเต็ด ยุทธนา”

บทเรียนจากความล้มเหลวของป๋าเต็ด ยุทธนา

บทเรียนชีวิตจากความล้มเหลวของป๋าเต็ด ยุทธนา

ป๋าเต็ด ยุทธนาหนึ่งในเจ้าพ่อ Music Festival ชื่อดังของประเทศไทย กว่าที่เขาจะสามารถประสบความสำเร็จได้ดังทุกวันนี้นั้น ชีวิตเขาได้ผ่านความล้มเหลวผิดพลาดมามากมาย

แต่ท่ามกลางความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้น ได้มอบบทเรียนอันล้ำค่าให้กับเขา

ป๋าเต็ดได้บอกว่า ความล้มเหลวนั้นให้บทเรียนที่ซื่อสัตย์กว่าความสำเร็จ เพราะความสำเร็จนั้นบางครั้งก็ทำให้เราตกอยู่ในภวังค์ของความสุข จนไม่ได้พิจารณาว่า อะไรที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ?

ในขณะที่เมื่อเกิดความล้มเหลว เราจะพยายามตั้งคำถาม พิจาณาถึงปัจจัยที่ทำให้เราพลาดพลั้ง ซึ่งนั่นทำให้เกิดการเรียนรู้ในมุมมองที่แตกต่าง และมอบประสบการณ์ให้กับมากมาย ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในความผิดพลาดครั้งถัดๆ ไปได้

ความล้มเหลวในเรื่องเดิมซ้ำๆ ไม่ใช่เรื่องดี

แม้ว่าความล้มเหลวจะมอบมุมมองของความบกพร่องที่เกิดขึ้นได้ แต่ใช่ว่าทุกความล้มเหลวที่เกิดขึ้นจะเป็นสิ่งดี

โดยความล้มเหลวที่ไม่ดีนั้นก็คือ การล้มเหลวในเรื่องเดิมซ้ำๆ

เพราะการล้มเหลวในเรื่องเดิมซ้ำไปซ้ำมาด้วยสาเหตุเดิมๆ เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า คุณไม่เรียนรู้จากความล้มเหลวที่ผ่านๆ มา

เนื่องจากข้อดีที่เกิดจากความล้มเหลวนั้น คือการที่คุณนำบทเรียนที่ได้จากความผิดพลาดมาปรับปรุง และพัฒนาตัวเอง เพื่อแก้ปัญหาเดิมให้ได้ และสั่งสมประสบการณ์ไว้สำหรับแก้ปัญหาใหม่ๆ โดยไม่ให้ตัวเองต้องพลาดพลั้งในเรื่องเดิมๆ อีกครั้ง

อย่าประมาทความสำเร็จ

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงความสำเร็จ ใครๆ ก็ต้องมองว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ทว่าความสำเร็จเองก็อาจกลายเป็นดาบสองคมที่ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเองได้เช่นกัน

เพราะในบางครั้ง ความสำเร็จที่เคยผ่านมาอาจทำให้เรา ประมาท

บ่อยครั้งแผนการเดิมที่มักจะประสบความสำเร็จอยู่ตลอดเวลา แต่จู่ๆ ก็กลับกลายเป็นผิดพลาดเสียอย่างนั้น มันเป็นเพราะอะไรกันนะ?

คำตอบก็คือ เราไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าในการวางแผนจะทำสิ่งใดก็ตาม จึงควรหาข้อมูลเพิ่มเติม ปรับวิสัยทัศน์ให้กว้าง และพร้อมที่จะรับฟังสิ่งรอบข้างเสมอ

ดังคำพูดของสตีฟ จ็อบส์ “Stay Hungry Stay Foolish” จงทำตัวให้หิว และโหยหาความรู้ตลอดเวลา เพราะเมื่อใดที่คุณรู้สึกว่าตัวเองเก่งแล้ว นั่นคือคุณจะไม่มีทางพัฒนาตัวเองไปได้มากกว่านี้

เพราะฉะนั้น อย่าประมาทในความสำเร็จเป็นอันขาด

บทเรียนจากความล้มเหลวของป๋าเต็ด ยุทธนา

ต้องทำอย่างไรเมื่อท้อใจเพราะความล้มเหลว?

แม้ว่าความล้มเหลวจะช่วยมอบบทเรียนอันมีค่า และมุมมองในการแก้ไขปัญหาได้มากมาย แต่ก็มีบ่อยครั้งที่ความผิดพลาดเหล่านั้น ได้สร้างความท้อแท้ภายในจิตใจของเรา ถ้าหากเป็นแบบนั้น เราควรจะทำยังไงดี?

โดยป๋าเต็ด ยุทธนาได้บอกว่า ครั้งหนึ่งเขาก็เคยเป็นแบบนั้น แม้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะถูกแก้ไขไปเรียบร้อยแล้วก็ตาม แต่ความรู้สึกแย่ที่เกิดขึ้นในใจนั้น เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาแก้นานที่สุด

ซึ่งในขณะนั้น สิ่งที่ทำให้เขาสามารถมีกำลังฟื้นตัวได้ก็คือ กำลังใจจากผู้คนรอบข้าง นั่นก็คือ ครอบครัว เพื่อนฝูง รวมไปถึงหัวหน้างาน ที่ต่างเข้ามาให้กำลังใจ และช่วยกันหาคำตอบว่าจะสามารถก้าวไปข้างหน้าต่อไปอย่างไรได้บ้าง

เพราะฉะนั้น หากคุณท้อใจจากความล้มเหลวที่เกิดขึ้น การพึ่งพาผู้อื่นเพื่อสร้างกำลังใจให้กับตัวเองไม่ใช่เรื่องน่าอาย คนรอบข้างมีส่วนเป็นอย่างมากที่จะทำให้ดีขึ้นได้ เพื่อให้ตัวคุณเองมีกำลังที่จะกลับมาลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”