เส้นทางชีวิตบนทางสร้างสรรค์ของป๋าเต็ด

เส้นทางชีวิตบนทางสร้างสรรค์ของป๋าเต็ด

feat. ยุทธนา บุญอ้อม


“จิตใจที่เปิดกว้าง จะทอดสะพานไปสู่ความสำเร็จได้มากขึ้น”


Minute Pick Up

01:50 ชีวิตที่ดีในความหมายของป๋าเต็ด
06:00 จงมองไปที่สิ่งสำคัญจริงๆ ของชีวิต
07:58 ค้นหาต้นตอของปัญหา
15:50 ทบทวนความสำเร็จทุกครั้งเสมอ 19:19 เมื่อ “รับฟัง” จะได้รับการ “ยอมรับ”


Highlight

● ใช้ชีวิตโดยคิดถึงอนาคตอยู่เสมอ โดยเฉพาะสุขภาพที่ไม่อาจย้อนไปเอาคืนมาได้

● ทำใจให้เปิดกว้างเข้าไว้ แล้วโอกาสจะเข้ามาหาคุณอย่างไม่รู้จบ


ไม่ว่าใครต่างก็มีอาชีพ หรือสิ่งตัวเองใฝ่ฝันด้วยกันทั้งนั้น แต่การจะไปถึงเส้นทางที่วาดฝันเอาไว้บางทีก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หลายๆ คนจึงเลือกที่จะละทิ้งความฝันแล้วเดินไปในทางอื่น

มาฟังเรื่องราวชีวิตของคุณยุทธนา บุญอ้อมหรือที่เรารู้จักเขาในชื่อว่า ป๋าเต็ด เจ้าพ่อ Music Festival แห่งเมืองไทย กว่าที่จะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ได้นั้น ชีวิตของเขาจะต้องเผชิญกับอะไร และประสบการณ์ที่ผ่านมาได้มอบอะไรให้กับป๋าเต็ดบ้าง มารับฟังด้วยกันผ่าน Jigsaw for Good Life EP.34


เส้นทางชีวิตกว่าที่จะประสบความสำเร็จของป๋าเต็ด

ป๋าเต็ดได้บอกกับเราว่า สิ่งที่ทำให้เขาสามารถประสบความสำเร็จดังเช่นทุกวันนี้ได้นั้นก็คือ ความพยายาม เพราะชีวิตของเขานั้นไม่ได้มีต้นทุน หรือเส้นสายมากพอ จึงต้องใช้ความพยายามขวนขวายหาความรู้ และสร้างโอกาสเพื่อให้ตัวเองสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตของตัวเองได้

แน่นอนว่าเป้าหมายในชีวิตของเขานั้นก็คือ การได้เข้าไปยืนอยู่ใน วงการดนตรี

จุดเริ่มต้นของเขานั้นก็คือการเข้าไปเป็นนักศึกษาฝึกงานในค่ายเพลง Grammy เพื่อไขว่คว้าหาความรู้ สร้าง Connection เปิดรับทุกสิ่งอย่างเพื่อให้ตัวเองเข้าใกล้จุดหมายของชีวิตมากที่สุด แม้ว่าตัวเองจะต้องเหนื่อยมากๆ ก็ตาม


เส้นทางชีวิตกว่าที่จะประสบความสำเร็จของป๋าเต็ด-01

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้ แม้ไม่จบการศึกษา

ในช่วงวัยที่ยังเป็นนักศึกษานั้น เขาขวนขวายทำกิจกรรมเยอะมากๆ จนเรียนไม่ทัน สุดท้ายก็ต้องรีไทร์ออกจากมหาวิทยาลัย

ซึ่งป๋าเต็ดมักจะถูกยกเป็นหนึ่งในตัวอย่างของคนที่ประสบความสำเร็จแม้เรียนไม่จบ แต่ตัวเขาเองนั้น ไม่ได้อยากให้ผู้ที่ได้ฟังแนวคิดนี้โฟกัสไปที่คำว่า เรียนไม่จบ มากขนาดนั้น เพราะถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้รับวุฒิการศึกษา แต่ความรู้ที่เขาได้สั่งสมมานั้น มีมากพอที่จะทำให้เขาสร้างโอกาสจนไปสู่ความสำเร็จได้

โดยหลายๆ คนนั้น อาจไม่ได้มีโอกาสไปฝึกงานในสถานที่ที่เต็มไปด้วยคนเก่งๆ แบบเขา หรือหากมีความพยายามไม่เพียงพอก็อาจจะล้มเหลวได้เช่นเดียวกัน

เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาส แม้ว่าจะพยายามจนสุดตัวแล้วก็ตาม

ซึ่งวุฒิการศึกษานั้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้สามารถบรรลุความสำเร็จได้ง่ายดายขึ้น จึงไม่ควรละทิ้งการเรียนเช่นเดียวกัน


เส้นทางชีวิตกว่าที่จะประสบความสำเร็จของป๋าเต็ด-02

จิตใจที่เปิดกว้าง จะเป็นสะพานไปสู่ความสำเร็จ

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ป๋าเต็ดสามารถประสบความสำเร็จนั้น ไม่ได้มีเพียงความรู้ที่สั่งสมมาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงวิสัยทัศน์ที่เขาได้รับมาจากผู้คนรอบข้าง

การมีจิตใจที่เปิดกว้าง เคารพในความชื่นชอบ หรือวิถีชีวิตของผู้อื่น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้คุณได้มองโลกในมุมมองที่แตกต่างมากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีใครสักคนหนึ่งพูดถึงความชอบที่ค่อนข้างแตกต่างของตัวเอง แทนที่จะคิดว่า “เขาชอบสิ่งนี้ไปได้อย่างไร” ให้ลองเปิดใจแล้วมองว่า “สิ่งนี้สามารถทำให้คนคนหนึ่งรู้สึกชอบได้อย่างไร” และลองพิจารณาถึงข้อดีของสิ่งนั้น แล้วคุณอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ จากสิ่งที่แตกต่างมากยิ่งขึ้น


ใช้ชีวิตเหมือนทำสิ่งนั้นเป็นครั้งแรกเสมอ

แม้ความรู้ความเข้าใจใน Music Festival ของป๋าเต็ดนั้นจะมีมากเพียงพอแล้ว แต่เขาก็ยังบอกอยู่เสมอว่า เขายังคงวางแผนการทุกอย่างเหมือนกับเพิ่งเริ่มทำสิ่งนั้นเป็นครั้งแรกอยู่เสมอ

หากลองมองย้อนไปในการทำอะไรบางอย่าง ไม่แน่ว่า ครั้งที่เราทำได้ดีที่สุดนั้น อาจจะเป็นครั้งแรกก็เป็นได้

ครั้งแรก ซึ่งเป็นครั้งที่เราเต็มไปด้วยความไม่มั่นใจ เต็มไปด้วยความสงสัย จึงต้องรวบรวมข้อมูลเอาไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อให้มั่นใจว่างานชิ้นนี้จะสามารถสำเร็จได้จริงๆ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ให้วางแผนอย่างรอบคอบเหมือนกำลังทำสิ่งนั้นเป็นครั้งแรกเสมอ

อย่าลืม “เอาใจเขามาใส่ใจเรา”

ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม นอกจากการรอบรวมข้อมูลและวางแผนแล้ว ต้องคิดอยู่เสมอถึงคำว่า เอาใจเขามาใส่ใจเรา

เพราะการทำธุรกิจนั้นเป็นที่แน่นอนว่าจะต้องมีคู่ค้า หากยึดตามแบบแผนของตัวเองเพียงอย่างเดียวโดยที่ไม่เข้าใจอีกฝ่าย แผนการที่วางไว้ก็อาจจะล้มไม่เป็นท่าได้

ซึ่งป๋าเต็ดได้ยกตัวอย่างเวลาจัด Music Festival แต่ละครั้ง เขาจะนำแนวคิดนี้มาใช้ด้วยกัน 2 เรื่อง นั่นก็คือ

  1. วงดนตรีที่จ้างมา เขาต้องการคอนเสิร์ตแบบไหน?
  2. ผู้ที่มาชมคอนเสิร์ต เขาต้องการดูคอนเสิร์ตแบบไหน?

เมื่อเข้าใจในตัวผู้อื่นได้ แน่นอนว่าอะไรๆ ก็จะง่ายดายมากยิ่งขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นการเติมเต็มให้กับคู่ค้าของเราอีกด้วย


เส้นทางชีวิตกว่าที่จะประสบความสำเร็จของป๋าเต็ด-03

ชีวิตที่ดีในความหมายของป๋าเต็ด

มาถึงคำถามสำคัญของ Jigsaw for Good Life ที่ว่า ชีวิตดีในความหมายของคุณคืออะไร?

ป๋าเต็ดได้กล่าวกับเราว่า ชีวิตที่ดีในความหมายของเขานั้นก็คือ ชีวิตที่ไม่ต้องห่วงอะไร

หมายความว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ครอบครัวของพวกเขาจะไม่มีปัญหา หน้าที่การงานและธุรกิจจะสามารถดำเนินต่อไปได้แม้ไม่มีเขา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาพยายามเป็นอย่างหนัก และวางรากฐานทุกอย่างให้สมบูรณ์พร้อม โดยมองไปยังผู้คนที่อยู่รอบตัวเสมอ

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”