สำรวจแนวคิด ดำเนินชีวิตตามฝัน โดย “เคน นครินทร์”

“งานที่ไม่ใช่ จะทำให้เห็นคุณค่าของงานที่ใช่”


Minute Pick Up

04:38 เกิดใหม่อีกครั้งในเส้นทางที่เลือกเอง
06:30 งานที่ชอบ vs เงินที่ใช่
08:19 งานที่ ‘ไม่ใช่’ จะทำให้เห็นคุณค่าของงานที่ ‘ใช่’
12:21 ค้นหา ‘โอกาส’ ที่จะทำให้ได้ ‘เรียนรู้’
15:30 Growth Mindset เปลี่ยนวิธีคิดเพื่อให้ชีวิตก้าวไกลยิ่งขึ้น
18:24 ปัญหาที่เรามีความสุข

Highlight

  • ความฝันในชีวิตจริงนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนในละคร ในชีวิตจริงคุณต้องใช้ความพยายามในการเรียนรู้ ตัดสินใจ และเสาะหาโอกาสเข้ามาให้มากที่สุด
  • ท้อแท้ได้ แต่จงมองปัญหาที่เกิดให้เป็นความสุข และจงเรียนรู้ที่จะจัดการกับมัน เพื่อพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักกับสำนักข่าวออนไลน์ชื่อดังอย่าง THE STANDARD รวมไปถึงผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้อย่างคุณเคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ และบรรณาธิการบริหารหนุ่มไฟแรงที่น่าจับตามองที่สุดในยุคนี้

แต่กว่าจะมาเป็น เคน นครินทร์ ในวันนี้ เขาต้องเรียนรู้ ต้องผ่านการทดสอบ การทดลอง และความกลัวมานับครั้งไม่ถ้วน

Jigsaw for Good Life EP. 31 จะพาคุณมาบอกเล่าประสบการณ์ของคุณเคน นครินทร์ กับชีวิตที่ต้องจัดการระหว่างความเป็นจริง และความฝัน ไม่ว่าจะเป็นแนวคิด การบริหารเวลา การเอาชนะความกลัว รวมไปถึงการรับมือความเสี่ยงที่ต้องเผชิญ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่กำลังไล่ตามความฝันของตัวเอง

งานที่ชอบแต่เงินไม่ใช่ vs. งานที่ไม่ใช่แต่รายได้ดี

คุณเคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ คือหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เจ้าของ Podcast ชื่อดังลำดับต้นๆ ของประเทศไทยอย่าง The Secret Sauce

หลายๆ คนรู้จักเขาจากชิ้นงานด้านบทความ หรือการเป็นวิทยากรมากความสามารถ แต่ใครบ้างที่รู้ว่าก่อนที่จะดำเนินมาถึงจุดนี้ได้ เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

จุดเปลี่ยนครั้งแรกที่ทำให้คุณเคนมาถึงทุกวันนี้ได้นั้น ต้องบอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากเป็นอย่างมาก เพราะต้องเลือกระหว่าง “งานที่ชอบแต่เงินไม่ใช่” และ “งานที่ไม่ใช่แต่รายได้ดี”

หน้าที่การงาน ณ ตอนนั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับเขานับแสนบาทต่อเดือน แต่อีกงานหนึ่งก็เป็นอาชีพที่เขารัก และใฝ่ฝันที่จะได้ทำมันมาตลอด ระหว่างความสุขที่เกิดจากการทำงาน กับความสุขที่ได้นำเงินไปใช้กับตัวเอง ไม่ว่าทางไหนก็ดูจะเป็นคำตอบที่ใช่ไปเสียทั้งหมด

แต่เขากล้าที่จะทิ้งมันไว้ข้างหลัง คว้าโอกาสที่จะได้ทำตามความฝันที่ตัวเองต้องการ แม้ว่าจะมีเสียงพร่ำบ่นจากคนรอบข้าง แต่เขาก็สามารถพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นในภายหลังได้ว่า เขาไม่ได้เลือกเดินทางผิด

ท้อแท้ได้ แต่อย่าลืมมองย้อนกลับไปที่ต้นตอของปัญหา

คุณเคน นครินทร์ นั้นไม่ได้เรียนจบมาตรงสายของคอลัมนิสต์โดยตรง จึงมีบ้างที่การทำงานของเขานั้นเกิดข้อผิดพลาด หรือถูกต่อว่า ซึ่งหลายๆ คนที่โดนแบบนี้ก็อาจจะท้อแท้ในความฝันของตัวเองไปเลย

แต่อย่าลืมว่า ในหน้าที่การงานนั้น ไม่ว่าใครต่างก็ต้องเคยเผชิญกับปัญหา

คุณสามารถท้อแท้ได้ เหนื่อยได้ แต่ถ้ายังอยากให้ความฝันนั้นเป็นจริง คุณจำเป็นจะมองต้นตอของปัญหานั้นให้ออก แล้วนำมันมาพัฒนาตัวเอง กลบข้อผิดพลาดเพื่อทำให้ตัวเองโตขึ้น รอบคอบขึ้น

แล้ววันหนึ่งเมื่อคุณมองกลับมา จะพบว่าปัญหาเหล่านี้คือบทเรียนล้ำค่า ที่ทำให้คุณเป็นคุณมาจนถึงทุกวันนี้ได้

สำรวจชีวิตก่อนคิดจะเดินตามฝัน

แม้ว่าการเลือกเดินในงานที่ตัวเองฝันไว้จะไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ทว่า ไม่ใช่ทุกงานในฝันที่สามารถสร้างรายได้ที่เพียงพอจะเลี้ยงดูชีวิตได้

หนึ่งในสิ่งที่คุณเคนได้แนะนำไว้ นั่นก็คือการสำรวจตัวเองให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะเริ่มทำตามความฝันของตัวเอง เช่น

  • หากสิ่งนั้นให้ผลตอบแทนน้อย คุณจะต้องไม่มีภาระหนี้ติดตัวอยู่
  • ผลตอบแทนที่ได้รับ เพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงชีวิตตัวเองได้
  • ฐานะทางบ้านไม่ได้ลำบาก คุณสามารถใช้ชีวิตของตัวเองโดยไม่ต้องพะวงเรื่องข้างหลังได้

“ชีวิตที่ดีในมุมมองของคุณเคนก็คือ ชีวิตที่เป็นอิสระ”

สำหรับใครที่อยากจะมีความฝัน มีอิสระในชีวิต จุดเริ่มต้นแรกก็คือ ต้องสามารถพึ่งพาตัวเองได้ อาจจะไม่ต้องตั้งอนาคตไกลๆ แต่ต้องสามารถออกแบบได้ในระดับหนึ่ง

หากสิ่งที่คุณพยายามอยู่ทำให้คนรอบข้างลำบากใจ อย่างการหยิบยืมเงินของคนรอบข้างมาใช้ นั่นอาจจะเป็นความพยายามที่ไม่ถูกต้อง เพราะชีวิตที่เป็นอิสระนั้น คุณจะต้องไม่ไปรบกวนชีวิตของใคร จะต้องยืนได้ด้วยตัวของคุณเอง นั่นแหละจึงจะเรียกได้ว่า คุณทำความฝันนั้นเป็นจริง

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”