เคล็ดลับการเจริญสติ สร้างสมาธิเผชิญทุกปัญหา

“ธรรมชาติของความทุกข์ ล้วนเกิดจากความคิด หากฝึกจิตได้ เราก็ไม่เป็นทุกข์”


Minute Pick Up

02:00 พอใจกับชีวิต อยู่กับปัจจุบันให้มีความสุข
04:05 สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อเผชิญหน้ากับอนาคต
16:10 รู้สึกตัวว่า อะไรเข้ามาในความคิดเราบ้าง
21:00 หาช่วงเวลาสงบๆ ให้ชีวิตคุณได้ครุ่นคิด
23:05 คุณค่าที่แท้จริงของชีวิตคืออะไร?


Highlight

 • เจริญสติเพื่อให้ชีวิตของคุณรับความเป็นไปของสรรพสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ หรือเหตุการณ์ใดๆ ก็ตาม
 • เรียนรู้วิธีเตรียมพร้อม ยอมรับในสิ่งที่กำลังจะมาถึง เพราะทุกสรรพสิ่งล้วนไม่เที่ยง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับชีวิต เตรียมเผชิญกับสิ่งที่กำลังจะมาในอนาคต

เคยรู้สึกกับไหมว่า การใช้ชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่ช่างน่าพิศวง บางเวลาที่มีความสุข ก็รู้สึกว่าระยะเวลามันช่างแสนสั้น บางเวลาที่มีความทุกข์ก็รู้สึกว่ามันยาวนานเกิดกว่าที่ควร

ความไม่แน่นอนเหล่านี้ ล้วนเกิดจากสภาวะทางจิตที่ปรุงแต่งให้คนเราติดกับอารมณ์ที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้น จนบางครั้งก็เป็นสิ่งที่รบกวนชีวิต

มาพบกับการ เจริญสติ เครื่องมือในการรับมือกับสภาวะอารมณ์ และสิ่งต่างๆ บนพื้นฐานของความจริงที่ว่าคนเราอยู่กับความไม่แน่นอนมากกว่าความแน่นอน

หากเราได้เตรียมพร้อมและยอมรับกับสิ่งใดๆ ที่จะเกิดขึ้นได้มากเท่าไหร่ เราก็จะสามารถมีชีวิตที่ดีได้มากเท่านั้น

การเจริญสตินั้นดีอย่างไร? และจะช่วยให้เราเผชิญกับปัญหาได้มากน้อยแค่ไหน? มาหาคำตอบผ่านมุมมอง และประสบการณ์จากคุณ พศิน อินทรวงค์ ใน Jigsaw for Good Life EP. 29 “เคล็ดลับการเจริญสติ สร้างสมาธิเผชิญทุกปัญหา”

เจริญสติคืออะไร? ทำไมเราจึงควรฝึกเจริญสติ?

หลายๆ คนมักจะคิดว่า การเจริญสตินั้นจะต้องไปนั่งสมาธิฝึกสติที่วัดเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว การเจริญสตินั้นสามารถฝึกฝนได้ตลอดเวลา

แน่นอนว่า ใจความสำคัญของการเจริญสตินั้นเกิดมาจาก สติ ปัญญา และสมาธิ

เราสามารถฝึกได้โดยการพึงระลึก และรู้สึกตัวตลอดเวลาว่า ทุกการกระทำที่เราจะทำนั้น จะต้องมี 3 สิ่งนี้อยู่ตลอดเวลา เช่น เมื่อถึงคราวทำงาน ก็ต้องมีสติ ตั้งสมาธิในการทำให้ดีๆ และใช้ปัญญาพิจารณาสิ่งต่างๆ ให้รอบคอบ

เมื่อเราฝึกการทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ในไม่ช้าก็จะสามารถนำเอาการเจริญสติไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างราบรื่น

โดยผลดีที่เกิดจากการเจริญสตินั้น ตามที่คุณพศินได้แนะนำ จะมีด้วยกันดังนี้

 • สติ เครื่องมือในการรับมือกับปัญหา

 • เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น แน่นอนว่าสิ่งที่จะตามมาก็คือ อารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นความเศร้า ความเสียใจ หรือความโกรธ ก็ล้วนแต่เป็นอารมณ์แง่ลบที่หลายๆ คนไม่สามารถจัดการมันได้ และนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่าเนื่องจากอารมณ์นั้นพาไป

  โดยคุณพศินได้แนะนำว่า จงมีสติใช้ จิต เป็นเครื่องมือในการรับมือกับอารมณ์เหล่านี้

  สิ่งที่จิตทำได้เมื่อเรามีสติ นั่นก็คือ การควบคุมร่างกาย และคำพูดของตัวเอง ไม่ให้แสดงออกในแง่ร้ายใส่ผู้อื่น และพึงระลึกเสมอว่า อารมณ์แง่ลบเหล่านั้น เป็นเพียงไฟที่ลุกพรึ่บขึ้นมาเพียงชั่วครู่ ไม่นานนักเดี๋ยวก็ดับไป

  ให้มองอารมณ์เหล่านี้เป็นเพียงปรากฏการณ์ เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น อย่าปล่อยให้อิทธิพลของมันมาควบคุมตัวเรา เพราะอำนาจของอารมณ์นั้น ทำลายได้ทุกอย่าง

 • สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อเผชิญหน้ากับอนาคต

 • เกิด แก่ เจ็บ ตาย สัจธรรมที่ไม่ว่าสิ่งใดก็เลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะรู้ดีอยู่แล้ว แต่ก็เป็นการยากนักที่จะทำใจยอมรับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

  ความกลัวจากสัจธรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นั้น ทำให้หลายๆ คนต่างกลัวที่จะใช้ชีวิตอยู่ เกิดเป็นความฟุ้งซ่านจากจิตที่ตัวเองปรุงแต่งขึ้นมา เราจึงต้องเจริญสติ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองในอนาคต

  ภูมิคุ้มกันที่เรากำลังจะเอ่ยถึงนั้น ไม่ใช่สิ่งที่มีไว้ป้องกันสิ่งที่กำลังจะเกิด แต่เพื่อป้องกันจิตใจให้ยินดีที่จะรับความจริงของโลกนี้

  หากมัวแต่กลัวว่าสิ่งเหล่านี้จะมาถึงตัว ชีวิตของเราก็จะไม่เป็นสุข เพราะฉะนั้น จงทำใจยอมรับกับสัจธรรมนี้ สร้างภูมิคุ้มกันเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะมาถึง เพราะทุกสิ่งที่เกิดล้วนไม่เที่ยง ไม่ว่าสิ่งใดก็มีโอกาสจะเกิดกับตัวเองได้ทั้งนั้น

 • อยู่กับปัจจุบันคือความสุข

 • ปกติแล้ว คนเรามักจะพยายามตามหาสิ่งที่ตัวเองยังไม่มีต่อไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง หรือเงินทอง เพื่อให้รู้สึกว่าชีวิตของตัวเองนั้นมีคุณค่า จนบางครั้งมันก็กลายเป็นการฝืนมากเกินไป

  แต่จุดเริ่มต้นของชีวิตที่ดีนั้น สามารถเริ่มได้ง่ายๆ แค่เรา พอใจ

  จริงๆ แล้วชีวิตของเรานั้นอาจจะสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว ถ้าหากเราหันกลับมามอง และพอใจในชีวิตตอนนี้ เราก็จะยินดี และยอมรับกับทุกสิ่งที่มี

  เมื่อเรารู้จักยอมรับ รู้จักพอใจ เรื่องเล็กๆ ที่เกิดขึ้นก็สามารถสร้างความหมายให้กับชีวิตได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่นหน้าบ้าน แล้วรู้สึกยินดีที่วันนี้ยังมีชีวิตอยู่ หรือแม้แต่การรดน้ำต้นไม้ แล้วพอใจกับการที่มันเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพียงเท่านี้ก็เรียกได้ว่าชีวิตของเรานั้นมีคุณค่าได้แล้ว


Summary

เท่านี้ทุกคนก็น่าจะได้เรียนรู้ข้อดีของการเจริญสติดังที่คุณพศินได้ทำการแนะนำไปเรียบร้อยแล้ว แต่การฝึกจิตเพื่อตามที่ได้แนะนำมานั้น ไม่ใช่สิ่งที่สามารถเริ่มทำได้ในทันที เพราะฉะนั้นไม่ต้องเร่งรีบ ค่อยๆ ใช้เวลากับตัวเองไปอย่างช้าๆ แล้วสักวันนึงคุณจะมี จิต ที่แข็งแกร่งเอาไว้ใช้เป็นอาวุธในภายภาคหน้าได้เอง

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”