เปิดมุมมองคุณค่าของการใช้ชีวิต ด้วยบทเรียนชีวิตจากญี่ปุ่น

“ชีวิตที่มีคุณค่า ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบเสมอไป”


Minute Pick Up

05:24 วะบิ-ซะบิ ความงามที่ไม่สมบูรณ์แบบ
14:45 โอโมะเตนาชิ จิตวิญญาณแห่งการบริการ
16:40 อิจิโกะ อิจิเอะ หนึ่งครั้ง หนึ่งพบพาน
21:49 อิคิไก ความหมายของชีวิตที่มีคุณค่าแบบญี่ปุ่น
23:10 โอคาเกะซามาเดะ คำขอบคุณที่สะท้อนความงามแห่งชีวิต


Highlight

  • ถอดบทเรียนจากวิถีชีวิต การทำงาน และมุมมองของชาวญี่ปุ่น
  • คุณค่าของชีวิตนั้นอาจไม่จำเป็นต้องเกิดจากการประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ แต่เพียงแค่ปรับมุมมอง เรื่องเล็กน้อยก็สร้างคุณค่าให้กับชีวิตคุณได้
  • ความสุขนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากสิ่งเล็กๆ อย่างการขอบคุณ เช่น ขอบคุณตัวเอง ขอบคุณผู้อื่น หรือแม้แต่การขอบคุณสิ่งรอบตัว

หลายๆ คนอาจสงสัยว่าในชีวิตประจำวันที่เป็นอยู่นั้น มีคุณค่ามากพอหรือไม่? ดีพอแล้วหรือยัง? แต่แท้จริงแล้วความหมายของชีวิตนั้น อาจไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ เพียงแค่ปรับมุมมองของความคิด คุณก็สามารถเห็นคุณค่าของชีวิตได้

ร่วมค้นหาคำตอบของ คุณค่าในการใช้ชีวิต ผ่านมุมมองแบบญี่ปุ่นจากประสบการณ์ของ ดร. กฤตินี พงษ์ธนเลิศ หรือ คุณเกตุวดี (นามปากกา) เจ้าของเพจ เกตุวดี Marumura ใน Jigsaw for Good Life EP.28 <>บทเรียนชีวิตจากญี่ปุ่น

บทเรียนชีวิตจาก “วะบิ-ซะบิ” ความงามที่ไม่สมบูรณ์แบบ

วะบิ-ซะบิ (侘寂) หนึ่งในบทเรียนชีวิต และปรัชญาของชาวญี่ปุ่นที่ได้ความนิยมไปทั่วโลก ที่สอนให้โอบรับความไม่สมบูรณ์แบบของทุกสรรพสิ่งอย่างเต็มใจ

เป็นการหวนให้ทุกคนยอมรับในปรัชญาที่ว่า ทุกสรรพสิ่งล้วนไม่สมบูรณ์แบบ จงชื่นชม และเคารพในความงามที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา มองเห็นคุณค่าจากริ้วรอย หรือความเสื่อมสภาพที่เกิดขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้า สนิมที่ขึ้นบนเหล็ก หรือการผุพังของข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ หากมองลึกลงไป ความไม่สมบูรณ์เหล่านี้ล้วนมีเรื่องราวซ่อนอยู่

เพราะฉะนั้น อย่าน้อยเนื้อต่ำใจว่าชีวิตของตัวเองนั้นยังไม่ดีพอ ยังขาดตกบกพร่อง หากปรับมุมมองตาม วะบิ-ซะบิ ได้ คุณก็จะยอมรับในความไม่สมบูรณ์แบบ และมองเห็นคุณค่าในชีวิตของตัวเองได้

มอบความสุขให้ผู้รับผ่าน “โอโมะเตนาชิ” จิตวิญญาณแห่งการบริการ

หากพูดถึงคำว่า บริการ ในความหมายที่หลายๆ คนรู้จักก็คือ Service พิเศษที่ทำให้ผู้มาใช้บริการรู้สึกประทับใจ แต่ โอโมะเตนาชิ คือจิตวิญญาณแห่งการบริการของญี่ปุ่น ที่สร้างคุณค่าให้กับอีกฝ่ายได้มากกว่านั้น

โอโมะเตนาชิ (おもてなし) คือการบริการที่สร้างความสุขให้กับผู้รับ ผ่านรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ร้านอาหารญี่ปุ่นที่จะนำน้ำมาเสิร์ฟให้คุณทันทีเมื่อได้ยินเสียงน้ำแข็งกระทบแก้ว โดยที่ไม่ต้องเอ่ยปากขอเอง

เป็นการบริการที่สร้างคุณค่าในชีวิตให้แก่ผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีที่มีผู้ให้ความสำคัญต่อพวกเขา

“อิจิโกะ อิจิเอะ” หนึ่งครั้ง หนึ่งพบพาน

เคยไหม? ที่อยู่ดีๆ ก็เกิดฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า “นี่อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วหรือเปล่านะ” สิ่งนี้ถูกเรียกว่า อิจิโกะ อิจิเอะ (一期一会) หรือ หนึ่งครั้ง หนึ่งพบพาน

ไม่ว่าจะเป็นการกระทำใด หรือการพบเจอกับใคร หากรู้สึกตัวว่านี่กำลังจะเป็นครั้งสุดท้าย เรามักจะปฏิบัติต่อเหตุการณ์นั้น หรือคนผู้นั้นอย่างใส่ใจ และทุ่มเทมากที่สุด

แต่บางที ครั้งสุดท้าย ก็อาจจะมาถึงในสิ่งที่คุณได้ทำ หรือชีวิตที่คุณกำลังเป็นอยู่ในทุกๆ วัน

อย่าให้ตัวเองรู้สึกเสียใจทีหลังเพราะไม่ได้ทำสิ่งที่ควรทำในวันเหล่านั้น เพราะฉะนั้น ใช้ชีวิตในทุกๆ วัน ให้เหมือนกับว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นแค่เพียงครั้งเดียว

“อิคิไก” ความหมายของชีวิตที่มีคุณค่าแบบญี่ปุ่น

อิคิไก (生き甲斐) เป็นการรวมกันระหว่างคำสองคำ ได้แก่ อิคิ (การมีชีวิตอยู่) และ ไก (คุณค่าหรือความหมาย) เป็นแนวคิดที่ว่าด้วยชีวิตที่มีคุณค่า หรือความหมายของการมีชีวิตอยู่

คุณเคยถามตัวเองไหมว่า ชีวิตที่มีคุณค่านั้นเป็นแบบไหน? ต้องเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือต้องทำคุณงามความดีใหญ่โตอะไรไว้ใช่หรือไม่?

แต่ความจริงแล้ว มุมมองของชีวิตที่มีคุณค่าของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน

บางคนอาจเห็นคุณค่าของชีวิตตัวเองจากการประสบความสำเร็จในธุรกิจร้อยล้าน แต่บางคนอาจเห็นคุณค่าของชีวิตผ่านการนั่งฟังเสียงฝนที่ปรอยลงมาข้างหน้าต่างเท่านั้น

ไม่ว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวคุณจะใหญ่โต หรือเป็นเรื่องเล็กน้อยขนาดไหน เพียงแค่คุณรู้สึกว่า สิ่งนั้น ทำให้คุณรู้สึกโชคดีที่ได้ทำ หรือโชคดีที่ได้เกิดมา อิคิไกของคุณก็สมบูรณ์แบบแล้ว

Summary

เท่านี้ทุกคนก็น่าจะได้เห็นถึงมุมมองวิถีชีวิตที่แตกต่างออกไปของชาวญี่ปุ่นกันแล้ว หวังว่าบทเรียนชีวิตอันแสนล้ำค่าที่คุณเกตุวดีได้นำมาบอกเล่าต่อนั้น จะสามารถผลักดันให้หลายๆ คนสามารถมองเห็นคุณค่าชีวิตของตัวเองได้

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”