เรียนรู้เทคนิคออกแบบชีวิต เพื่อการพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น

“ถ้าคุณทดลองอะไรสักอย่างหนึ่งแล้วไม่ทำให้คุณตาย คุณจะได้เรียนรู้แน่นอน”

 

Minute Pick Up การพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น

02.08 คนที่จะคิดหรือทำสิ่งใหม่ๆ ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?
06.45 ทดลองทำแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นความ คืบหน้าเสียที ควรทำอย่างไร
11.30 จะใช้เกณฑ์อะไรในการวัดว่าเราควรจะเริ่มทดลองอะไรก่อนหลัง
16.00 แรงผลักดันให้กล้าออกไปทดลอง
18.03 การเอา Design Thinking มาประยุกต์ใช้กับการดำเนินชีวิต

 

Highlight การพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น

  • เทคนิคในการพัฒนาตัวเองที่สำคัญที่สุดคือการทดลองให้มาก เพื่อหาว่าอะไรที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุด
  • การทดลองที่ดีไม่ใช่การลองผิดลองถูก แต่เป็นการคิดให้รอบด้าน พยายามพัฒนา ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และกล้าจะลงไปสนุกกันมัน แม้การทดลองอาจจะไม่สำเร็จ แต่เราจะได้เรียนรู้อย่างแน่นอน
 

เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีความต้องการในการพัฒนาตัวเองเพื่อสร้างโอกาสไปสู่ความสำเร็จกันทั้งนั้น แต่จะทำอย่างไรให้เราไปถึงเป้าหมายได้แบบมีประสิทธิภาพสูงสุด

Jigsaw For Good Life ใน EP.26 นี้ เราจะพามาพูดคุยและเรียนรู้เทคนิคออกแบบชีวิต เพื่อการพัฒนาตัวเองผ่านมุมมองของคุณ “ต้อง - กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร” เจ้าของเพจ “แปดบรรทัดครึ่ง” เพจความรู้ธุรกิจ รวมถึงพอดแคสต์ที่กำลังโด่งดังในเวลานี้ ว่าเขามีวิธีคิด และวิธีการทดลองอย่างไร ถึงได้สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่น่าสนใจใหม่ๆ ออกมาได้เสมอ

ทำอย่างไรเราถึงจะเข้าใจตัวเอง

เราจะเข้าใจตัวเองมากขึ้นว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร มีความถนัด หรือต้องการสิ่งไหนมากกว่ากันก็ต่อเมื่อเราได้ “ทดลอง”

การได้ลงมือทำนอกจากจะเป็นการพัฒนาตัวเองแล้ว นี่ยังเป็นวิธีที่จะช่วยหาคำตอบที่ใช่ให้คุณได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณรู้ตัวเร็วว่าคุณไม่ชอบอะไร ก็จะยิ่งมีโอกาสในการเจอสิ่งที่ชอบเร็วขึ้นด้วยเช่นกัน

ดังนั้นอะไรที่เราทดลองทำแล้วไม่ชอบก็ปฏิเสธไป อะไรที่เราชอบก็ค้นคว้า หาความรู้เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาต่อยอดให้เราเป็นคนที่เก่ง หรือมีความชำนาญในเรื่องนั้นๆ มากยิ่งขึ้น

เกณฑ์ในการวัดว่าเราควรจะเริ่มทดลองอะไรก่อนดี

สิ่งแรกเราต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่าเราทำไปเพื่ออะไร ทำเพื่อสนุก เป็นงานอดิเรก หรือทำเพื่อหาเลี้ยงชีพ เราต้องจัดลำดับความสำคัญให้ดี ให้เวลากับสิ่งที่สำคัญกว่าก่อน

ผมคิดว่าการทดลองมันขึ้นอยู่กับว่าคุณทำไปทำไม ถ้าทำเพื่อหาเลี้ยงชีพก็ต้องมาดูว่าคนอื่นๆ เขาหารายได้จากสิ่งเรานี้อย่างไร แล้วเราจะแตกต่างกับคนอื่นได้อย่างไร แล้วจึงค่อยทดลองทำ

บางคนมองว่าการทดลองนั้นดูเป็นเรื่องใหญ่แต่จริงๆ แล้วการทดลองมันสามารถเกิดขึ้นได้มากมายในชีวิตประจำวัน ในช่วงแรกของการทดลองนั้นอาจจะยาก เหมือนมีแรงเสียดทาน แต่พอเราได้ออกแรงผลักแล้วมันเริ่มหมุนไปแล้วมันจะมีโมเมนตัม การที่เราเริ่มจากการทดลองเล็กๆ ก่อน แรงเสียดทานก็จะน้อย เราก็ไม่เปลืองแรงในการที่จะผลักมันให้เคลื่อนที่ได้

 

จะคิดหรือทำสิ่งใหม่ๆ ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

คุณสมบัติของคนที่ต้องการพัฒนาตัวเองด้วยการคิดหรือทำสิ่งใหม่ๆ นั้นจะต้อง

ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือชอบตั้งคำถาม มีความสงสัยใคร่รู้ในทุกเรื่องที่เจอ แล้วออกไปตามหาวิธีที่จะได้มาซึ่งคำตอบ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การถามผู้รู้ หรือการทดลอง

การมีวินัยในการทำอย่างสม่ำเสนอนั้นนอกจากจะทำให้เราได้เรียนรู้ในทุกๆ วันแล้ว ยังช่วยสร้างนิสัยที่ดี ทำให้เรารู้สึกไม่ขี้เกียจ หรือไม่มีข้ออ้างในการทำอะไรใหม่ๆ เพราะในช่วงเริ่มต้นนั้นเป็นช่วงที่ยากที่สุด หากเราฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้เรารู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นง่ายขึ้น และทำได้รวดเร็วขึ้นด้วย

  • มีความอยากรู้
  • มีวินัยในการทำอย่างสม่ำเสมอ

ทำไมทดลองทำแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงหรือความสำเร็จเสียที

สำหรับคนที่ทดลองทำแล้วแต่ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง ลองสำรวจตัวเองดูว่าคุณละเลยในการทำสิ่งเหล่านี้ไปหรือไม่

เราควรทำการสำรวจก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร อายุเท่าไหร่ ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เราจะได้เห็น insight และความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อนำมาปรับปรุงกระบวนการในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ของเรา

Feedback เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการพัฒนาตัวเอง เพราะหลายๆ ครั้งที่เราทำอะไรเดิมๆ แต่ผลลัพธ์มันกลับออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ให้ลองกลับไปฟัง Feedback จากคนรอบข้างดู ถ้าเป็นไปในทิศทางที่ดี ก็เก็บมาพัฒนาต่อยอด แต่ถ้าเป็นไปในทางกลับกันก็เก็บมาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

ซึ่งการทำทั้ง 2 อย่างนี้นั้นไม่ควรทำครั้งเดียวแล้วจบไป แต่ควรทำอยู่เรื่อยๆ ทุกครั้งที่มีการทดลอง พัฒนา หรือปรับปรุงอะไรใหม่ๆ

  1. การทำ Survey
  2. การรับฟัง Feedback

เมื่อไหร่ที่ควรตัดใจแล้วเลิกทำ

การเลิกทำไม่ใช่เรื่องผิด และไม่ใช่ตัวตัดสินว่าการพัฒนาตัวเองของคุณล้มเหลว แต่การเลิกทำนั้นอาจจะหมายความว่าคุณเสียเวลากับสิ่งนี้นานเกินไป เมื่อมันไม่ประสบผลสำเร็จ ก็ควรจะเลิกทำสิ่งนี้เพื่อไปทดลองและพัฒนาในสิ่งอื่นแทน

การเลิกทำนั้นควรจะเกิดขึ้นในช่วง 3-6 เดือนแรกของการทดลอง ที่ถือว่าเป็นช่วงของการเรียนรู้ ค่อยๆ ปรับ และคอยรับ Feedback อยู่เรื่อยๆ ถ้าเห็นแนวโน้มว่าสิ่งที่เรากำลังทำนั้นไม่เป็นที่ต้องการของคนส่วนมากก็ควรเลิกทำ แต่ถ้าคุณทำสิ่งนี้มาแล้ว 4-5 ปี ตั้งใจและทุ่มเทกับมันมาก แต่ก็ยังไปไม่ถึงไหน คงต้องกลับมาทบทวนแล้วว่ามันมีตลาดอยู่จริงไหม แล้วคุณใช้เวลากับมันนานเกินไปหรือเปล่า

Design thinking, designing your life เพราะชีวิตออกแบบได้

เวลาคนพูดถึงการ Design คนจะคิดว่ามันคือการนั่งดีไซน์เฉยๆ แต่ในความเป็นจริงดีไซเนอร์ทุกคนต่างก็ต้องผ่านกระบวนการคิด และการทดลองหลายต่อหลายครั้งถึงจะออกมาเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จ

การวางแผนที่ดีคือแผนที่สามารถปรับเปลี่ยนได้เสมอเพื่อสิ่งที่ดีกว่า เพราะฉะนั้นการจัดระเบียบ หรือการวางเป้าหมายในชีวิตอย่างละเอียดเป็นขั้นเป็นตอนนั้นไม่ผิด แต่ แต่การเดินโดยที่ไม่มองซ้ายขวามันน่ากลัว เพราะโลกมันเปลี่ยนไปตลอด ดังนั้นจงอย่าเสียเวลาไปกับการจัดตารางในชีวิตมากเกินไปนัก แต่ควรเอาเวลาไปทุ่มเทกับการหาหนทางที่จะไปสู่เป้าหมายจะดีกว่า

 

สรุป พัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น

มีวิธีคิดหนึ่งที่บอกไว้ว่าถ้าคุณทดลอง อะไรสักอย่างหนึ่งแล้วไม่ทำให้คุณตาย คุณจะได้เรียนรู้แน่นอน เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะเสียเวลา หรือกลัวความล้มเหลว แต่เราควรกล้าออกจากกรอบ ไปทดลองอะไรใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่เก่งขึ้น โดยเริ่มต้นจากการทดลองเล็กๆ ทำแบบสำรวจ รับฟัง Feedback เพื่อปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในช่วงแรกอาจจะดูยาก แต่เมื่อทดลองจนชำนาญแล้ว เชื่อเถอะว่าคุณจะทำมันได้ดี

“รับชมแบบวิดีโอ”

“บทความที่เกี่ยวข้อง”