ชีวิตที่ดีคืออะไร By Jigsaw for Good life

“11 Jigsaw ช่วยต่อชีวิตให้มีความสุข


Minute Pick Up

01.40 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 1: เริ่มต้น เข้าใจตัวเองก่อน
06.15 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 2: ชีวิตที่ดี ต้องมีความสัมพันธ์ที่ดี
11.58 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 3: สร้างพื้นที่ปลอดภัย
16.12 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 4: เรียนรู้ เข้าใจคนให้มากขึ้น
19.52 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 5: มองสภาพแวดล้อมให้มีศิลปะ
24.31 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 6: เข้าถึงธรรมชาติ
26.19 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 7: กินดี ชีวิตดี
29.39 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 8: ดูแลผิวพรรณ จากภายในสู่ภายนอก
31.44 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 9: ออกกำลังกายเป็นชีวิต
34.37 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 10: นอนดี ชีวิตดี
37.23 Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 11: Balance ชีวิตให้ลงตัว


ชีวิตของมนุษย์ มักเจออะไรที่ไม่เหมือนกัน ความแตกต่างของวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ทำให้สังคมมีคนหลายประเภท ไม่มีใครที่สามารถทำชีวิตให้เหมือนกันได้ แต่ในความแตกต่าง กลับมีเป้าหมายในชีวิตที่เหมือนกัน คือการสร้างความสุขให้ชีวิตนั่นเอง วันนี้ Jigsaw for Good life เลยรวบรวมแนวคิดชีวิต ที่ได้มาจากแขกรับเชิญกว่า 24 ตอน มาต่อเป็น Jigsaw ชีวิต ทั้งหมด 11 ชิ้น รับรองว่า ถ้าทุกคนต่อได้ครบทุกชิ้น ชีวิตจะมีสุข และค้นพบเป้าหมายในชีวิตอย่างไม่น่าเชื่อ


Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 1: เริ่มต้น เข้าใจตัวเองก่อน

การมีชีวิตที่ดีขึ้นได้นั้น ต้องกล้าเริ่มต้นที่ตัวเองก่อน เพราะตัวเราจะเข้าใจตัวเองมากที่สุด ว่าเป็นอย่างไร ต้องคอยถามตัวเองว่ายังขาดอะไร ควรปรับปรุงจุดไหน เพื่อให้เกิดพลังใจในการสร้างชีวิตที่ดีกว่าเดิม อย่างในเรื่องการทำงาน สิ่งที่ต้องทำให้ได้ คือความขยัน ขยันในแบบเข้าใจตัวเอง เพราะพลังงานของทุกคนมีจำกัด ควรบริหารจัดการชีวิตให้ดี ต้องสำรวจตัวเองทุกด้าน เพื่อนำไปพัฒนา จนกลายเป็นคนที่มีประสิทธิภาพได้


Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 2: ชีวิตที่ดี ต้องมีความสัมพันธ์ที่ดี

การมีชีวิตที่ดี ก็ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ที่ดีด้วย การพูดดี ถ้าพูดด้วยความจริงใจ ก็นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ไม่ขัดแย้ง อีกทั้งสามารถพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น จาก Feedback ของคนอื่นด้วย มันเหมือนมีคนมาส่องกระจกให้เห็นตัวตน ติชมเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และมีเป้าหมายในชีวิต ซึ่งถ้าเป็นการเตือนด้วยความรัก ความห่วงใย และความหวังดี ก็ไม่เสียหายอะไร ที่จะนำมาปรับใช้ให้ชีวิตดีขึ้น และยังเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคนอีกด้วย

Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 3: สร้างพื้นที่ปลอดภัย

ชีวิตคนเรา มักเจอปัญหาที่แตกต่างกันไป บางสิ่งบางอย่าง ไม่สามารถพูดได้ทั้งหมดกับทุกคน แม้จะเป็นพ่อแม่ เพื่อนที่ไว้ใจ บางทีการที่เค้ารับรู้อาจทำให้เป็นทุกข์หนักมากขึ้น ยิ่งถ้าเค้าไม่เข้าใจ ยิ่งสร้างปัญหา ทุกคนจึงต้องสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับตัวเอง หาคนที่คิดว่า จะเล่าปัญหา และช่วยแก้ไข คลี่คลายความทุกข์ใจนี้ได้ อาจไม่ใช่คนสนิท แต่ความลับต้องไม่รั่วไหล หรืออาจลองไปพบจิตแพทย์ เพื่อให้สบายใจ แค่ต้องหาใครสักคนที่จะไม่ทำให้เป็นทุกข์กว่าเดิม


Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 4: เรียนรู้ เข้าใจคนให้มากขึ้น

คนเรามีชีวิตที่ไม่เหมือนกัน เลยเกิดความแตกต่างทางความคิด ยิ่งถ้าคนละวัยกันด้วย ยิ่งทำให้มีความคิดทางสมอง ที่ไม่อาจตรงกันได้ บางคนสั่งสมประสบการณ์มามากกว่า ความคิดก็จะยึดติดกับประสบการณ์ที่ตนมี ดังนั้น การเรียนรู้ และเข้าใจคนให้มาก เป็นสิ่งสำคัญ ลองสำรวจความคิดแต่ละคน และมองมาที่ความคิดของเรา นำแนวคิดมาปรับใช้ให้ไปด้วยกันได้ หาจุดที่พอดีและถูกต้อง ก็จะหาเป้าหมายในชีวิตได้ง่ายขึ้น


Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 5: มองสภาพแวดล้อมให้มีศิลปะ

ใช้ชีวิตให้มีสุนทรียภาพ มองหาความงามรอบด้าน จากสภาพแวดล้อมอย่างมีศิลปะ เพราะชีวิตไม่ได้ยึดติดแค่ในเมืองใหญ่ มันต้องออกไปรับรู้ รูป รส กลิ่น เสียง จากภายนอกบ้าง ไม่ยึดติดกับกรอบเดิมๆ หาเวลาเติมพลังให้ชีวิตและสมองได้พักผ่อน หรือ เอางานไปนั่งทำในสถานที่ใหม่ๆ มองเห็นธรรมชาติสบายตา เพื่อกระตุ้นความสุขในชีวิตมากขึ้น ควรมีทัศนคติที่เปิดกว้างและงดงามอยู่เสมอ


Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 6: เข้าถึงธรรมชาติ

เป็นการเชื่อมโยงธรรมชาติ จาก Jigsaw ชิ้นที่ 5 เมื่อมองนอกกรอบ ให้ชีวิตมีศิลปะที่งดงาม มองโลกให้ต่างจากแค่ตึกสี่เหลี่ยม จงปลดปล่อยและพาตัวเอง เข้าหาธรรมชาติมากขึ้น เพราะชีวิตที่อยู่กับธรรมชาติน้อยไป มักมีอิทธิพลต่ออารมณ์และจิตใจ เคยได้ยินไหม “ธรรมชาติที่สวยงาม จะเยียวยาทุกสิ่งได้” เหมือนเราชอบกินอาหารสุดโปรดนั่นแหละ แค่ไม่เครียด ก็มีความสุขและสร้างเป้าหมายในชีวิตได้ไม่ยาก


Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 7: กินดี ชีวิตดี

เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่สำหรับทุกคน เราจะไม่พูดถึงว่า กินเยอะไป ส่งผลอะไรไหม แต่เรากำลังพูดถึง การกินอย่างไรชีวิตจะดีและมีความสุข ซึ่งการกินให้มากกว่าความอร่อยนั้น ต้องกินแบบมีวงสนทนา มีเพื่อนนั่งกินด้วย หรือออกไปหากินในสถานที่แปลกใหม่ เราก็จะได้เรียนรู้อาหารการกินของพื้นที่นั้น ได้มีโอกาสรู้จักผู้คนใหม่ๆ แชร์เป้าหมายในชีวิตร่วมกัน ก็ทำให้การกินเป็นเรื่องสนุกมากขึ้นกว่าเดิม

Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 8: ดูแลผิวพรรณ จากภายในสู่ภายนอก

ไม่มีใครอยากแก่ก่อนวัย เพราะผิวพรรณที่ดี สวยงามจากภายในสู่ภายนอก ใครๆ ก็อยากได้ แต่การบำรุงผิว หรือการเลือกกินเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้ผิวพรรณเป็นไปตามใจต้องการ มันยังมีเรื่องของการนอน การออกกำลังกาย การบริหารความเครียดในจิตใจด้วย ซึ่งมันจะส่งผลต่อร่างกายในวันข้างหน้า เมื่อแก่ตัวลง ดังนั้น อยากผิวพรรณดี ดูมีสุขภาพจิตสดใส ต้องเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ อย่าให้สายเกินไป


Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 9: ออกกำลังกายเป็นชีวิต

อยากมีสุขภาพจิตแจ่มใส ลองให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เริ่มออกกำลังกายและมีวินัย มันจะกระตุ้นให้อยากทำเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าร่างกายแข็งแรง สดชื่นทุกวัน แถมช่วยลดความเครียดได้ด้วย เมื่อสุขภาพแข็งแรง สุขภาพจิตก็ดีตาม ลองหาเป้าหมายในชีวิตและแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายดู แล้วจะรู้ว่า ชีวิตที่ร่างกายรู้สึกมีกำลังอยู่เสมอ มันดีต่อใจมากขนาดไหน


Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 10: นอนดี ชีวิตดี

หากร่างกายต้องการพักผ่อน อย่าฝืน เพราะร่างกายมีกลไกในการทำงานของมัน ถ้านอนดี ชีวิตก็ดี นอนไม่เต็มที่ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของร่างกายลดลง สมองไม่ปลอดโปร่งระหว่างวัน การนอนให้ดี ห้องนอนต้องมืดสนิท ไม่กินขนม ไม่ดูทีวี ไม่เล่นมือถือก่อนนอน จะทำให้ไม่นอนหลับ อีกหนึ่งวิธี ลองอาบน้ำเย็นก่อนนอน จะทำให้นอนหลับง่ายขึ้น เช้ามาก็จะตื่นอย่างสดชื่น แจ่มใส อารมณ์ดีทั้งวัน


Jigsaw ชีวิต ชิ้นที่ 11: Balance ชีวิตให้ลงตัว

ปลุกพลังชีวิตให้ดูบาลานซ์มากขึ้น อย่าจมอยู่กับวิกฤตหรือสถานการณ์ที่เลวร้ายมากเกินไป เช่น ตอนนี้ทั่วโลกกำลังเจอ Covid-19 แล้วทำให้เกิดความวิตกถึงวันข้างหน้า จนไม่อยากทำอะไร ลองมองกลับไปใหม่ วันนี้เจอปัญหา วันข้างหน้าอาจจะดีขึ้นก็ได้ ใช้ชีวิตให้มีความหวังทุกวัน อยู่ด้วยความหวังว่า ในวันต่อๆ ไปมันจะดีขึ้นกว่าเดิม ตั้งเป้าหมายในชีวิตให้ได้ แค่นี้ความสุข ก็บังเกิดขึ้นให้มีพลังสู้ต่อแล้ว


สรุป

Jigsaw ทั้ง 11 ชิ้นนี้ หากทุกคน สามารถนำมาต่อจนครบได้ ก็จะพบความหมายของชีวิตที่ดี และกลายเป็นชีวิตที่สมบูรณ์ ถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงแล้ว อย่ามัวรอเวลาจนเสียโอกาส จงลุกขึ้นมาเริ่มต้นที่ตัวเองก่อน และมองทุกสิ่งรอบด้านให้เป็นแง่บวก สร้างกำลังใจและมองหาเป้าหมายในชีวิต ดูแลตัวเองให้ดีมากกว่าเดิม แล้วความสุขที่เกินความเข้าใจ จะสามารถหล่อเลี้ยงชีวิตให้เดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างสวยงาม

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”