ทำไมต้องค้นหาตัวเอง เราจะได้อะไรจากการเข้าใจชีวิต

อะไรในตัวเองบ้างที่เรามองไม่ค่อยเห็น ft.ดุจดาว วัฒนปกรณ์


“ค้นหาตัวเอง ตั้งคำถามกับตัวเอง
ทำการบ้านกับตัวเอง แก้ไขได้ถ้ายอมรับ”


Minute Pick Up

03.03 - รู้จักตัวเองให้มากขึ้น เลือกสิ่งดีๆ ให้ชีวิต
04.55 - “โชคร้าย” คือโชคชะตาหรือทางเลือกที่เราตัดสินใจ
06.32 - ที่มาของการตัดสินใจ เราเริ่มตัดสินใจผิดตั้งแต่เมื่อไร
11.20 - เปลี่ยนการตัดสินใจได้ไหม เปลี่ยนยังไง
18.35 - เริ่มแก้ไขจากเรื่องไหนดี


Highlight

● ค้นหาตัวเอง หลายคนค้นหาเพื่อเข้าใจความหมายของชีวิต เพื่อสร้างสิ่งยิ่งใหญ่ให้กับโลกใบนี้ แต่สำหรับเรื่องนี้ การที่เราเข้าใจชีวิตช่วยเรื่องเล็กๆที่เรามองไม่เห็นแต่สำคัญอย่าง การตัดสินใจ

● การตัดสินใจส่วนใหญ่ เกิดจากความเคยชิน จากประสบการณ์ที่สะสม ส่งผลให้เราตัดสินใจเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่คล้ายคลึงกัน โดยที่เราไม่รู้ตัว ทำให้ในบางครั้งเราเองก็ตัดสินใจผิดอยู่บ่อยๆ

● คนส่วนใหญ่ไม่รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของการตัดสินใจ ดังนั้น การเปลี่ยนให้ผลลัพธ์ของการตัดสินใจให้เกิดความแตกต่างหรือดีขึ้น โดยที่เราไม่รู้สาเหตุจึงเป็นเรื่องยาก

● แต่เราสามารถเปลี่ยนผลลัพธ์ของการตัดสินใจได้ ถ้าหากเรารู้จักตัวเองมากพอ


คุณค้นหาตัวเองเจอแล้วหรือยัง?


นี่เป็นคำถามง่ายๆ แต่เป็นเรื่องยากเหลือเกินที่จะตอบคำว่า ‘ใช่’ ได้แบบเต็มปาก


เรารู้จะรู้จักตัวเองไปทำไม? การหาตัวเองเจอแล้วจะมีประโยชน์กับชีวิตอย่างไร?


หลายครั้งที่เราได้แต่ถามตัวเองถึงความจำเป็นของการค้นหาตัวตนในชีวิตนี้ว่ามีข้อดีอย่างไร ซึ่งบางคนอาจจะใช้เวลาทั้งชีวิตในการพบกับคำตอบในเรื่องนี้เลยก็ได้


แต่สำหรับวันนี้เรามีคำตอบในแง่ของจิตวิทยาที่จะมาอธิบายว่า เราค้นหาตัวเองไปเพื่ออะไร กับ Jigsaw For Good Life ใน Ep. 10 ที่จะขอหยิบยกเรื่องราวของการเรียนรู้ตัวเอง ในหัวข้อ “อะไรในตัวเองบ้างที่เรามองไม่ค่อยเห็น” เพื่อให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น และนำไปสู่การเลือกสิ่งดีๆ ให้กับชีวิตเราได้ในที่สุด


แล้วคุณจะรู้ว่า ตัวตนของคุณสัมพันธ์กับการกระทำที่สามารถกำหนดโชคชะตาของตัวเองได้อย่างไม่น่าเชื่อ...


“เราค้นหาตัวเองเพื่อแก้โชคชะตา”


เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราถึงตัดสินใจอะไรผิดพลาดตลอด ทำอะไรก็ผิด เราโชคร้ายไปไหม จริงๆเรื่องเหล่านี้อาจจะไม่เกิดจากโชคชะตาทั้งหมด แต่มันเกิดที่ตัวเรากำหนดต่างหาก


เราสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดผลลัพธ์ได้โดยที่เราไม่รู้ตัว เริ่มจากการเข้าใจตัวเองก่อน จากนั้นจึงเข้าใจการกระทำและนำไปสู่การปรับเปลี่ยนผลลัพธ์ กำหนดโชคชะตาให้กับตัวเองในที่สุด


และเรื่องการตัดสินใจจากการรู้จักตัวเอง ใน Jigsaw For Good Life ใน Ep. 10 นี้ ขอหยิบเรื่องราวของการเรียนรู้ตัวเอง ในหัวข้อ “อะไรในตัวเองบ้างที่เรามองไม่ค่อยเห็น” เพื่อให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น และนำไปสู่การเลือกสิ่งดีดีให้กับชีวิตเราในที่สุด

“โชคร้าย” คือโชคชะตาหรือเป็นสิ่งที่เราตัดสินใจเอง

สำหรับใครที่รู้สึกว่าชีวิตของตัวเองมันช่างโชคร้าย ทำอะไรก็ผิดไปหมด ชีวิตมีแต่ปัญหาที่แก้ไม่ตก...แล้วแบบนี้เราจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

‘ทำได้แค่ยอมรับมัน’

มีหลายคนเลือกเหมือนกันที่เลือกจะแก้ปัญหาชีวิตที่คาราคาซังด้วยการยอมรับ เพราะถึงแม้จะพยายามแค่ไหนเราก็ไม่รู้อยู่ดีว่า สิ่งที่ทำให้เราโชคร้ายแบบนี้มันเกิดจากสาเหตุอะไร ไม่รู้ว่ามันเกิดจากไหน เราก็เลยทำอะไรไม่ได้

ยกตัวอย่างในเรื่องของความรัก การที่เราอกหักกับความรัก เพราะเราชอบผู้ชายแบบนี้ แต่ผู้ชายแบบที่เราชอบทำให้เราอกหักตลอด แบบนี้เป็นเพราะโชคชะตาไหม เราอาภัพในความรักจริงหรือเปล่า?

ในเรื่องนี้ “โชคชะตาอาจจะไม่ใช่คำตอบ”

เพราะความรู้สึกที่เราคิดว่าการอกหักเป็นเรื่องของโชคชะตา ส่วนหนึ่งมักมีเหตุมาจากการที่เราไม่เคยลองสังเกตตัวเองเลยว่า มีเหตุผลอะไรที่ทำให้เราเลือกผู้ชายคล้ายๆ กันมาเป็นแฟน

ซึ่งถ้าเรารู้จักตัวเองและค้นหาตัวเองเจอได้เร็วขึ้น เราก็สามารถที่จะจะตัดสินใจได้ว่า คนๆ นี้เป็นคนที่ใช่จริงๆ หรือเปล่า แน่นอนว่า โอกาสที่จะอกหักก็มีน้อยลงไปได้ด้วยเช่นเดียวกัน และนี่คือสิ่งยืนยันได้ว่า รูปแบบชีวิตที่เกิดขึ้นมานั้นไม่ได้ถูกกำหนดด้วยโชคชะตา แต่เป็นเราเองนี่แหละที่ตัดสินใจให้มันเป็นไปในทิศทางที่เราต้องการโดยที่ไม่รู้ตัว

เรารู้จักตัวเองมากน้อยแค่ไหน ค้นหาตัวเองให้เจอก่อนตัดสินใจ

การรู้จักตัวเองไม่ใช่แค่การรู้จักเพียงรูปร่าง หรือหน้าตาของตัวเอง แต่คือการเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจถึงนิสัยใจคอของตัวเราเองให้มากพอ เพื่อที่จะทำให้มองเห็นถึงวิธีการตัดสินใจของเรา ซึ่งรูปแบบการตัดสินใจนี้เองจะช่วยหาคำตอบให้กับสิ่งที่เราลงมือทำว่าทำไมเราถึงเลือกที่จะทำแบบนั้น หรือทำไมเราถึงเลือกแบบนี้

ในบางครั้งการตัดสินใจของเราก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ถูกเสมอไป ทำให้เรามักจะผิดหวังจากการตัดสินใจผิดซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า แต่นั่นก็เป็นเพราะเรายังค้นหาตัวเองและทำความเข้าใจกับความคิดของตัวเราเองไม่ได้ จึงทำให้เราไม่สามารถตัดสินใจเพื่อกำหนดสิ่งที่เราลงมือทำได้อย่างถูกต้องนั่นเอง ดังนั้นยิ่งเรารู้จักตัวเองมากเท่าไร โอกาสในการตัดสินใจทำเรื่องผิดพลาดก็จะน้อยลง

แต่ก่อนที่จะค้นหาตัวเอง เราอาจจะลองดูก่อนว่า เราตัดสินใจผิดมากน้อยแค่ไหน เรื่องไหนบ้างที่เรายังต้องเสียใจอยู่เสมอ ต้องเริ่มจากการดูที่มาของการตัดสินใจก่อนว่าเราเริ่มตัดสินใจผิดตั้งแต่เมื่อไร และเมื่อเรารู้ถึงปัญหาแล้ว การเข้าใจตัวเองเพื่อแก้ไขต้นตอ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ที่มาของการตัดสินใจ เราเริ่มตัดสินใจผิดตั้งแต่เมื่อไร

จุดเริ่มต้นของการตัดสินใจ เราไม่สามารถรับรู้ได้ แต่สามารถสังเกตได้จาก บางครั้งเราเลือกที่จะตัดสินใจในรูปแบบเดิมซ้ำๆ เป็นระยะเวลานาน บางคนเลือกที่จะตัดสินใจแบบเดิมและใช้ชีวิตแบบเดิมตั้งแต่เด็ก จนความคิดและร่างกายเราจดจำไปว่า เราต้องตอบสนองแบบไหน และจะต้องตัดสินใจอย่างไรเมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ ทำให้เราตัดสินใจเลือกในทางที่ผิดอยู่บ่อยๆ

เราจะเริ่มรู้ตัวเองเกี่ยวกับการตัดสินใจได้ดีขึ้นก็ต่อเมื่อเราเจอสิ่งนั้นบ่อยขึ้น ทำให้เราผิดหวังบ่อย แต่การที่เราตัดสินใจผิดหลายครั้ง สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นปัจจัยกระตุ้นที่ให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้นได้ด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากเราเรียนรู้ที่จะยอมรับและเข้าใจในความคิด รวมถึงความรู้สึกนึกคิดของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นจากความผิดพลาดนั่นเอง

สุดท้ายแล้วเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่า เราเริ่มตัดสินใจผิดตั้งแต่ตอนไหน และยังไม่รู้ที่มาของการตัดสินใจ แต่เราจะรู้ได้ถึงสาเหตุของการตัดสินใจผิดได้ เพียงแค่เราลอง ค้นหาตัวเอง

ตัดสินใจผิดแต่แก้ไขได้ แค่เข้าใจตัวเอง

เมื่อเรารู้แล้วว่า บางเรื่องที่แย่ๆ เกิดจากตัวของเราเองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา ถึงเวลาแล้วที่เราจะเปลี่ยนมัน โดยเราสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ด้วย 2 วิธีเท่านั้น แค่ตั้งคำถามกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เริ่มจากการตั้งคำถามก่อน

การตั้งคำถามเราสามารถเริ่มง่ายๆ จากการตั้งคำถามจากปัญหาที่เราเจอ ลองทบทวนตัวเองดูว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมันมีสาเหตุมาจากอะไร เริ่มจากปัญหาเล็กๆ ที่เจอทุกวัน หรือจะเป็นปัญหาใหญ่ที่ค้างคาใจเรามานานก็ได้ หรือถ้าเราคิดไม่ออกว่ามีปัญหาอะไรในชีวิต เรื่องที่เราพอใจแล้ว เราก็หยิบยกมาตั้งคำถามได้เช่นเดียวกัน เพราะเราจะไม่รู้เลยว่า ความพึงพอใจของเรามันอาจจะไปสร้างความลำบากใจให้ใครก็ได้

แต่ถ้าใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตั้งคำถามยังไง การเขียนไดอารี่สามารถช่วยหาคำตอบให้เราได้

การไดอารี่ช่วยให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น ผ่านเรื่องราวที่เราบันทึกลงในสมุด สำหรับการเขียนไดอารี่เพื่อค้นหาตัวเอง อาจจะไม่ใช่แค่เขียนเรื่องราวในชีวิตประจำวัน แต่เราต้องเริ่มจากการเขียนเรื่องราวของตัวเราเองก่อน เช่น ฉันเป็นลูกคนเล็ก พ่อแม่รักฉัน ทำไมฉันถึงเลือกอาชีพนี้ ฉันต้องการอะไรบ้าง ฯลฯ

เรื่องราวเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้จักกับตัวเองมากขึ้น และหลังจากนั้นคำถามอื่นๆ ที่ช่วยตอบโจทย์ความหมายในชีวิตจะตามมาเอง และเมื่อเรารู้จักตัวเองมากขึ้นแล้ว ก็จะส่งผลให้การตัดสินใจของเราก็จะเฉียบขาดมากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ข้อควรระวังสำหรับการเขียนไดอารี่คือ ให้เราพึงระลึกเสมอว่า “เราเขียนไดอารี่ให้ตัวเองอ่าน ไม่ใช่เขียนเพื่อคนอื่น” ดังนั้นเราต้องจริงใจกับเรื่องที่เขียน เพื่อจะได้รู้จักตัวเองให้มากที่สุด

เมื่อเข้าใจตัวเองแล้วถึงเวลาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

การเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ใช่เรื่องยากเลย หลังจากที่เรารู้ต้นตอของปัญหาเหล่านี้ เราจะรู้ว่าพฤติกรรมแบบไหนที่เราปรับเปลี่ยนแล้วจะส่งผลดี แค่ลงมือทำปัญหาทุกอย่างจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

ในขั้นตอนนี้เรามีข้อแนะนำนิดหน่อยเกี่ยวกับการเลือกปัญหาที่จะเปลี่ยน

สำหรับปัญหาที่เราเลือกจะเปลี่ยนเราอาจจะเริ่มจากปัญหาที่เราเห็นชัดเจน วิเคราะห์แล้วสามารถจัดการได้ไม่ยาก อย่าเลือกปัญหาที่ยากจนเกินไปในการเริ่มต้นเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะหากทำไม่ได้จะรู้สึกท้อแท้

ที่สำคัญคือ อย่าคาดหวังกับความสำเร็จมากเกินไป เพราะบางทีเราคิดว่าปัญหามันเกิดขึ้นที่ตัวเรา แต่ถ้าเราลองปรับแล้วปัญหาก็ไม่ดีขึ้น คำตอบอาจจะไม่ได้อยู่ที่เรา ปัญหามันอยู่ที่เขา เราทำอะไรไม่ได้ เพราะฉะนั้นเริ่มแก้ปัญหาอื่นได้เลย

สรุป

สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราได้จากการค้นหาตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่แต่เป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา อย่างการตัดสินใจ เราสามารถเปลี่ยนแปลงการตัดสินที่ผิดพลาดของเราเองได้จากการที่เราเริ่มตั้งคำถามกับตัวเอง เพื่อทำความเข้าใจถึงสาเหตุของความผิดพลาดนั้น และถ้าหากเราไม่รู้ว่าจะตั้งคำถามกับตัวเองด้วยวิธีไหน ก็อาจจะลองทบทวนตัวเองคร่าวๆ ผ่านความคิด หรือถ้าคิดไม่ออก การเขียนไดอารี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยเราได้

หลังจากค้นหาตัวเอง ขั้นตอนต่อไปคือ ‘การยอมรับ’ ถ้าหากเรายอมรับได้ว่า ปัญหาบางอย่างมันเกิดจากตัวเราเอง ไม่ได้เกิดจากโชคชะตาใดๆ ซึ่งการยอมรับในตัวเองได้เช่นนี้ ช่วยทำให้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือความคิดไม่ใช่เรื่องไม่ยากอีกต่อไป และนั่นจะส่งผลให้เราสามารถตัดสินใจและเลือกเส้นทางเดินของชีวิตได้ดีมากยิ่งขึ้น

“รับชมแบบวิดีโอ”


“บทความที่เกี่ยวข้อง”