ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai

โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย โรคอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย ภัยร้ายที่คุณควรระวัง 
 

ในปัจจุบันโรคร้ายต่างๆ เข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่อาจเกิดจากพฤติกรรมประจำวันของเรา โดยอาการเบื้องต้น จะเกิดความผิดปกติจากกล้ามเนื้อหัวใจ จนเกิดความเสียหาย เลือดและออกซิเจนไม่สามารถไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้อย่างพอเพียง ซึ่งความน่ากลัวของโรคนี้ยังติด 1 ใน 3 โรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยอีกด้วย
 

สาเหตุของโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย 
 

สาเหตุของโรคนี้เกิดจากการสะสมของสารต่างๆ บนผนังหลอดเลือด โดยสารที่เกิดการสะสมมากที่สุดก็คือไขมันและคอเลสเตอรอล ซึ่งไขมันและคอเลสเตอรอลเหล่านี้เกิดมาจากอาหารที่เราทานเข้าไปในแต่ละวัน รวมถึงสารที่ร่างกายของเราผลิตขึ้นมาเองอีกส่วนหนึ่งด้วย เมื่อไขมันต่างๆ เข้าไปอุดตัวในเส้นเลือดก็ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นตาย หรือหัวใจบีบเลือดได้ไม่ดี ส่งผลต่อการเต้นของหัวใจ ทำให้ผิดจังหวะ ในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดคือการเสียชีวิต
 

ปัจจัยของโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย

 
ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนี้ ได้แก่ อายุ เพศ โดยเฉพาะชาย และยังมีปัจจัยทางพฤติกรรมอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงได้ดังนี้ :-
  1. ความดันโลหิตสูง
  2. คอเลสเตอรอลในเลือดสูง
  3. โรคเบาหวาน
  4. ภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน
  5. สูบบุหรี่
  6. ไม่ออกกำลังกาย

การตรวจพบของโรค
 

การตรวจร่างกายมักจะพบว่ามีชีพจรเบาและเร็ว ความดันอาจจะปกติ  แต่จะได้อาจได้ยินเสียงผิดปกติของการบีบตัวของหัวใจผิดปกติ โดยเราสามารถตรวจได้ผ่านวิธีเหล่านี้

  1. การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ
  2. การตรวจเลือดหาเอนไซม์ที่แสดงถึงการมีกล้ามเนื้อหัวใจตาย
  3. การตรวจเอกซเรย์ปอด
  4. การตรวจคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง 

การรักษา
 

การรักษาต้องดูการเต้นหัวใจอย่างใกล้ชิด เพื่อดูการทำงานของหัวใจอย่างละเอียด โดยสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาขยายหลอดเลือด ยาลดการทำงานของหัวใจ ยาต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ยาลดไขมัน ยาละลายลิ่มเลือด เป็นต้น

นอกเหนือจากการรักษาด้วยยาแล้ว ยังสามารถรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเปิดหลอดเลือดบายพาส  เพื่อจัดการกับสิ่งที่อุดตัน ขจัดก้อนเลือดที่ขวางทางการไหลเวียนของเลือด และการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน ซึ่งจะเน้นที่การขยายหลอดเลือดหัวใจ เพื่อดันไขมันที่อุดตันในหลอดเลือดและทำให้ลิ่มเลือดหลุดออกไป

การป้องกัน
 

การป้องกันหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง ลดปริมาณไขมันในอาหาร และเลือกทานอาหารบำรุงหัวใจขาดเลือด โดยอาหารบำรุงหัวใจขาดเลือดนั้นมีหลายประเภท ได้แก่ อาหารไขมันต่ำ เช่น นมพร่องมันเนย โยเกิร์ตไขมันต่ำ เลือกกินผักผลไม้ที่มีกากใย และหลีกเลี่ยงการปรุงอาหารด้วยการทอด เลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น เนย เนื้อสัตว์ติดมัน เค้ก หรือขนมหวาน

สรุป
 

การดูแลหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรง นอกจากใส่ใจเรื่องอาหารแล้ว การออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และต้องหมั่นสังเกต นอกจากนี้ยังควรตรวจเช็กสุขภาพร่างกายและหัวใจเป็นประจำเพื่อให้สามารถรับมือกับโรคและอาการต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที