เคลียร์ข้อสงสัย ผู้รับผลประโยชน์จะเป็นใครได้บ้างนะ ?

ผู้รับผลประโยชน์_Cigna

เวลาทำประกันเคยสงสัยไหม? ผู้รับผลประโยชน์คือใคร ทำไมเวลาทำประกันถึงต้องระบุ แล้วใครที่เป็นผู้รับผลประโยชน์ได้บ้าง ได้แค่พ่อแม่อย่างเดียว หรือแฟนที่ยังไม่ได้จดทะเบียนได้ไหม ถ้าต้องการเปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์หลังจากทำประกันไปแล้วสามารถทำได้ไหม… วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้ให้คุณ

ผู้รับผลประโยชน์ประกันภัยคือใคร และสามารถเป็นใครได้บ้าง ? 

 

ตามความหมายทางประกันภัยจาก คปภ. ได้ให้ความหมายของผู้รับผลประโยชน์ (Beneficiary) ไว้ว่า เป็นบุคคลที่ถูกระบุไว้ในเอกสารกรมธรรม์ประกันภัย ให้เป็นผู้ได้รับค่าสินไหมทดแทน ซึ่งผู้รับผลประโยชน์สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการของผู้เอาประกันภัย หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้น คือหากเกิดเหตุไม่คาดฝันกับคนที่ทำประกันไว้ ผู้รับผลประโยชน์คือผู้ที่มีส่วนได้เสียกับผู้ที่ทำประกันภัยเอาไว้นั่นเอง 

สามารถระบุชื่อใครได้บ้าง? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ซึ่งในทางกฎหมายของประกันระบุไว้ว่า ผู้รับผลประโยชน์ต้องเป็นบุคคลที่มีความใกล้ชิดและมีความสัมพันธ์ทางสายเลือด หรือทางกฎหมายกับผู้ทำประกันภัย 6 ลำดับขั้นต่อไปนี้

1. สามี-ภรรยาตามกฎหมาย ลูกตามกฎหมาย ลูกนอกกฎหมายที่บิดารับรองแล้ว หรือลูกบุญธรรม 

2. พ่อ-แม่ 

3. พี่น้อง พ่อแม่เดียวกัน 

4. พี่น้องต่างพ่อต่างแม่ 

5. ปู่-ย่า หรือตา-ยาย 

6. ลุงป้า หรือน้าอา 

การที่ประกันภัยระบุไว้ว่าต้องเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องทางกฎหมายหรือทางสายเลือดนั้น เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจนถึงแก่ชีวิตและฉ้อโกงเอาเงินประกันนั่นเอง 

ผู้รับผลประโยชน์_ผู้รับผลประโยชน์ ประกันภัย

แต่ในกรณีที่ผู้รับผลประโยชน์เป็นแฟนที่ไม่ได้จดทะเบียน เป็นคนรักที่เป็นเพศเดียวกัน หรือเป็นพาร์ตเนอร์กันสามารถเป็นผู้รับผลประโยชน์ได้หรือไม่นั้น ในส่วนนี้ถ้าในเอกสารอ้างอิงปัจจุบันจะพบว่ากฎหมายยังไม่รองรับภายในประเทศ จึงยังไม่สามารถให้กลุ่มบุคคลเหล่านี้เป็นผู้รับผลประโยชน์จากประกันภัยได้ หรือหากตัวผู้ทำประกันไม่มีญาติพี่น้อง พ่อแม่เสียชีวิตหมดแล้ว แต่อยู่ร่วมกันกับแฟนโดยไม่ได้จดทะเบียนกันมานาน กรณีนี้อาจจะต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของบริษัทประกันแต่ละแห่งว่าจะสามารถให้แฟนเป็นผู้รับผลประโยชน์ได้หรือไม่

ต้องการเพิ่ม-เปลี่ยนแปลงผู้รับผลประโยชน์ในประกันภัย ต้องทำอย่างไร ? 

 

การขอเปลี่ยนแปลงผู้รับประโยชน์ สามารถดำเนินการได้ตลอดระยะเวลาที่กรมธรรม์หรือประกันที่ได้ทำไว้มีผลบังคับคุ้มครองอยู่ ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัท โดยขั้นตอนวิธีการขอเปลี่ยนแปลงก็สามารถทำได้ดังนี้

1. ติดต่อแจ้งเจ้าหน้าที่ ขอเพิ่ม-เปลี่ยนแปลงผู้รับผลประโยชน์ 

  • Facebook : Cigna Thailand เวลาทำการ 09.00-22.00 น.ของทุกวัน

  • Live chat : Live Chat บนเว็บไซต์ซิกน่า ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เวลาทำการ 09.00-17.00 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

  • Call center : โทร. 1758 หรือ 0-2853-0000 ตั้งแต่วันจันทร์–ศุกร์ เวลา 08.00 – 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30 – 17.30 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

 

ผู้รับผลประโยชน์_เปลี่ยนผู้รับผลประโยชน์

2. แจ้งข้อมูลและเอกสารผู้รับผลประโยชน์ที่ต้องการเพิ่ม-เปลี่ยนแปลง

 

หลังจากแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อขอเพิ่ม หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลผู้รับผลประโยชน์ เจ้าหน้าที่อาจขอข้อมูลรายละเอียดของผู้รับผลประโยชน์เพิ่มเติม เช่น สำเนาบัตรประชาชน โดยระบุชื่อ-นามสกุล และความสัมพันธ์ของผู้รับผลประโยชน์ลงในสำเนาบัตรประชาชน ส่งให้บริษัทและรอดำเนินการตามที่เจ้าหน้าที่แจ้ง

 

และนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับผู้รับผลประโยชน์ที่เราได้นำมาอธิบายไขข้อสงสัยให้กับทุกคน เห็นไหมว่าการทำประกันนอกจากตัวผู้เอาประกันเองจะได้รับการดูแลตลอดเมื่อยังมีชีวิตแล้ว เมื่อเราไม่อยู่ หรือเกิดเหตุไม่คาดฝันก็ยังช่วยเหลือคนที่เรารักไม่ให้ลำบากได้ด้วยเช่นกัน ตามหาประกันสุขภาพที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้ที่นี่ cigna.co.th/our-plans 

หากมีข้อสงสัย หรือต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อศูนย์บริการลูกค้าซิกน่าผ่านช่องทาง

Inbox Facebook Fanpage: ส่งข้อความผ่าน Cigna Thailand เวลาทำการ 09.00-22.00 น.ของทุกวัน

Live Chat: ส่งข้อความผ่าน Live Chat บนเว็บไซต์ซิกน่า ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เวลาทำการ 09.00-17.00 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

โทร: 1758 หรือ 0-2853-0000

อีเมล: Cigna.customerservice@Cigna.com ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เวลาทำการ 08.00-20.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลาทำการ 08.30-17.30 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

แอปพลิเคชันซิกน่า Cigna Anywhere : ที่ให้คุณเช็กสิทธิ์ความคุ้มครอง, สอบถามกรมธรรม์, ใช้ Cigna E-Care Card เพื่อรับการรักษา, ค้นหาโรงพยาบาล, ยื่นเคลมออนไลน์, ติดตามสถานะการเคลม และใช้บริการด้านสุขภาพง่ายๆ ได้ด้วยตัวเองตลอด 24 ชม.

คลิกเพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ที่:

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ