หน้ากากอนามัยใส่ด้านไหน วิธีใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง

หน้ากากอนามัยใส่ด้านไหน วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ที่คุณควรรู้ !

คนเมืองยุคนี้ไม่ว่าจะไปไหนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากเป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันโควิด-19 เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากระบบทางเดินหายใจ ปลอดภัยจากละอองฝอยของน้ำมูกน้ำลาย นับว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนยุคนี้ที่มีความใส่ใจและให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น แต่หากสังเกตดีๆ จะเห็นบางคนใส่แบบเอาด้านสีเขียวออก ในขณะที่บางคนกลับเอาด้านสีขาวออก จนเกิดความสงสัยว่าจริงๆ แล้วหน้ากากอนามัยใส่ด้านไหน  วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องเป็นแบบไหนกันแน่ เราจึงไปหาคำตอบและนำมาสรุปวิธีใส่แมสที่ถูกต้อง ใส่แมสด้านไหนดี วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องให้ได้อ่านกัน

ทุกคนควรรู้ วิธีใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง เช่น หน้ากากอนามัยใส่ด้านไหน

 

ใส่แมสด้านไหนดี หน้ากากอนามัย หรือที่เราเรียกว่า แมส มี 2 แบบ คือ หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ที่เรามักเห็นแพทย์ใช้กันนั่นแหละ หน้ากากอนามัยแบบนี้ใช้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านทางการไอหรือจามได้ แต่บริเวณด้านล่างจะไม่สามารถป้องกันการได้รับสารปนเปื้อนจากการสูดดมได้

 

หากรู้ วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง จะช่วยป้องกันโรคได้

 

ส่วนหน้ากากอนามัยอีกแบบก็คือ หน้ากากอนามัยแบบ N95 มีลักษณะครอบลงไปที่บริเวณปากและจมูกอย่างมิดชิด มีประสิทธิภาพสูงกว่าแบบทั่วไป ช่วยป้องกันเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้ นิยมใช้ในวงการแพทย์ที่ต้องการความปลอดภัยจากการติดเชื้อสูง เช่น การป้องกันเชื้อวัณโรค หรือเชื้อแอนแทรกซ์ และบุคลากรที่ทำงานเกี่ยวกับสารเคมีก็นิยมใช้เช่นกัน

 

วิธีใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง ปกป้องคุณจากมลพิษ

 

สำหรับการใช้งานวิธีใส่แมสของคนทั่วไป ใส่แมสด้านไหนดี สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง 2 แบบ แล้วแต่ความสะดวก ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องรู้ว่าหน้ากากอนามัยควรใส่ด้านไหนและวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ควรใส่ให้พอดีกับใบหน้า หันด้านที่มีสีออก และให้ด้านที่มีลวดอยู่ด้านบน หากเป็นแบบไม่มีสี ให้สังเกตรอยพับของหน้ากากอนามัย หากมุมของรอยพับชี้ลงด้านล่าง ด้านนั้นจะเป็นด้านนอกของหน้ากากอนามัย

 

วิธีใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง ใส่ด้านไหน ใส่อย่างไร

 

ส่วนวิธีใส่แมสหรือวิธีหน้ากากอนามัยแบบ N95 ที่ถูกต้อง ให้ถือหน้ากากอนามัยไว้ในอุ้งมือ แล้วครอบหน้ากากบริเวณปากและจมูก ดึงสายรัดที่อยู่ด้านล่างคล้องศีรษะ แล้วดึงลงไปบริเวณใต้ใบหู จากนั้นดึงสายรัดเส้นบนคล้องให้อยู่บริเวณหลังศีรษะ บีบบริเวณเส้นลวดให้พอดีกับจมูก ทดสอบความพอดีของหน้ากากโดยใช้มือทั้งสองข้างทาบบริเวณหน้ากาก แล้วลองหายใจ หากหน้ากากพอดีกับใบหน้าเวลาหายใจเข้าหน้ากากจะยุบตัว หายใจออกจะพองตัวออก

แต่ถ้าหน้ากากที่ใช้เปียกจากสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทันที และไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ ก่อนทิ้งควรนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วใส่ถุงปิดให้มิดชิด หรือทิ้งในถังขยะติดเชื้อ และล้างมือทำความสะอาดเพื่อป้องกันการตกค้างของเชื้อโรค

 

หน้าฝนระวังป่วย! ต้องรู้ว่า หน้ากากอนามัยใส่ด้านไหน และ วิธีใส่หน้ากากอนามัย

 

แม้หน้ากากอนามัยจะมีประโยชน์ แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% แม้จะเลือกสวมหน้ากากอนามัยชนิด N95 ก็ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้แค่ 95% เท่านั้น ทางที่ดีไม่ควรฝากความหวังไว้ที่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ยังมีทางเลือกอื่นที่ชัวร์กว่านั้น

ทางเลือกที่ว่าก็คือ การซื้อประกันสุขภาพติดตัวไว้ อย่างแผนประกันสุขภาพมิติใหม่ ซูเปอร์แพลน จากซิกน่า ค่าเบี้ยเริ่มต้นแค่เดือนละ 452 บาท ให้ความคุ้มครองสูงสุดถึง 300,000 บาทต่อโรค หากตรวจพบโรค ซิกน่าพร้อมมอบเงินก้อนสำหรับดำรงชีพให้ทันที และจ่ายค่ารักษาตามจริงจนกว่าจะหายป่วย เท่านี้ก็มั่นใจได้เลยว่า ต่อให้หน้ากากอนามัยป้องกันได้ไม่สุด แต่เราใช้ชีวิตได้เต็มที่สุดๆ เหมือนเดิม

ข้อมูลเพิ่มเติมแผนประกันสุขภาพมิติใหม่ >> http://bit.ly/2H2lcz0

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน