ถ้าติดโควิด

    ก้าวเข้าสู่กลางปีอย่างเป็นทางการพร้อมสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังไม่มีวี่แววจะแผ่วลงสักเท่าไร แถมยังเป็นช่วงผลัดเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูฝน ช่วงเวลาที่เจ็บป่วยได้ง่ายมากที่สุดไปอีก แม้จะกักตัวอยู่บ้าน ระมัดระวังแค่ไหนก็ยังวางใจไม่ได้ เช็กทางออกมองหาทางรอดล่วงหน้า ถ้าเกิดเรา ติดโควิด ทำยังไงดี ? เตรียมพร้อมรับมือก่อนใคร อย่าไว้ใจโควิด-19!

ติดโควิดทำยังไง

10 สายพันธุ์ระบาดไกลทั่วโลก กับความไวที่ไม่เคยธรรมดา! 

    ด้วยยอดผู้ติดเชื้อและอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน การระบาดระลอกใหม่จึงยิ่งทำให้หลายคนต้องกลับมาตระหนัก ทั้งนี้สืบเนื่องจากการพัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็วของไวรัส เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้นานขึ้นและขยายพันธุ์ต่อไปได้ ส่งผลให้เกิดการกลายพันธุ์และเพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ที่มีมากถึง 10 สายพันธุ์ ทั้งยังมีความสามารถพิเศษในการแพร่กระจายเชื้อได้รวดเร็วไม่แพ้กันอีกด้วย!  

 • สายพันธุ์อัลฟ่า (Alpha) หรือ สายพันธุ์อังกฤษ กับลักษณะการแพร่กระจายที่รวดเร็วราว 40-90% และมีอาการแสดงที่ค่อนข้างน้อย จึงทำให้ยากต่อการสังเกตอาการ ทั้งยังเป็นสายพันธุ์ที่มีการระบาดสูงสุดในไทย ณ ขณะนี้ 

 • สายพันธุ์เบต้า (Beta) หรือ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับจากระบบภูมิคุ้มกันได้ดี จึงทำให้ร่างกายเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย ส่งผลให้สายพันธุ์เบต้าถูกจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่ดื้อต่อวัคซีนและ Antibody มากที่สุด

 • สายพันธุ์แกมม่า (Gamme : P.1) หรือ สายพันธุ์บราซิล ด้วยลักษณะที่เข้าไปยึดเกาะเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีผลทำให้ Antibody ทำหน้าที่ตรวจจับสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ได้น้อยลง ทำให้ร่างกายเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

 • สายพันธุ์ซีต้า (Zeta : P.2) หรือ สายพันธุ์บราซิล ที่กลายพันธุ์ขึ้นจากสายพันธุ์แกมม่า แม้จะยังไม่ระบาดเป็นวงกว้างแต่ก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ถูกจับตาให้เฝ้าระวังเพิ่มเติม 

 • สายพันธุ์เดลต้า (Delta) หรือ สายพันธุ์อินเดีย อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่สามารถหลบหลีกระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ จึงสามารถแพร่กระจายได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ปกติราว 20% 

 • สายพันธุ์แคปป้า (Kappa) หรือ สายพันธุ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์ไวรัสที่พบได้มากที่สุดในอินเดีย แต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับจากระบบภูมิคุ้มกันได้

 • สายพันธุ์เธต้า (Theta) หรือ สายพันธุ์ฟิลิปปินส์ เชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในประเทศฟิลิปปินส์

 • สายพันธุ์ไอโอต้า (Iota) หรือ สายพันธุ์นิวยอร์ก เชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในสหรัฐฯ มีอัตราความไวในการแพร่เชื้อระดับปานกลาง และความสามารถในการหลบระบบภูมิคุ้มกันแบบปานกลาง

 • สายพันธุ์เอปซิลอน (Epsilon) หรือ สายพันธุ์แคลิฟอร์เนีย อีกหนึ่งสายพันธุ์กลายพันธุ์ที่ทั่วโลกต้องกังวล ทั้งยังส่งผลต่อปอดของผู้ติดเชื้อจนเสี่ยงต่อการขาดออกซิเจนสูงขึ้นกว่าเดิม

 • สายพันธุ์อีต้า (Eta) เชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไนจีเรีย พบการแพร่กระจายในหลายๆ ประเทศ 

เราจะเห็นว่าแต่ละสายพันธุ์ยังมีความสามารถในการหลบหลีกระบบภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสออกได้ ซ้ำร้ายยังโจมตีให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลงได้อีกด้วย! 

 

ป้องกันถ้าติดโควิด

ติดโควิด ทำยังไงดี? เฝ้าระวังทุกสถานการณ์ ปิดโอกาสการระบาดระลอกใหม่! 

     สำหรับในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน พบการแพร่ระบาดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ Alpha (สายพันธุ์อังกฤษ) สายพันธุ์ Beta (สายพันธุ์แอฟริกาใต้) สายพันธุ์ Gamme (สายพันธุ์บราซิล) และสายพันธุ์ Kappa (สายพันธุ์อินเดีย) ซึ่งนอกจากติดอาวุธชิ้นสำคัญอย่างวัคซีนแล้ว การปกป้องตัวเองอย่างเข้มข้นยังเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องตั้งใจทำอย่างจริงจัง แม้จะมีมาตรการคลายล็อกบ้างในบางสถานที่ แต่ยังต้องคุมเข้มเพิ่มความระมัดระวังให้ดีอย่างต่อเนื่อง เช่น

 • ลดความแออัด จำกัดพื้นที่นั่งภายในร้าน 

 • มีฉากกั้นระหว่างโต๊ะ ลดการแพร่กระจายละอองฝอย

 • จัดระเบียบการรอคิวให้มีการเว้นระยะห่าง

 • ทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทุกครั้งหลังใช้งาน

การหมั่นสังเกตสุขภาพตนเองเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ยังละเลยไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ที่จำเป็นต้องเดินทางเป็นประจำ ผู้ที่ต้องเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง หรือใกล้ชิดผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หากมีอาการต้องสงสัย เช่น มีไข้ ไอแห้ง อ่อนเพลีย ตาแดง ผื่นขึ้น หรือมีอาการแสดงอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หายใจลำบาก หายใจถี่ และแน่นหน้าอก ให้เข้ารับการตรวจคัดกรองโควิดในทันที รวมถึงการฉีดวัคซีนซึ่งเป็นเกราะป้องกันชั้นดีที่ควรเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

 

ป้องกันโควิด

ติดโควิด ทํายังไงดี ต้องใช้ชีวิตยังไงต่อ? 

“ติดโควิด ทํายังไงดี” คือ ความสงสัยที่มีโอกาสเกิดขึ้นจริงได้ตลอดเวลา เพราะเราไม่อาจมองเห็นได้ว่าเชื้อไวรัสนั้นจะเกาะติดเรามาตั้งแต่เมื่อไร ทันทีที่มีอาการโควิดต้องสงสัยว่า(อาจ)ใช่... โควิด-19 จึงควรเข้ารับการตรวจคัดกรองในทันที พร้อมกักตัวดูแลตัวเองอย่างเข้มข้นระหว่างรอผลตรวจ ดังนี้

 • แยกข้าวของเครื่องใช้จากคนในบ้าน (กรณีอยู่กับครอบครัว)

 • หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน 

 • หมั่นฆ่าเชื้อและทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในห้องเป็นประจำ 

 • รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ

 • สวมใส่แมสก์ตลอดเวลา และพยายามผ่อนคลายความตึงเครียดในแต่ละวันให้ได้ 

เพราะการเสริมภูมิต้านทานทางความคิดจะช่วยเพิ่มความสบายใจระหว่างกักตัวอยู่บ้านได้เป็นอย่างดี 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบผลตรวจว่า ติดโควิด ทำยังไง? ควรแจ้งเรื่องเข้ารับการรักษากับโรงพยาบาล โทร.1330, 1668, 1669 ระหว่างรอเข้ารับการรักษาให้เตรียมเอกสารบัตรประชาชน ผลตรวจโควิดจากโรงพยาบาล รวมถึงอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น เช่น ช้อนส้อม อุปกรณ์อาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ยาประจำตัว มากไปกว่านั้น คือการระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นภายในบ้าน การทำแผนประกันออนไลน์ซิกน่า ประกันอุบัติเหตุที่ครอบคลุมไปถึงกลุ่มโรคร้ายแรง แผนประกันชดเชยรายได้ และค่ารักษาพยาบาลติดตามอาการ สามารถรับกรมธรรม์หลังซื้อประกันซิกน่าออนไลน์ภายใน 24 ชั่วโมง 

 

รายละเอียดแผนประกันออนไลน์ซิกน่า : https://buy.cigna.co.th/

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758


 

ที่มาข้อมูล :

https://prachatai.com/journal/2021/06/93325

https://www.thairath.co.th/scoop/theissue/2100801

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/939609

https://techsauce.co/tech-and-biz/five-covid-19-virus-mutants

https://www.pptvhd36.com/news/

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ