สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน

มัดรวม 5 สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ช่วยต้านไวรัส!

‘สมุนไพรไทย’ ได้กลายเป็นความหวังใหม่ในการดูแลสุขภาพคนไทยในช่วงโควิดไปโดยปริยาย ด้วยความหลากหลายของคุณสมบัติที่ว่าด้วยการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ยับยั้งการติดเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี จนทำให้หลายๆ คนเริ่มหันมาปลูกต้นสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันไว้ในบริเวณบ้านกันมากขึ้น เพราะท้ายที่สุดเราทุกคนต้องอยู่กับเชื้อไวรัส COVID-19 ให้ได้!

สมุนไพรไทยสู้ไวรัส คุณสมบัติระดับตำนาน

 

พืชผักสมุนไพรไทยเป็นสิ่งที่อยู่คู่ชีวิตคนไทยมาเนิ่นนาน ใช่ว่ามาเริ่มต้นจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ได้มีการใช้เพื่อบรรเทา และรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ตามอาการที่ถูกศึกษาแล้วว่าสามารถช่วยได้จริง โดยข้อมูลจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับคุณสมบัติของผัก ผลไม้ และสมุนไพรไทยไว้ว่าสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

  • กลุ่มที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น ตรีผลา ขิง ข่า กระเทียม ที่แม้จะยังไม่มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโควิด แต่พบว่ามีรายงานเกี่ยวกับการช่วยยับยั้งการติดเชื้อไวรัสที่ก่อโรค มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันและช่วยต้านการอักเสบได้ดี 

  • กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งพบได้มากในกลุ่มผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว มะกรูด และขมิ้นชัน

  • กลุ่มผักที่มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม คะน้า ฟักข้าว ยอดสะเดา มะระขี้นก และผักแพรวที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งมีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต้านการติดเชื้อไวรัส

เราจะเห็นว่ามีพืชผักสมุนไพรไทยมากมายที่มีคุณสมบัติเป็นประโยชน์ โดยเฉพาะสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันที่มีฤทธิ์ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ยังต้องรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างหลากหลาย ควบคู่กับการลดอาหารที่เป็นโทษต่อสุขภาพในระยะยาวร่วมด้วย 

5 สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ช่วยต้านไวรัสช่วงโควิด!

ย้อนกลับไปในช่วงที่โลกยังไม่รู้จักเจ้าไวรัสโควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ (Influenza) คือไวรัสที่พบได้มากและมีการกลายพันธุ์ทุกปี เพราะมีการเติบโตของเชื้ออยู่ตลอด โดยเฉพาะในพื้นที่อากาศเย็นชื้น จนทำให้บางคนมีโอกาสเป็นหวัดได้มากกว่า 1 ครั้ง ในแต่ละปี ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในชีวิตเราเช่นเดียวกันกับไวรัสโควิด-19 ที่มีทั้งลักษณะการเติบโต กลายพันธุ์ และอาการที่ใกล้เคียงกับไข้หวัดใหญ่ค่อนข้างมาก แต่เพราะเป็นเชื้อไวรัสและโรคอุบัติใหม่ที่มีความรุนแรงมากกว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” จึงเหมาะกับวิกฤตสุขภาพช่วงนี้มากที่สุด ขอแนะนำ 5 สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายช่วงโควิด 

  1. ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันอันดับต้นๆ ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี ด้วยคุณสมบัติของฟ้าทะลายโจรที่มีฤทธิ์ในการปรับภูมิคุ้มกัน และเพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส ยับยั้งการอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส ลดการแบ่งตัวของไวรัสและป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ การเลือกใช้ฟ้าทะลายโจรจึงควรใช้เฉพาะเมื่อมีอาการหวัด เช่น ครั่นเนื้อครั่นตัว มีน้ำมูก เจ็บคอ เริ่มมีอาการไข้และตัวร้อน และยังไม่แนะนำสำหรับเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 4 ปี และหญิงตั้งครรภ์

 

ฟ้าทะลายโจร

 

  1. กระชายขาว อีกหนึ่งสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันที่มีสรรพคุณตั้งแต่รากไปถึงใบ จนได้ชื่อว่าเป็นโสมเมืองไทย มีฤทธิ์ในการยับยั้งการติดเชื้อและยังพบสารแพนดูราทิน (Pan-duratin) ช่วยต้านไวรัสทั้งในระยะก่อนและหลังการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ จึงนิยมนำมาทำเครื่องดื่มและสกัดเป็นแคปซูลสมุนไพร สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับอักเสบ ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด ทั้งนี้เด็กและสตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่กำลังให้นมบุตรอยู่ ควรระวังการใช้กระชายขาวมากเป็นพิเศษ

  2. มะขามป้อม ว่ากันว่าคนสมัยก่อนนิยมนำมะขามป้อมจิ้มเกลือเพื่อแก้ไอ และต้มน้ำดื่มเพื่อแก้หวัด ซึ่งงานวิจัยปัจจุบันยังพบว่ามะขามป้อมมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสที่พร้อมแทรกซึมเข้าสู่เซลล์ร่างกายได้ อีกทั้งมะขามป้อมจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก รวมถึงสารไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) ซึ่งเป็นสารที่มีความจำเป็นต่อการทำงานและการดูดซึมวิตามินซี มะขามป้อมจึงเป็นผลไม้ที่มีความปลอดภัย สามารถรับประทานได้ทุกวันทั้งแบบผลสด ต้มดื่มแบบชา หรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

  3. ขิง สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันที่พูดถึงเมื่อไหร่ต้องสัมผัสได้ถึงความเผ็ดร้อนขึ้นมาเมื่อนั้น ขิงมีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดและต้านอักเสบ (Anti-inflammatory) โดยเฉพาะขิงสดที่มีส่วนช่วยในการต้านเชื้อไวรัสที่เยื่อบุผิวในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้เซลล์ไวรัสเข้าสู่เซลล์ต่างๆ ในร่างกายต่อไปได้ ควรระมัดระวังการใช้ขิงในผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร ผู้ที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดและหญิงตั้งครรภ์ 

  4. มะนาว ผลไม้ตระกูลส้มที่ถูกนำมาปรับสูตรใช้ทำเครื่องดื่มต่างๆ มากมาย ซึ่งนอกจากสรรพคุณที่ช่วยดับกระหายแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุอื่นๆ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นได้ โดยเฉพาะกรดซิตริก (Citric acid) ในมะนาวที่มีฤทธิ์ช่วยลดอักเสบ ลดไข้ และกำจัดเชื้อโรคบริเวณลำคอ ซึ่งช่วยบรรเทาอาการหวัดหรืออาการเจ็บคอให้ดีขึ้น

 

ขิงมะนาว

 

แม้เราจะมีตัวช่วยสุขภาพจากสมุนไพรไทยที่หลากหลาย แต่เพราะการเสริมภูมิคุ้มกันยังต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่หลากหลายและได้ประโยชน์ ซึ่งล่าสุด Future Lab Poll สำนักโพลแห่งอนาคต ได้มีการศึกษาเทรนด์พฤติกรรมผู้คนหลังสถานการณ์โควิดต่อจากนี้ไว้ว่า การทำอาหารทานเองที่บ้านจะยังคงเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น 41% การใช้ชีวิตอยู่บ้านและการดูแลสุขภาพจะเพิ่มขึ้น 23% ซึ่งรวมถึงการใช้เวลาส่วนใหญ่กับครอบครัว การซื้อวัตถุดิบการทำอาหารที่สะอาด ถูกสุขอนามัยและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันอย่างต่อเนื่อง

 

น้ำสมุนไพร

ดื่มสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันเป็นประจำ ยังต้องดูแลตัวเองตามมาตรการเข้มข้น

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเลือกอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบจากสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน 5 ชนิด ดังกล่าวข้างต้นเป็นประจำเพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงแล้ว มาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 ยังเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่ แม้ยังต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ภายในบ้าน โดยเฉพาะการล้างมือทำความสะอาด เพื่อลดโอกาสไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย รวมถึงการปรับพฤติกรรมการพักผ่อน ควบคุมความเครียด และหาเวลาออกกำลังกาย เพื่อเอื้อให้ร่างกายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอย่างต่อเนื่อง พร้อมเสริมความอุ่นใจด้วยประกันสุขภาพออนไลน์ ที่ให้การดูแลคุณในทุกช่วงขณะของชีวิต ประกันอุบัติเหตุที่ครอบคลุมไปถึงกลุ่มโรคร้ายแรง แผนประกันชดเชยรายได้ และค่ารักษาพยาบาลติดตามอาการ โดยสามารถรับกรมธรรม์หลังซื้อประกันซิกน่าออนไลน์ภายใน 24 ชั่วโมง 

 

รายละเอียดแผนประกันออนไลน์ซิกน่า : https://buy.cigna.co.th/

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758


 

อ้างอิงข้อมูล :

https://positioningmag.com

https://www.facebook.com/AntiFakeNewsCenter

https://www.dmh.go.th/news/

https://www.dmh.go.th/news-dmh/

 
 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ