ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
“มารู้จักกับโคม่า

ลมแดด โรคที่มาพร้อมกิจกรรมในหน้าร้อน

เพราะถึงอย่างไร เราคนไทยก็ไม่มีทางหนีอากาศร้อนได้พ้น ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการหนีร้อนไปพึ่งเย็น ก็คือ เอนจอยกับซัมเมอร์ให้ได้มากที่สุด ด้วยการลาพักร้อนหนีไปเที่ยวทะเลสัก 1-2 คืน จะเล่นน้ำทะเล หรือหาชายหาดที่พอมีคลื่นให้เล่นเซิร์ฟได้ยิ่งสนุก และในบางชายหาดก็มีปาร์ตี้มันๆ ไว้คอยดับร้อนให้อีกด้วย ข้อควรระวังคือ อย่ามัวแต่เพลินกับกิจกรรมต่างๆ ท่ามกลางอากาศร้อนจัด จนอาจทำให้คุณเป็น “โรคลมแดด” ได้โดยไม่รู้ตัว

“มารู้จักกับโคม่า

โรคลมแดด หรือ Heat Stroke เป็นอาการเจ็บป่วยอันเกิดจากภาวะอากาศร้อนจัด จนร่างกายไม่สามารถปรับตัว หรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายของมนุษย์จะมีกลไกรักษาความสมดุลของอุณหภูมิระหว่างความร้อนจากร่างกายและสภาพแวดล้อม โดยอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงอยู่ระหว่าง 36 ถึง 37.5 องศาเซลเซียสตลอดทั้งวัน ดังนั้น การระบายเหงื่อจึงถือเป็นกลไกสำคัญในการลดความร้อนที่มากเกินไป ซึ่งโรคลมแดดนี้เองที่เกิดจากความล้มเหลวในการรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ (thermoregulation) ส่งผลให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้นกว่าปกติ

“มารู้จักกับโคม่า

และด้วยความที่ชื่อโรคก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นอาการเป็นลมที่เกิดจากแดด โรคลมแดดจึงมักพบได้บ่อยในผู้ที่ทำงานหรือใช้แรงกลางแจ้งเป็นเวลานาน เช่น เล่นกีฬา ฝึกทหาร หรือแม้แต่การว่ายน้ำทะเล เล่นเซิร์ฟ หรือนอนอาบแดดนานๆ ดังนั้น การหลีกเลี่ยงโรคลมแดดที่ดีที่สุด ก็คือ ไม่ควรอยู่กลางแจ้งนานเกินไป สวมเสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และควรดื่มน้ำเยอะๆ ถ้าให้ดีควรดื่มน้ำชั่วโมงละ 1 ลิตร จึงจะชดเชยปริมาณน้ำที่เสียไปกับเหงื่อได้ดี และเป็นการรักษาระดับอุณหภูมิภายในร่างกายไปในตัว

“มารู้จักกับโคม่า

อาการของผู้ที่เป็นโรคลมแดดนั้น สังเกตได้จากการเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน ตัวร้อนจัด ปวดศีรษะ ไม่มีเหงื่อออก ชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตลดลง หากพบผู้มีอาการเจ็บป่วยจากภาวะอากาศร้อน ควรให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยให้ดื่มน้ำเย็นและเช็ดตัวด้วยน้ำเย็น ให้อยู่ในที่ระบายอากาศที่ดี ถ้ามีอาการรุนแรง หมดสติ ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

และอย่าคิดว่าโรคลมแดดจะมีอาการไม่รุนแรงอย่างการเป็นลมที่แค่ดมยาดมก็หาย เพราะในกรณีของโรคลมแดดนั้น ผู้ป่วยสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากมาย ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เกิดอาการ และหากได้รับการช่วยเหลือล่าช้า อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองหรืออวัยวะที่สำคัญอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตวายหรือหัวใจวาย จนอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างถาวร หรืออาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

“มารู้จักกับโคม่า

ดังนั้น นอกจากจะป้องกันการเกิดโรคลมแดดตามวิธีที่แนะนำไปข้างต้นแล้ว คุณควรซื้อประกันสุขภาพดีๆ ติดตัวไว้ อย่างแผนการทำประกันสุขภาพมิติใหม่จากซิกน่า ที่มีประกันสุขภาพให้เลือกหลายแผน โดยเฉพาะซิกน่า ซูเปอร์แพลน ประกันโรคร้ายแรง ที่สามารถเลือกซื้อความคุ้มครองเสริมตามความเสี่ยงโรคร้ายสูงสุด 3 ล้านบาท ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมอง โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด ส่วนถ้าเป็นโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน จะให้ความคุ้มครองสูงสุด 3 แสนบาท ทั้งหมดนี้ไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล เจ็บเมื่อไร พร้อมคุ้มครองทันที เท่านี้คุณก็สามารถอยู่กลางแดดได้อย่างมั่นใจตลอดช่วงหน้าร้อนนี้

ข้อมูลเพิ่มเติมแผนประกัน >> http://bit.ly/2UwXPnR

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ