ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai

ปวดหัวเนื้องอกในสมอง

โรคเนื้องอกในสมอง ภัยเงียบที่มาพร้อมอาการปวดหัว 

อาการปวดหัวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่สำหรับบางคนที่ปวดหัวอยู่เป็นประจำ เรียกว่า ‘ปวดหัวเรื้อรัง’ จนอาจนำไปสู่ความผิดปกติเกี่ยวกับสมองได้ เช่น เนื้องอก หรือโรคเนื้องอกในสมอง ที่แม้จะเป็นชื่อโรคที่เราอาจจะพอคุ้นหู แต่แน่ใจไหมว่าเรารู้จักโรคเนื้องอกในสมองดีแล้วจริง ๆ

 

เนื้องอกในสมอง

 

รู้หรือไม่ ? เนื้องอกในสมอง มี 2 ประเภท  

    หากพูดถึงเนื้องอกในสมอง (Brain Tumor) เชื่อว่าหลายคนคงกำลังนึกถึงก้อนเนื้อร้าย หรือก้อนมะเร็งเป็นแน่ แต่ความจริงแล้วเนื้องอกในสมองไม่ใช่ก้อนมะเร็งอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน ปัจจุบันโรคเนื้องอกสมองได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่

  • เนื้องอกในสมองธรรมดา (ไม่เป็นเนื้อร้าย) คือ ก้อนเนื้อที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในสมอง ที่ยังคงมีการพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ เรียกว่าเป็นเซลล์กลายพันธุ์ เพราะเจริญมาจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติตั้งแต่แรก บวกกับอัตราการเจริญเติบโตแบบผิดปกติ จนเกิดเป็นเนื้อเยื่อที่ก่อตัวไปเป็นเนื้องอกในสมองต่อไปได้

  • เนื้องอกในสมองที่เป็นเนื้อร้าย คือ ก้อนเนื้อที่พัฒนาโดยตรงมาจากเซลล์มะเร็ง หรืออาจมีเซลล์มะเร็งที่อวัยวะอื่นแล้วแพร่กระจายเข้าสู่สมองทางกระแสเลือด และสร้างความเสียหายต่อระบบการทำงานของสมองได้มากกว่าเนื้องอกในสมองปกติ 

จะเห็นได้ว่าเนื้องอกในสมอง ไม่ได้หมายถึงก้อนเนื้อร้ายที่สร้างอันตรายแบบมะเร็งอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดเนื้องอกในสมองนั้น ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงได้ แต่มีข้อบ่งชี้เบื้องต้นว่าอาจมาจากกรรมพันธุ์ (Gene) และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ไม่ได้คุณภาพ จนอาจนำมาซึ่งความเจ็บป่วยอื่น ๆ ตามมาได้อีก

 

ปวดหัวเรื้อรัง

 

ปวดหัวแบบไหน ต้องสงสัย… เนื้องอกในสมอง ! 

    ตามธรรมชาติของผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ร่างกายจะไม่ส่งสัญญาณอะไรมาก แต่เมื่อไรก็ตามที่ร่างกายเริ่มมีความผิดปกติ สัญญาณเตือน (Alarm) ต่าง ๆ ก็จะฟ้องออกมาแบบค่อยเป็นค่อยไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกันกับอาการเตือนจากเนื้องอกในสมอง ที่ต้องสังเกตให้มากกว่าแค่… ปวดหัว

  • ปวดหัวเรื้อรัง อาการปวดหัวเป็นประจำแม้ไม่ได้มีเรื่องเครียดอะไร แถมยังปวดหัวบ่อย ๆ และปวดอย่างต่อเนื่อง เป็นหนึ่งในวิธีสังเกตของเนื้องอกในสมอง หรืออาการผิดปกติอื่น ๆ

  • ปวดหัวมากจนนอนไม่ได้ ต่อเนื่องจากอาการปวดเรื้อรังที่เกิดขึ้น แต่กลับส่งผลกระทบถึงการนอนหลับ ซึ่งหากใครที่มีอาการดังกล่าวควรเข้าพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

  • คลื่นไส้ อาเจียน ง่วงซึม ดูคล้ายจะเป็นอาการเจ็บป่วยแบบทั่วไป ที่หายไปได้แค่กินยาลดไข้และพักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากมีอาการร่วมกับปวดหัวเรื้อรัง ให้ระวังว่าอาจไม่ใช่การเจ็บป่วยทั่วไป

  • การทำงานของระบบประสาทต่าง ๆ เปลี่ยนไป เช่น มีอาการพูดจาติดขัด สื่อสารลำบากขึ้น มีปัญหาด้านการได้ยิน และประสิทธิภาพด้านความจำลดลง ไปจนถึงทัศนวิสัยการมองเห็นที่เปลี่ยนไป อาจเห็นภาพเบลอหรือภาพซ้อน

ซึ่งนอกจากวิธีสังเกตอาการเนื้องอกในสมองเบื้องต้นแล้ว ยังพบว่าผู้ป่วยบางรายอาจมีปัญหาด้านการทรงตัว หรือมีอาการชักเกร็งเกิดขึ้นได้ แม้ไม่เคยมีประวัติของโรคชักเกร็งมาก่อนก็ตาม

 

เนื้องอกในสมอง

 

เนื้องอกในสมอง มีโอกาสรักษาหาย ? 

    ‘กันไว้ดีกว่าแก้’ อาจจะยังใช้ได้กับโรคเนื้องอกในสมองอยู่บ้าง ด้วยเพราะลักษณะของการเจริญเติบโตของเนื้องอกที่เร็วช้าต่างกัน อีกทั้งอัตราการเป็นเนื้องอกในสมองชนิดที่เป็นเนื้องอกธรรมดา ก็มีเปอร์เซ็นต์พบได้มากกว่าเนื้องอกในสมองที่เป็นเนื้อร้าย เมื่อเกิดอาการผิดปกติตรงตามสัญญาณเบื้องต้น ผู้ป่วยจึงเข้ามาพบแพทย์และวินิจฉัยโรคได้ก่อน ซึ่งการรักษาเนื้องอกในสมองในปัจจุบัน ก็มีทั้งการให้ยาที่จำเพาะกับชนิดเนื้องอก การพิจารณาใช้รังสีรักษา (Radiosurgery) การผ่าตัดส่องกล้อง (Endoscope / Microscope) ขึ้นอยู่กับขนาด และความเหมาะสมตามความคิดเห็นของแพทย์ ซึ่งนอกจากการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางแล้ว การทำประกันสุขภาพเพื่อสร้างความอุ่นใจ ยังเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น โดยแผนประกันสุขภาพออฟฟิศซินโดรมและกลุ่มโรคร้ายแรงของซิกน่า ประกันคุ้มครองสุขภาพ พร้อมเคียงข้างสุขภาพคุณจนกว่าจะอุ่นใจ 

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://www.cigna.co.th/our-plans/modern-health-insurance

 
 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ