ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai

ทำความรู้จักกับโรคผิวหนัง สาเหตุและวิธีป้องกัน

ทำความรู้จักกับโรคผิวหนัง สาเหตุและวิธีป้องกัน

โรคผิวหนัง (Skin Disease) คือโรคภัยอีกชนิดที่พบได้มากในประเทศไทยที่เต็มไปด้วยอากาศร้อนอบอ้าว และมลพิษ ซึ่งโรคผิวหนังหลายโรคนั้นถูกมองข้ามไป เนื่องจากมันพบได้ง่ายในชีวิตประจำวัน ในบทความนี้ Cigna จะพาไปรู้จักกับโรคผิวหนังให้ลึกขึ้น ทั้งสาเหตุ และวิธีป้องกัน เพื่อให้ทุกๆ คนใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

โรคผิวหนังและสาเหตุที่พบได้ทั่วไป

หลายคนมีความสับสนเกี่ยวกับโรคผิวหนัง เนื่องจากมันเป็นโรคที่มีชนิดแยกย่อยออกมามากมาย ทั้งร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ซึ่งหากให้แจกแจงในเชิงลึกจริงๆ โรคผิวหนังจะมีนับพันๆ ชนิด โดยมีสาเหตุแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเกิดจากสิ่งแวดล้อม พฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือกรรมพันธ์ุก็ตาม โรคผิวหนังที่สามารถพบเจอได้ในประเทศไทยได้แก่

สิว (Acne)

สิวคือโรคผิวหนังที่มีอาการเป็นตุ่มเล็กๆ กระจายอยู่บนใบหน้า อก หลัง คอ และแขน สิวนั้นมีหลายประเภทหลายระยะ และมีรูปร่างแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่สิวหัวเปิดสีดำ สิวอักเสบ ซึ่งหากเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง คนไทยนิยมเรียกกันว่าสิวหัวช้าง

สาเหตุ การอักเสบของต่อมไขมันคือต้นเหตุของการเกิดสิว ซึ่งมีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องหลายอย่าง ทั้ง อาหาร เครื่องสำอาง ความสะอาด และฮอร์โมน นั่นทำให้ มักสิวเกิดในช่วงวัยรุ่นเป็นหลักเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย สำหรับผู้หญิงบางคนในช่วงก่อนมีประจำเดือนก็จะเกิดอาการสิวเห่อขึ้นได้

โดยส่วนมากสิวมักหายเองโดยธรรมชาติ แต่ถ้าส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันหรือความมั่นใจ สิวสามารถรักษาได้หลายแบบเช่นกัน ตั้งแต่การกดสิว ฮอร์โมน หรือยาทา และการเลเซอร์ ซึ่งใช้เวลาและการเยียวยาแตกต่างกันออกไป

ทำความรู้จักกับโรคผิวหนัง สาเหตุและวิธีป้องกัน

โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis)

ผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อของโรคเซ็บเดิร์ม เป็นโรคที่เป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โรคนี้มีลักษณะเป็นผื่นแดง มีขุยละเอียดสีขาวและเหลือง บริเวณจุดที่มีต่อมไขมันมาก เช่น ไหล่ หลัง ศีรษะ

สาเหตุ สาเหตุของโรคเซ็บเดิร์มมักเกิดจากความแปรปรวนของฮอร์โมน เชื้อรา สิ่งแวดล้อม ไปจนถึงพันธุกรรม โดยมีปัจจัยให้โรคทำงานคืออุณหภูมิเป็นหลัก ซึ่งแม้ว่าโรคนี้จะไม่สามารถหายได้ แต่ก็ยังบรรเทาอาการได้ด้วยการรักษาทางการแพทย์และการดูแลตัวเอง

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

สะเก็ดเงินคือชื่อของโรคผิวหนังเรื้อรังที่จะทำให้เกิดอาการผิวหนังหนา เป็นขุย เป็นทรงกลมหรือรูปไข่บนร่างกาย มีอาการผิวหนังหนาใต้เล็บ บางรายมีอาการปวดข้อบริเวณมือเท้า โรคสะเก็ดเงินมักมีอาการเป็นๆ หายๆ สามารถพบได้ในช่วงวัยรุ่นและวัยกลางคน

สาเหตุ โรคสะเก็ดเงินแท้จริงคือการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังผิดปกติ ซึ่งสามารถเกิดจากได้จากการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติ รวมไปถึงกรรมพันธุ์ นอกเหนือกจากนั้น ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการบาดเจ็บ ติดเชื้อ HIV ความเครียด การใช้ยาบางตัว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

โรคผิวหนังจากเชื้อรา (Dermatophytosis)

โรคผิวหนังจากเชื้อราสามารถแยกย่อยไปได้หลายประเภท โดยโรคผิวหนังจากเชื้อราที่คนไทย คุ้นชินกันคือ กลาก และ เกลื้อน

  • กลาก มีอาการเป็นวงแดง หรือ ตุ่มบริเวณผิวหนัง สามารถเกิดได้แทบทุกส่วนของร่างกาย และสามารถติดต่อได้
  • เกลื้อน มีอาการเป็นดวงบริเวณผิวหนัง อาจมีอาการผิวแห้งและคันตามมา โดยเกลื้อนนั้นไม่สามารถติดต่อระหว่างคนได้

สาเหตุ โรคผิวหนัง โดยส่วนมากมักเกิดจากสิ่งสกปรกและเสื้อผ้าที่เปียกชื้น ซึ่งทำให้เกิดเชื้อราตามมา ก่อให้เกิดโรคผิวหนังจากเชื้อราได้ สามารถดูแลรักษาด้วยยาและการรักษาความสะอาด

ลมพิษ (Urticaria)

อาการผื่นแดงเป็นจุดเล็กๆ บริเวณผิวหนัง มักกระจายอยู่บนแขน ขา และใบหน้า หากทำการเกา ลมพิษก็มีโอกาสที่ลมพิษนั้นจะขยายตัวมากขึ้น ซึ่งนอกจากผื่นขึ้นแล้ว ยังมีอาการลมหายใจติดขัด แน่นท้อง ปากและตาบวม

สาเหตุ ลมพิษนั้นอาจเกิดได้จากการแพ้ยา แพ้อาหาร ความผิดปกติภายในร่างกาย และอาการแทรกซ้อนจากโรคอื่นๆ ลมพิษส่วนมากมักหายได้ในเวลาวันถึงสองวัน แต่ถ้าเป็นลมพิษเรื้อรังมีโอกาสที่จะเป็นต่อเนื่องถึง 6 สัปดาห์เลยทีเดียว โดยลมพิษมักมีการรักษาตามอาการที่เกิดขึ้นตามสาเหตุของแต่ละบุคคล

ผื่นแพ้สัมผัสโดยตรง (Irritant contact dermatitis)

ผื่นแพ้สัมผัสโดยตรง จะมีอาการบวมแดง บางครั้งมีน้ำเหลืองและขุย ทำให้ดูแตกต่างจากลมพิษ และอาจหายช้ากว่าลมพิษ ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองเป็นสารประเภทไหน

สาเหตุ ผื่นแพ้สัมผัสแบบระคายเคืองจะเกิดจากสารเคมี เช่น สารที่มีกรด ด่าง เข้มข้น เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาซักผ้าแบบเข้มข้น สามารถรักษาเบื้องต้นด้วยการล้างน้ำเกลือหรือน้ำสะอาด และทานยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคัน

ผื่นแพ้สัมผัสสารก่อภูมิแพ้ (Allergic contact dermatitis)

ผื่นแพ้สัมผัสสารก่อภูมิแพ้จะมีอาการต่างกันไปตามแต่ละบุคคล โดยส่วนมากจะเป็นผื่นแดง มีอาการคันเรื้อรัง หลังจากได้สัมผัสสารดังกล่าว

สาเหตุ ผื่นประเภทนี้เกิดจากอาการแพ้สารเคมีในชีวิตประจำวันที่ไม่ใช่สารพิษสำหรับคนทั่วไป เช่น ยาง ปูน น้ำยาย้อมผม หรือครีมนวด ซึ่งความรุนแรงและอาการแพ้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละคนและปริมาณสาร ทางที่ดีที่สุดคือการเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่ส่งผลกับตัวบุคคลนั้นๆ

หากเป็นเนื้อร้ายต้องทำการรักษาเซลล์มะเร็งต่อไป ส่วนเนื้องอกแบบธรรมดาหากตรวจพบในบริเวณที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ผู้ป่วยสามารถตัดสินใจเลือกที่จะศัลยกรรมตกแต่งผิวหนังหรือเลือกที่จะไม่ผ่าออกได้ แต่หากอยู่ในบริเวณจุดสำคัญอย่าง สมองหรือใกล้กับเส้นประสาท ต้องทำการผ่าตัดทำการรักษาเนื่องจากอาจเกิดอันตรายตามมาภายหลังได้

เห็นได้ชัดเลยว่าหลายต่อหลายโรคนั้นสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันจริงๆ ทั้ง โดยเฉพาะ สิว จุดด่างดำ และอาการแพ้ต่างๆ แต่การที่พบเจอได้ง่ายไม่ได้หมายว่าโรคผิวหนังนั้นไม่อันตราย เพราะมันอาจเกี่ยวข้องกับโรคอื่นๆ ที่มีความรุนแรง ซึ่งมีตั้งแต่ ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลต่อรูปร่างหน้าตา ก่อให้เกิดแผลเล็กๆ จนถึงแก่ชีวิตเลยทีเดียว

การสังเกตตัวเองอยู่บ่อยๆ รวมถึงการป้องกันโรคผิวหนังตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคผิวหนัง หรือบรรเทาโรคที่เกิดอยู่ให้น้อยลง

ทำความรู้จักกับโรคผิวหนัง สาเหตุและวิธีป้องกัน

การป้องกันโรคผิวหนัง

  • รักษาความสะอาดของผิวหนังอยู่เสมอ เพราะการไม่อาบน้ำจะก่อให้เกิดความสกปรกหมักหมม ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมกับผิวหนัง
  • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูจากอาการเหนื่อยล้าในแต่ละวัน และแน่นอนว่าผิวหนังเองก็จะได้รับการฟื้นฟูเช่นกัน
  • เลือกเครื่องสำอางที่เหมาะสม ผิวหนังของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรมีการทดสอบก่อนว่าเครื่องสำอางแบบไหนที่เหมาะกับร่างกาย แบบไหนที่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • ปกป้องผิวหนังจากการเผชิญแดดจัดๆ ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสื้อแขนยาว ทาครีมกันแดด เนื่องจากแดดจัดจะส่งผลเสียระยะยาวกับผิวหนัง
  • ทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ เพื่อส่งเสริมให้สุขภาพผิวดีขึ้น
  • หลีกเลี่ยงสารพิษที่ส่งผลต่อผิวหนัง
  • ดูแลสภาพจิตใจ ความเครียดที่สูงขึ้นจะส่งผลให้การหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ ส่งผลให้เกิดอาการระคายเคือง สิว และผิวขาดความชุ่มชื้นได้
  • ตรวจสอบร่างกายของตัวเองเป็นประจำ เนื่องจากอาการที่เกี่ยวกับผิวหนังมักพบเห็นได้ด้วยตาเปล่า การสังเกตตัวเองจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้รู้ถึงความเสี่ยงและสิ่งที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง

สำหรับประเทศไทยที่แสงแดดค่อนข้างแรงและมีมลพิษอยู่มาก อย่างน้อยๆ การหลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นเวลานานๆ สวมเสื้อแขนยาว หรือเสื้อที่มีความโปร่ง ทาครีมกันแดด ก็สามารถช่วยได้ระดับหนึ่งแล้ว


สรุป

โรคผิวหนังเป็นโรคที่สามารถพบได้ทั่วไปในทุกๆ คน แม้ว่าจะมีความซับซ้อนและหลากหลาย โรคผิวหนังก็สามารถป้องกันได้ด้วยการใส่ใจสุขภาพของตนเอง ทานอาหารที่มีประโยชน์ และผ่อนคลายความเครียด ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เพียงการปฏิบัติตัวง่ายๆ ไม่กี่ประการก็สามารถลดความเสี่ยงของโรคผิวหนังได้มากมายแล้ว

เนื้อหาของโรคและชนิดของโรคอ้างอิงการแบ่งจากสถาบันโรคผิวหนัง กราฟแสดงสถิติโรคผู้ป่วยนอก (โรคใหม่) 10 อันดับ

โดยเนื้อหาทั้งหมดจะทำการย่อยข้อมูลจากหลายเว็บไซต์ อ้างอิงจากเว็บเหล่านี้เป็นสำคัญ แต่มีการตัดทอนเนื้อหาบางส่วนออกเนื่องจากเป็นเนื้อหาของโรคผิวหนังซึ่งจริงๆ แล้วรายละเอียดของแต่ละโรคเยอะมาก

แผนประกันแนะนำ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ