ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
 “คนมีความรักมักจะดูเด็กลงไปนิดนึง” ที่เป็นอย่างนี้เพราะสารเคมีจริงหรือ?!!

“คนมีความรักมักจะดูเด็กลงไปนิดนึง” ที่เป็นอย่างนี้เพราะสารเคมีจริงหรือ?!!

หลายคนบอกว่า ความรักเป็นเรื่องของอารมณ์ล้วนๆ แต่ที่จริงเมื่อเราอยู่ในช่วงตกหลุมรักใครสักคน สมองจะหลั่งสารเคมีออกมาหลายชนิดอย่างที่คาดไม่ถึง และเคยสงสัยไหมว่า ทำไมคู่รักที่คบกันเป็นระยะเวลานานสักพักจนเกิดความผูกพันหรือหลายคู่ถูกแฟนนอกใจ อาการเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะความรู้สึกของอารมณ์ล้วนๆ หรือ มีเหตุผลบางอย่างซ่อนอยู่ ลองมาอ่านดูกันค่ะ

“Theory of love” ทฤษฏีแห่งรัก เราแบ่งระยะของการตกหลุมรักใครสักคนได้เป็น 3 Step คือ

Step 1 Lust ช่วงปรารถนา

ในช่วงแรกหลายๆ คนมักเกิดความสนใจอีกฝ่ายจากความพึงพอใจในลักษณะ เช่น ใบหน้าและรูปร่างที่ตรงตามสเปคจนพัฒนาไปสู่ขั้นตอนของการจีบด้วยการจ้องตาและสัมผัส รวมถึงการเลียนแบบกันและกัน สารเคมีที่ถูกหลั่งออกมาในช่วงนี้ แน่นอนว่าต้องเป็นฮอร์โมนเพศอย่างเทสโทสเตอโรนที่เกิดขึ้นในเพศชาย เอสโตรเจนในเพศหญิง รวมถึงฟีโรโมน

Step 1 Lust ช่วงปรารถนา

Step 2 Falling in love ช่วงตกหลุมรัก

พอมาถึงช่วงที่ตกหลุมรักจะทำให้เกิดปฏิกริยาทางเคมีหลายอย่าง เช่น ความรู้สึกที่เหมือนมีผีเสื้อกระพือลอยวนในท้อง ไม่มีสมาธิจะทำอะไรได้แต่คิดถึงเขา กินไม่ได้ นอนไม่หลับ รวมถึงเหงื่อออกที่ฝ่ามือเวลาที่เจอกัน ซึ่งเป็นผลจากกลุ่มสารเคมีที่สมองหลั่งออกมาปริมาณมาก ชื่อว่า ”โมโนเอมีน”

Step 2 Falling in love ช่วงตกหลุมรัก

Step 3 Attachment ช่วงความผูกพัน

สเตปสุดท้ายจะพัฒนาไปสู่ความผูกพันที่จะทำให้คู่รักรู้สึกสงบ มั่นคง จนอยากสร้างครอบครัวและมีชีวิตคู่ที่อบอุ่น ด้วยสารเคมีของคนรักเดียวใจเดียวอย่าง Vasopressin แต่หากใครที่สารตัวนี้ลดต่ำลงในขณะที่ยังมีคนรักอยู่ จะเริ่มเบื่อแฟนและห่างเหิน หาโอกาสที่จะนอกใจและไปมีแฟนใหม่ได้

Step 3 Attachment ช่วงความผูกพัน

เห็นไหมหล่ะว่าที่ผ่านมา เวลาที่เรามีความรัก ความรู้สึกที่เกิดจากสารเคมีเหล่านี้เกิดครบเลยทีเดียว เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับมนุษย์และเป็นพลังขับเคลื่อนที่เรียกว่าความรักนั่นเอง แต่อย่าอินกับความรักจนลืมดูแลตัวเองนะคะ โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนแบบนี้ ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถ และการใช้ชีวิตมากขึ้น เจ็บป่วยไปไม่คุ้มแน่ๆ แต่ถ้ามี “ประกันอุบัติเหตุ รักครอบครัว” ไว้คุ้มครองรับรองว่าอุ่นใจที่สุดค่ะ :)

ที่มา : http://bit.ly/2q4zAzt

ซื้อประกันการเดินทาง : https://travel.cigna.co.th

รายละเอียดประกันการเดินทางเพิ่มเติม : https://www.cigna.co.th/our-plans/travel-insurance

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ