TH Thai

อาหารเป็นพิษ รู้ทัน..ป้องกันได้!

เลือก “ประกันสุขภาพ” อย่างไร ให้ตอบโจทย์สุด!

อาหารเป็นพิษ รู้ทัน..ป้องกันได้!

แค่พูดชื่ออาการขึ้นมาก็สยองแล้วค่ะ เพราะเราเคยเป็นครั้งหนึ่งตอนไปเที่ยว ตอนนั้นเป็นช่วงหน้าร้อนแบบนี้เลย เที่ยวเพลิน กินสาระพัดเมนูที่ชวนกิน แต่แล้วก็เจอปัญหาเข้าเต็มๆ สรุปว่าทริปนั้นคนอื่นได้เที่ยวส่วนเราเศร้ารับประทานค่ะ ... ถ้าใครไม่อยากเจอเหตุที่ทำให้เที่ยวไม่สนุกแบบเรา ลองมาอ่านข้อมูลของโรคนี้กันดีกว่า :)
สาเหตุของอาหารเป็นพิษ

สาเหตุของอาหารเป็นพิษ

อาการอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่มักเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย และรองลงมา คือ เชื้อไวรัสนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ก็อาจเกิดจากการปนเปื้อนปรสิต เช่น อะมีบา (Amoeba) ได้เช่นกัน ส่วนการปนเปื้อนสารพิษอื่นๆ (สารเคมี พืชพิษ สัตว์พิษ) ที่ไม่ใช่จากเชื้อโรค ที่พบได้บ่อยๆ คือ จากเห็ดพิษ อาหารทะเล สารหนู สารตะกั่ว นั่นเอง

อาการของอาหารเป็นพิษ

เมื่อเชื้อหรือสารพิษเข้าสู่ร่างกายจะก่ออาการได้เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเชื้อหรือสารพิษที่เรารับเข้าไป ซึ่งจะพบเกิดอาการได้เร็วสุดตั้งแต่ 2-6 ชั่วโมง ซึ่งเชื้อแต่ละชนิดจะมีอาการคล้ายๆ กัน คือ ปวดท้องในลักษณะปวดบิดเป็นพักๆ และอาการปวดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความรุนแรงของเชื้อโรค และอาจมีการอาเจียนร่วมด้วย ซึ่งมักมีเศษอาหารที่เป็นต้นเหตุออกมาด้วย และถ่ายเป็นน้ำบ่อยครั้ง

วิธีรักษาอาหารเป็นพิษ

  1. หากพบว่ามีอาการปวดท้องรุนแรง ถ่ายท้องรุนแรง (เป็นน้ำครั้งละมากๆ) ตามด้วยการอาเจียนรุนแรง และหากลุกขึ้นนั่งแล้วมีอาการหน้ามืดเป็นลมตามมา ควรรีบส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว
  2. หากมีอาการไม่รุนแรงมากนัก ให้ดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป (ควรสังเกตข้างซองเกลือแร่ให้ดีก่อนดื่ม ว่าเป็นเกลือแร่สำหรับอาการ "ท้องร่วงหรือท้องเสีย" ไม่ใช้เกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย)
  3. หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ แอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่จะก่อให้เกิดการสูญเสียน้ำยิ่งกว่าเดิม
  4. ห้ามรับประทานยาเพื่อให้หยุดถ่ายเป็นอันขาด
  5. ถ้าหากอาการปวดท้องหรืออาเจียนยังไม่ดีขึ้น ไม่ควรรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำ เพราะจะยิ่งทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น แต่เมื่ออาการอาเจียนหรือปวดท้องบรรเทาลง ก็กลับมารับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย มีรสจืดได้แล้วคะ

วิธีป้องกันอาหารเป็นพิษ

  1. ดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุก
  2. ทานอาหารที่สด สะอาด ปรุงสุกใหม่ ๆ และอย่าให้แมลงวันตอมเชียวค่ะ
  3. ล้างมือให้สะอาดก่อนทาน หรือ หยิบจับอาหาร
  4. อย่าเสี่ยงรับประทานอาหารเก่าที่อยู่ในตู้เย็นมานานแล้ว
  5. ไม่ละลายอาหารสดแช่แข็งด้วยการแช่น้ำหรือตั้งทิ้งไว้ เพราะจะเป็นการเพิ่มปริมาณของเชื้อโรคจากอุณหภูมิที่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อ แต่ควรนำมาละลายด้วยไมโครเวฟ

เลือก “ประกันสุขภาพ” อย่างไร ให้ตอบโจทย์สุด!

เมื่อรู้แล้วว่าปัญหาเกิดจากอะไรและเราป้องกันได้อย่างไรกันไปแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ การลงมือทำค่ะ แล้วเราก็จะไม่เสี่ยงเจอปัญหาอาการอาหารเป็นพิษแบบนี้นั่นเอง ถ้าหากใครไม่อยากหมดสนุกเพราะต้องเจออาการป่วยแถมยังต้องเสียเงินไปซื้อยาแพงๆ หรือจ่ายค่ารักษาในต่างประเทศแบบนี้ ทุกครั้งที่ออกเดินทาง อย่าลืม ประกันการเดินทางต่างประเทศจากซิกน่า ให้ช่วยดูแลด้วยนะคะ รับรองว่าสบายใจกว่ากันเยอะเลยหล่ะค่ะ :)

ที่มา :http://bit.ly/2n27hmf

ซื้อประกันการเดินทาง : https://travel.cigna.co.th

รายละเอียดประกันการเดินทางเพิ่มเติม : https://www.cigna.co.th/our-plans/travel-insurance

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้