ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
“เช็คให้ดีนี้ ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่

เช็คให้ดี…นี่ ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่ กันแน่ ? 

อาการเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นอาการที่ใครๆ ก็หนีไม่พ้น เพียงแค่ว่าเป็นแล้วจะมีอาการหนัก หายเร็วหายช้าอย่างไรก็เท่านั้น ถ้าเรารู้จักสังเกตตัวเอง วิเคราะห์อาการเบื้องต้นได้ เราก็จะหาทางรักษาได้รวดเร็วขึ้นด้วย โรคที่เป็นก็จะไม่อาการหนักจนรักษายากค่ะ วันนี้เราเลยขอยกตัวอย่างอาการเจ็บป่วยใกล้ตัวที่เราสังเกตเองได้ง่ายๆ อย่าง "ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่" มาดูกันดีกว่าว่าต่างกันอย่างไร?

   ไข้หวัด ทั่วไป

สาเหตุไข้หวัด ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด อาการผู้ป่วยมักมีอาการไข้ไม่สูงมาก (ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส) มีน้ำมูก หรืออาการไอร่วมด้วยเล็กน้อย

กลุ่มเสี่ยงที่จะเป็น ไข้หวัดใหญ่

   ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ สาเหตุ เกิดจากการติดเชื้อ Influenza Virus อาการสำคัญที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงถึง 38-40 องศาเซลเซียส โดยไข้ขึ้นสูงภายใน 1 วัน ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกระบอกตา พร้อมมีน้ำตาไหลเมื่อเจอแสงสว่าง อ่อนเพลียมาก และไอแห้งๆ

อาการของ ไข้หวัด

กลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

เนื่องจากคนกลุ่มนี้ มีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรืออาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ง่าย ได้แก่

  • หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์มากกว่า 4 เดือน
  • เด็กเล็กที่มีอายุ 6 เดือน - 2 ปี
  • ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป
  • ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ได้แก่ 1) โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง 2) โรคหืด 3) โรคหัวใจ 4) โรคหลอดเลือดสมอง 5) โรคไตวาย 6) ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด 7) โรคเบาหวาน

อัตราการเต้นของหัวใจมีผลต่อการลดน้ำหนัก ยังไง?

ถ้าต้องการลดน้ำหนัก เราต้องออกกำลังกายเป็นประจำควบคู่กับการกินอาหารที่มีประโยชน์ อัตราการเต้นของหัวใจมีผลต่อการเผาผลาญไขมันได้ โดยถ้าเราต้องการลดน้ำหนัก เราต้องตั้งเป้าให้หัวใจทำงานประมาณ 50-80 เปอร์เซ็น ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด สาเหตุที่เราต้องมีอัตราการเต้นของหัวใจเป้าหมาย ก็เพราะว่า ถ้าเกินกว่านี้นอกจากจะลดน้ำหนักแล้วอาจลดมวลกล้ามเนื้อด้วย สูตรคำนวณอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดโดยการเอาอายุของเราลบออกจาก 220 เช่น ถ้าเราอายุ 30 อัตราการเต้นของหัวใจ คือ 220-30 = 190 ดังนั้นช่วง 60-90% จะเท่ากับ 114-171

   ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

คือ ช่วงก่อนที่จะเข้าฤดูฝน (เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน) แต่หากไม่สะดวก จะเข้ารับการฉีดวัคซีนในช่วงใดของปีก็ได้ เนื่องจากประเทศไทยสามารถพบไข้หวัดใหญ่ได้เกือบตลอดทั้งปีค่ะ

พอมองออกกันแล้วใช่มั้ยคะ ว่า "ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่" ต่างกันอย่างไร ซึ่งจุดเด่นที่ดูกันง่ายๆ เลย คือ ไข้หวัดจะมีไข้ไม่สูงนัก (ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส) แต่ไข้หวัดใหญ่จะมีไข้สูงถึง 38-40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3-4 วันค่ะ แต่ถ้าใครยังกังวลถึงโรคทั้งสองนี้ ลองเตรียมรับมือด้วย ประกันสุขภาพมิติใหม่ จากซิกน่าประกันภัย ดูสิคะ ซึ่งคุ้มครองโรคจากไลฟ์สไตล์ ได้แก่ กลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม และโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน และทางเดินอาหาร ช่วยดูแล ด้วยความคุ้มครองด้วยวงเงินสูงสุดถึง 300,000 บาทต่อโรค ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยในก็คุ้มครองครบ และทีสำคัญค่าเบี้ยประกันภัยไม่สูงอีกด้วยนะคะ :)

รายละเอียดแผนประกันภัยสุขภาพมิติใหม่เพิ่มเติม : คลิกที่นี่

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ