TH Thai

เช็คให้ดี…นี่ ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่ กันแน่ ?

“เช็คให้ดี…นี่ ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่ กันแน่ ?

เช็คให้ดี…นี่ ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่ กันแน่ ?

อาการเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นอาการที่ใครๆ ก็หนีไม่พ้น เพียงแค่ว่าเป็นแล้วจะมีอาการหนัก หายเร็วหายช้าอย่างไรก็เท่านั้น ถ้าเรารู้จักสังเกตตัวเอง วิเคราะห์อาการเบื้องต้นได้ เราก็จะหาทางรักษาได้รวดเร็วขึ้นด้วย โรคที่เป็นก็จะไม่อาการหนักจนรักษายากค่ะ วันนี้เราเลยขอยกตัวอย่างอาการเจ็บป่วยใกล้ตัวที่เราสังเกตเองได้ง่ายๆ อย่าง "ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่" มาดูกันดีกว่าว่าต่างกันอย่างไร?

ไข้หวัดทั่วไป

สาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด อาการผู้ป่วยมักมีอาการไข้ไม่สูงมาก (ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส) มีน้ำมูก หรืออาการไอร่วมด้วยเล็กน้อย

ไข้หวัดทั่วไป

ไข้หวัดใหญ่

สาเหตุ เกิดจากการติดเชื้อ Influenza Virus อาการสำคัญที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงถึง 38-40 องศาเซลเซียส โดยไข้ขึ้นสูงภายใน 1 วัน ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกระบอกตา พร้อมมีน้ำตาไหลเมื่อเจอแสงสว่าง อ่อนเพลียมาก และไอแห้งๆ

ไข้หวัดใหญ่

กลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

เนื่องจากคนกลุ่มนี้ มีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรืออาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ง่าย ได้แก่

  • หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์มากกว่า 4 เดือน
  • เด็กเล็กที่มีอายุ 6 เดือน - 2 ปี
  • ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป
  • ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ได้แก่ 1) โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง 2) โรคหืด 3) โรคหัวใจ 4) โรคหลอดเลือดสมอง 5) โรคไตวาย 6) ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด 7) โรคเบาหวาน

อัตราการเต้นของหัวใจมีผลต่อการลดน้ำหนัก ยังไง?

ถ้าต้องการลดน้ำหนัก เราต้องออกกำลังกายเป็นประจำควบคู่กับการกินอาหารที่มีประโยชน์ อัตราการเต้นของหัวใจมีผลต่อการเผาผลาญไขมันได้ โดยถ้าเราต้องการลดน้ำหนัก เราต้องตั้งเป้าให้หัวใจทำงานประมาณ 50-80 เปอร์เซ็น ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด สาเหตุที่เราต้องมีอัตราการเต้นของหัวใจเป้าหมาย ก็เพราะว่า ถ้าเกินกว่านี้นอกจากจะลดน้ำหนักแล้วอาจลดมวลกล้ามเนื้อด้วย สูตรคำนวณอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดโดยการเอาอายุของเราลบออกจาก 220 เช่น ถ้าเราอายุ 30 อัตราการเต้นของหัวใจ คือ 220-30 = 190 ดังนั้นช่วง 60-90% จะเท่ากับ 114-171

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

คือ ช่วงก่อนที่จะเข้าฤดูฝน (เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน) แต่หากไม่สะดวก จะเข้ารับการฉีดวัคซีนในช่วงใดของปีก็ได้ เนื่องจากประเทศไทยสามารถพบไข้หวัดใหญ่ได้เกือบตลอดทั้งปีค่ะ

พอมองออกกันแล้วใช่มั้ยคะ ว่า "ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่" ต่างกันอย่างไร ซึ่งจุดเด่นที่ดูกันง่ายๆ เลย คือ ไข้หวัดจะมีไข้ไม่สูงนัก (ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส) แต่ไข้หวัดใหญ่จะมีไข้สูงถึง 38-40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3-4 วันค่ะ แต่ถ้าใครยังกังวลถึงโรคทั้งสองนี้ ลองเตรียมรับมือด้วย ประกันสุขภาพจากซิกน่าประกันภัย ดูสิคะ เราพร้อมดูแลคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยในก็คุ้มครองครบ :)

Credit: https://goo.gl/cbxXC0 , http://bit.ly/2srjkKe , http://bit.ly/2tjvXqQ

ซื้อประกันการเดินทาง : https://travel.cigna.co.th

รายละเอียดประกันการเดินทางเพิ่มเติม : https://www.cigna.co.th/our-plans/travel-insurance

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้