อุบัติเหตุตกบันได

    ตกบันได อุบัติเหตุอันตราย....ใกล้ตัว

อุบัติเหตุทางต่างระดับ อาจเป็นสิ่งที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ บนท้องถนน แต่อุบัติเหตุทางต่างระดับสำหรับทางเท้ายังเป็นสิ่งที่พบได้มากไม่แพ้กัน โดยเฉพาะทางลาด ชัน และการตกบันได ถือเป็นอุบัติเหตุที่พบได้มากในกลุ่มผู้สูงวัย หรือแม้แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่มักเกิดจากความไม่ระมัดระวัง การวิ่งขึ้นลงบันไดแบบเร็วๆ หรือการเดินขึ้นลงบันไดในที่มืด การเดินตกบันไดจึงเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ กับคนทุกวัย แม้เราจะใช้ชีวิตปกติอยู่ภายในบ้าน

 

ตกบันได

How to เช็กคนเจ็บหลังพลัดตกบันได!

 

    เมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้นตรงหน้า เชื่อว่าความตกใจเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนสัมผัสได้ก่อน โดยเฉพาะผู้สูงวัยและผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิม ที่มักมีอาการหน้ามืดหรือเวียนหัวจนทำให้เกิดอุบัติเหตุหกล้ม หรือพลัดตกบันไดได้ง่าย การทำความเข้าใจเพื่อให้พร้อมตั้งรับกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันตรงหน้า จึงเป็นสิ่งที่หลายคนควรรู้ไว้เพื่อช่วยลดความรุนแรงให้ผู้บาดเจ็บเบื้องต้นได้ ดังนี้

  • ทดสอบการรับรู้/สติ ทันทีที่เห็นอุบัติเหตุคนพลัดตกบันได แนะนำให้จับบริเวณบ่าพร้อมทดสอบสติ และการรับรู้ของผู้บาดเจ็บเบื้องต้นโดยการพูดคุย ในกรณีที่เป็นคนรู้จักให้ลองเรียกชื่อและสอบถามผู้บาดเจ็บก่อน 

  • เช็กการหายใจ ต่อมาให้ตรวจดูการหายใจของผู้บาดเจ็บ โดยการก้มลงฟังเสียงลมหายใจ หรือสังเกตการยกตัวของกระบังลมช่วงบริเวณหน้าอกว่ายังมีการหายใจปกติหรือไม่ 

  • ตรวจอาการบาดเจ็บ หลังจากตรวจการรับรู้และการหายใจของผู้ได้รับบาดเจ็บหลังตกบันไดแล้ว ให้เราประเมินอาการบาดเจ็บเบื้องต้น ร่วมกับความสูงชันของตำแหน่งที่ผู้บาดเจ็บพลัดตกลงมา พร้อมเช็กร่องรอยบาดแผลภายนอก เช่น รอยฟกช้ำ เท้าแพลง กระดูกร้าวหรือแตกหัก โดยดูว่าผิวหนังมีการนูนออก หรือมีอวัยวะผิดรูปหรือไม่ เป็นต้น

การตรวจดูอาการบาดเจ็บเหล่านี้ จะช่วยให้เราแน่ใจว่าสามารถเริ่มต้นปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ผู้พลัดตกบันได หรือเดินตกบันไดก่อนได้ ซึ่งโดยทั่วไปหากเป็นการเดินตกบันไดที่ไม่สูงมาก ก็อาจเป็นเพียงการประคบร้อนและเย็นแบบทั่วไป แต่ในกรณีพลัดตกบันไดจากที่สูง จนถึงขั้นมีกระดูกแตกหัก เราจึงควรเรียนรู้วิธีดามแผลที่แตกหักไว้ในเบื้องต้น

 

อุบัติเหตุตกบันได

เจ็บ-ช้ำ-แตกหัก ส่องวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหลังเดินตกบันได

 

    เมื่อเราทราบระดับอาการบาดเจ็บแล้วเบื้องต้น ขั้นตอนต่อไปคือการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ระดับ ดังนี้

  • ประคบเย็น/ ประคบร้อน กรณีที่ผู้พลัดตกบันไดมีอาการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย เช่น ฟกช้ำ บวมแดง หรือมีเลือดออก ให้เราหาผ้ามาทำการประคบเย็นก่อน 24 ชม. เพื่อให้เส้นเลือดหดตัวลง หลังจากนั้นค่อยตามด้วยการประคบร้อน (น้ำอุ่น) เพื่อบรรเทาอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ

  • ดามแผล/ กระดูก กรณีที่พบหรือสงสัยว่าผู้พลัดตกบันไดอาจมีกระดูกหัก ให้ใช้วัสดุชนิดแข็ง เช่น กระดาน ท่อนไม้ หรือพลาสติกแข็ง ดามหรือตรึงอวัยวะส่วนที่บาดเจ็บไว้ก่อนได้ ในกรณีที่มีกระดูกโผล่ออกมานอกผิวหนัง ห้ามดันกระดูกกลับเข้าที่ในทันที แต่ให้ใช้ผ้าสะอาดมาคลุมบริเวณที่บาดเจ็บไว้ก่อนค่อยทำการดาม และโทรแจ้งโรงพยาบาลให้ด่วนที่สุด ไม่ควรเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บด้วยตัวเอง เพราะการเคลื่อนไหวที่ผิดวิธีอาจทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดการบาดเจ็บมากกว่าเดิมและเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้ควรงดดื่มน้ำหรืออาหาร เพราะผู้บาดเจ็บอาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วนเมื่อถึงมือแพทย์

 

เพราะการพลัดตกบันได หรือการเดินตกบันได เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ ภายในบ้าน ซึ่งนอกจากการดูแลสุขภาพเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเฉียบพลันเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุ หลายคนอาจมีการติดตั้งอุปกรณ์ช่วยพยุง เช่น ราวจับ รวมถึงแสงไฟตามทางเดินภายในบ้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี เพิ่มเติมคือการทำประกันอุบัติเหตุชดเชยรายวัน ครอบคลุมการรักษาตั้งแต่กรณีบาดเจ็บทั่วไป จนถึงอุบัติเหตุใหญ่สูญเสียอวัยวะ สายตา หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง คุ้มครองสูงสุด 1 ล้านบาท พร้อมบริการพิเศษ Cigna Care Card พร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. 

 

รายละเอียดแผนประกันอุบัติเหตุชดเชยรายวัน : 

https://www.cigna.co.th/our-plans/personal-accident-insurance/hip-pa

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758

หรือ โทร. 0-2099-3999

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้