ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
ประกันสุขภาพ, Exercise เวลาไหนเวิร์คสุด?

Exercise เวลาไหนเวิร์คสุด?

ผลงานวิจัยหลายชิ้นนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการออกกำลังกายในแต่ละช่วงเวลาที่ต่างกันไป
มาดูกันว่าคุณจะออกกำลังกายเวลาไหนให้เวิร์คๆ

ในช่วงนี้หันไปทางไหนใครๆ ก็ออกกำลังกายกันใหญ่ ทั้งวิ่ง ทั้งว่ายน้ำ ทั้งต่อยมวย

เข้ากับกระแสการดูแลรักษาสุขภาพที่กำลังมาแรง การออกกำลังกายก็เลยกลายเป็นเทรนด์ใหม่ไปด้วย แต่เรื่องของเวลาในการออกกำลังกายก็ยังเป็นเรื่องที่ใครหลายคน ยังลังเลไม่แน่ใจว่าควรจะบริหารร่างกายตอนไหนให้ได้ผลดีที่สุด


ประกันสุขภาพ

ผลงานวิจัยหลายชิ้นนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการออกกำลังกายในแต่ละช่วงเวลาที่ต่างกันไป โดยสรุปได้คือการออกกำลังกายตอนเช้า

การออกกำลังกายตอนเช้า

  • การตื่นเช้ามาออกกำลังกายจะช่วยสร้างความสม่ำเสมอได้มากกว่าการออกกำลังกายตอนเย็น เพราะเราอาจจะมีนัดหมายมาแทรก มีงานด่วน มีงานแทรก ทำให้การออกกำลังกายไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ หรือบางทีก็เหนื่อยล้าจากการทำงานมากไปจนไม่มีแรงที่จะออกกำลังกาย
  • การออกกำลังกายในตอนเช้าจะทำให้คนที่นอนไม่หลับอยู่เสมอๆ หลับได้ดีขึ้นซึ่งจะมีผลพลอยได้ไปถึงเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก เพราะคนที่นอนน้อยจะมีความอยากอาหารได้บ่อยกว่าและกินได้เรื่อยๆ ทำให้ยากต่อการไดเอท ดังนั้นเมื่อร่างกายได้นอนหลับอย่างเพียงพอ ความหิวแบบไม่จำเป็นก็จะลดลงได้ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ ดร.เซดริก ไบร์อัน นักสรีรวิทยา (ที่ปรึกษาการออกกำลังกายแห่งสมาคมเพื่อการออกกำลังกายแห่งสหรัฐอเมริกา) ได้ทำการวิจัยและได้ผลว่าการออกกำลังกายของกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงที่เข้ารับการทดลองที่มีน้ำหนักเกินค่ามาตรฐาน ในช่วง อายุ 50-75 ปี โดยให้ทำการออกกำลังกายช่วงเช้า โดยเฉลี่ย 4 ชั่วโมง/สัปดาห์ พบว่าสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 13 กิโลกรัม และมีการนอนหลับที่ดีขึ้นด้วย
  • จังหวะการเต้นของหัวใจจะช้าลงเมื่อออกกำลังกายในตอนเช้า ซึ่งทำให้ร่างกายหลับสบายได้มากกว่าในตอนกลางคืน

การออกกำลังกายในช่วงเย็น

  • ถ้าจะออกกำลังกายในตอนเย็นขอให้เลือกช่วงเวลา 4-5 โมงเย็น เพราะจะเป็นช่วงที่ร่างกายของเราจะมีอุณหภูมิสูงสุด ซึ่งช่วยให้การเผาพลาญพลังงานต่างๆ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ในช่วงเย็นเมื่อออกกำลังกายแล้ว ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อมีความอบอุ่นและมีความยืดหยุ่นมากกว่า ซึ่งความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่มีมากขึ้นนี้ ก็ช่วยลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้ด้วย

การออกกำลังกายในช่วงเย็น

แต่ถ้าการใช้ชีวิตของคุณไม่สามารถที่จะเลือกเวลาออกกำลังกายได้แบบเป๊ะๆ ก็แค่หาช่วงเวลาที่สะดวกที่สุด จะเช้า สาย บ่าย เย็น เวลาไหนก็ได้ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการออกกำลังกาย คือความสม่ำเสมอ เพียงคุณแบ่งเวลามาออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที แค่นี้คุณเองก็มีสุขภาพดีได้ และเพื่อเพิ่มความอุ่นใจ เผื่อออกกำลังกายแล้วพลาดท่าหกล้ม ขาพลิก สะดุดตีลังกา การทำประกันอุบัติเหตุเอาไว้ก็เป็นทางเลือกที่ดี ไว้แบ่งเบาค่าใช่จ่าย เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ประกันก็จ่ายให้ หมดห่วงได้เลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก
muscle.in.th
samitivejhospitals.com

แผนประกันแนะนำ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

ยิ่งนาน ยิ่งคุ้ม
ปีที่ 2 จ่ายเท่าเดิม แต่คุ้มครองเพิ่มเป็น 150%

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

ช่วยได้
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ