ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
รู้ไว้ก่อนจะสาย 3 โรคร้ายที่มากับมลพิษอากาศ

รู้ไว้ก่อนจะสาย 3 โรคร้ายที่มากับมลพิษอากาศ

“อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยนะ”

ประโยคยอดฮิตของคนยุคนี้แบบจำใจฮิต จุดเริ่มต้นของกระแสที่ใครก็ไม่อยากอยู่ในกระแส มาจากคำแค่คำเดียวคือ “มลพิษทางอากาศ”

มลพิษทางอากาศ ฝุ่นพิษ และ Pm 2.5 คำพวกนี้วนเวียนเข้ามาในชีวิตของพวกเรา ตั้งแต่ช่วงต้นปี พ.ศ. 2562 ปัญหาควันพิษเริ่มส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ใครหลายคนไม่รู้เลยว่า ฝุ่นพิษร้ายพวกนี้มันมาจากไหนและส่งผลกระทบอย่างไรกับร่างกายของเรา สุดท้ายแล้วเราสามารถทำอะไรกับฝุ่นได้บ้าง... แก้ไขได้ไหมหรือทำได้แค่ป้องกัน

รู้ไว้ก่อนจะสาย 3 โรคร้ายที่มากับมลพิษอากาศ

มลพิษทางอากาศมาจากไหน

ที่มาของฝุ่นที่รบกวนเราอยู่ในทุกวันนี้มีมาจากหลากหลายสาเหตุ ตั้งแต่สาเหตุระดับใหญ่อย่าง เช่น ควันจากการเผาไหม้ในโรงงาน งานก่อสร้างขนาดใหญ่ ซึ่งสาเหตุของควันพวกนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นมาเอง แต่มาจากพวกเราทุกคน

นอกเหนือจากสาเหตุในระดับใหญ่แล้ว คนทั่วไปแบบเราก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างมลพิษทางอากาศเช่นเดียวกัน ตั้งแต่การใช้รถยนต์ส่วนตัว หรือถ้าใครที่ทำเกษตรกรรม การใช้ปุ๋ยเพื่อเพาะปลูก หรือการเผาไร่ การกระทำเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศเช่นเดียวกัน จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราเองก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาไม่ว่าจะเป็นคนชนบทหรือคนเมือง

ฝุ่นพิษส่งผลร้ายอย่างไรกับร่างกายเรา

ปัญหา ‘ฝุ่นพิษ’ หรือ ‘PM 2.5’ เป็นอันตรายที่ซ่อนตัวอยู่รอบตัวเรา เนื่องจากนี่คือ ฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผม ซึ่งเราไม่รู้ตัวเลยว่า ฝุ่นพวกนี้มันทำร้ายเราอย่างไรบ้าง เพราะอาการจะไม่แสดงออกในทันที

แต่สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและโรคหัวใจ พวกเขาจะรับรู้ถึงอันตรายเป็นกลุ่มแรก เนื่องจากฝุ่นจะเข้าไปสะสมตามส่วนต่างๆ ในร่างกาย ตั้งแต่หัวใจ ปอด ไปจนถึงสมอง

แต่ถึงคนทั่วไปอย่างเราๆ จะไม่เจ็บปวดในทันที ฝุ่นพิษพวกนี้ก็ทำตัวเหมือนฆาตกรเงียบที่พร้อมทำร้ายสุขภาพเราตลอดเวลา เพียงแค่รอเวลาสะสมปริมาณให้มากพอแค่นั้นเอง

ซึ่งสิ่งที่ช่วยยืนยันความร้ายกาจของฝุ่นพิษเหล่านี้ คือ สถิติขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ที่ออกมาประกาศว่า ในปี พ.ศ. 2561 มีคนจำนวนไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคนเสียชีวิตจากผลกระทบของมลพิษทางอากาศ โดยตัวเลขนี้เพิ่มจากในปี พ.ศ. 2560 ถึง 2.8 ล้านคน และส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตจะไม่เสียชีวิตในทันที แต่จะเสียชีวิตจากโรคร้ายแรงที่เกิดจากการสะสมของฝุ่นในร่างกาย

รู้ไว้ก่อนจะสาย 3 โรคร้ายที่มากับมลพิษอากาศ

โรคร้ายที่มากับมลพิษทางอากาศ

อย่างที่เราได้เล่าไปแล้วในข้างต้น ฝุ่นพิษไม่ได้ทำร้ายเราในทันที แต่มันจะค่อยๆ สะสมจนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาภายหลัง ดังนั้น โรคที่มาพร้อมกับมลพิษทางอากาศจึงส่งผลกระทบกับร่างกายของเราใน 3 ส่วนหลักๆ ดังนี้


1. ปอด

การสะสมฝุ่นพิษภายในปอดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นง่ายที่สุด เนื่องจากปอดเป็นอวัยวะสำคัญในการใช้หายใจ โดยอากาศที่เราสูดจะผ่านร่างกายเข้าไปสู่ปอด ดังนั้นฝุ่นจึงมีโอกาสสะสมอยู่ที่ปอดได้มากที่สุด

ส่วนโรคที่มาพร้อมกับการสะสมที่ปอด จะมีอยู่ด้วยกันหลายโรคตั้งแต่โรคระบบทางเดินหายใจพื้นฐาน เช่น โรคหวัด, ไซนัสอักเสบ ฯลฯ โรคประเภทนี้ไม่ร้ายแรงเท่าไร สามารถดูแลรักษาให้หายได้ แต่ถ้าหากสะสมเป็นเวลานาน จากอาการไม่สบายธรรมดาก็อาจเปลี่ยนเป็นโรคร้ายแรงที่รักษาได้ยากอย่าง โรคมะเร็งปอด หรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้เช่นเดียวกัน

สำหรับอาการที่บ่งบอกว่า สุขภาพปอดของเรากำลังมีปัญหานั่นคือ การที่มีเอาการไอเรื้อรังเป็นระยะเวลานาน, หายใจไม่สะดวก หายใจได้แค่ระยะสั้น ไม่สามารถหายใจยาวได้, เจ็บหน้าอก, เหนื่อยง่าย, อ่อนแรง และน้ำหนักลดลงจนผิดปกติ และถ้าหากใครรู้ตัวว่ามีอาการเหล่านี้ ถึงเวลาพบหมอแล้วนะ


2. สมอง

อันตรายของการสะสมในส่วนของสมองนี้ จะเกิดขึ้นจากการสะสมในระยะเวลานาน ทำให้หลอดเลือดในสมองแข็งตัว ความหนืดเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ยาก และถ้าหากอาการลุกลามจนถึงขั้นเกิดลิ่มเลือดในสมอง ก็มีโอกาสทำให้เกิดโรคหลอดเลือดในสมองตีบตันได้อีกด้วย

สำหรับสัญญาณบอกเหตุจากโรคหลอดเลือดในสมองตีบตัน เมื่อสมองขาดเลือดส่งผลให้ไม่สามารถทำงานได้ปกติ ความผิดปกติเกี่ยวกับสมองจะส่งผลให้ร่างกายผิดปกติตามมา เช่น ชา, อ่อนแรง, พูดไม่ชัด, ปวดหัว, ตาพร่ามัว


3. หัวใจ

สำหรับอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจ การสะสมของฝุ่นละอองขนาดเล็กจะส่งผลให้เกิดตะกอนภายในหลอดเลือด ซึ่งหลอดเลือดนี้ถือเป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญต่อระบบการทำงานของหัวใจ หากมีตะกอนฝุ่นเข้าไปสะสมสามารถทำให้เลือดจับตัวกัน และเปลี่ยนเป็นเลือดข้น จนสุดท้ายพัฒนากลายเป็นลิ่มเลือด ส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันได้

โดยสัญญาณเตือนของโรคหัวใจ เราสังเกตได้จากอาการทั่วไปอย่าง อาการเจ็บหน้าอก แต่อย่าชะล่าใจไป เพราะอาการปวดบริเวณท่อนบนของร่างกายอย่าง แขน, ไหล่, สะบัก, ต้นคอ หรืออาการคลื่นไส้ อาเจียน อาการเหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในสัญญาณอันตรายเช่นเดียวกัน

รู้ไว้ก่อนจะสาย 3 โรคร้ายที่มากับมลพิษอากาศ

วิธีรับมือกับมลพิษทางอากาศ ก่อนโรคร้ายจะมาเยือน

วิธีรับมือกับฝุ่นพิษเริ่มต้นได้ด้วยตัวเราเอง จาก 2 วิธี คือ ป้องกันและแก้ไข ซึ่งเป็น 2 วิธีที่เรียบง่ายแต่เป็นตัวช่วยให้โรคร้ายห่างไกลเรามากขึ้น

วิธีการป้องกันโรคร้ายจากฝุ่นพิษ

เริ่มต้นรับมือกับฝุ่นพิษจากการป้องกันตัวเองก่อน ในการป้องกันตัวเองจากฝุ่นขนาดเล็กให้มีประสิทธิภาพเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง เพียงแค่เราเริ่มหยิบหน้ากากอนามัยขึ้นมาสวม โดยหน้ากากที่ช่วยป้องกันเราจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก มีหลายระดับตั้งระดับป้องกันได้มาก อย่าง หน้ากากอนามัย N 95 จนไปถึงหน้ากากอนามัยใยกระดาษ ที่ป้องกันอันตรายไม่ได้มากเท่าไรนัก

นอกจากสวมหน้ากากอนามัย เราสามารถป้องกันได้จากการหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมในพื้นที่โล่งแจ้ง วิธีนี้ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากฝุ่นได้ในระดับนึง และสำหรับคนที่สูบบุหรี่เพียงแค่หยุดสูบก็สามารถป้องกันตัวเองได้มากขึ้นแล้ว

รู้ไว้ก่อนจะสาย 3 โรคร้ายที่มากับมลพิษอากาศ

วิธีแก้ไขฝุ่นพิษเริ่มได้จากตัวเรา

การแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆ แล้วสามารถเริ่มต้นได้จากตัวเราได้ง่ายๆ เพียงแค่ลดการก่อมลพิษอย่างการใช้พาหนะส่วนตัว ลองมาใช้บริการขนส่งสาธารณะ แค่นี้เราก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศได้แล้ว

สรุป

มลพิษทางอากาศเป็นอันตรายต่อเราทุกคน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลที่มองเห็นได้ในทันที แต่ด้วยขนาดที่เล็กจนสามารถเข้าไปสะสมในร่างกายเราได้เรื่อยๆ ทำให้มีโอกาสที่โรคร้ายจะถามหาได้สูง แต่ไม่ต้องกังวลใจ เพราะเราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้จากการลดการก่อมลภาวะ ร่วมถึงป้องกันผลกระทบเบื้องต้นอย่างการสวมหน้ากากอนามัย

แต่การป้องกันด้วยวิธีแค่สวมผ้าอนามัยอาจจะยังไม่พอ เพราะตัวเราเองก็ไม่รู้ว่า ฝุ่นเข้าไปสะสมในร่างกายเรามากแค่ไหน โอกาสที่จะป้องกันให้เกิดโรคจึงเป็นไปได้ยาก การหาตัวช่วยอย่างประกันสุขภาพดูเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยเราเรื่องสุขภาพได้

จะต้องเผชิญหน้ากับมลพิษทางอากาศที่บ่อนทำลายสุขภาพ แต่ยังอุ่นใจเรื่องค่าใช้จ่ายจากประโรคร้ายแรงของทางซิกน่า ใครที่พร้อมป้องกันตัวเองสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนประกันโรคร้ายแรง หรือหากมีข้อสงสัยก็สามารถติดต่อซิกน่าได้เลย

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ