TH Thai
ล้างพิษฟื้นฟูร่างกาย ทำได้ง่ายๆ ด้วยอาหารจากธรรมชาติ

ล้างพิษฟื้นฟูร่างกาย ทำได้ง่ายๆ ด้วยอาหารจากธรรมชาติ  

ในยุคที่รอบตัวเราเต็มไปด้วยมลพิษต่างๆ จากสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา มีสารพิษมากมายเข้ามาโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะควันเสียจากรถยนต์ ความเครียดจากการทำงาน รวมถึงการกินของเราเอง ทำให้วิถีชีวิตของเราเต็มไปด้วยพิษ วันนี้เลยอยากขอแนะนำวิธีการที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายของเราให้กลับมามีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงมากขึ้นด้วย “อาหารล้างพิษ” กันค่ะ

แอปเปิ้ล

แน่นอนว่าสารพิษเหล่านี้เมื่อเข้ามาอยู่ในร่างกายเราแล้ว ก็จะตกค้างอยู่ภายในร่างกายเราและค่อยๆ สะสมไปเรื่อยๆ จนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เราอ่อนล้า เหนื่อยเพลียได้ง่าย จนไปถึงการก่อให้เกิดโรค และผลเสียต่างๆ แก่สุขภาพร่างกายเราได้เลยหล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นเราก็ควรจะได้รับการล้างสารพิษเสียบ้าง วันนี้เลยขอเอาอาหาร 10 อย่างที่สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ มาช่วยล้างพิษในร่างกายของเราออกไปเพื่อสุขภาพที่ดีของเรากันค่ะ มาดูกันเลย

1. แอปเปิ้ล

เนื่องจากแอปเปิ้ลนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหาร ที่มีส่วนช่วยในการล้างสารพิษออกจากร่างกาย เต็มไปด้วยไฟเบอร์ที่จะมาทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ฟลาโวนอยด์และเทอพีนอยด์ที่ช่วยป้องกันความเสียหายที่เซลล์จะได้รับและช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำดีในตับ แอปเปิ้ลจึงเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่คุณขาดไม่ได้เลยแม้จะเป็นการลดความอ้วนหรือการล้างพิษก็ตาม

กล้วย

 

2. กล้วย

มีเกลือแร่ที่จำเป็นแก่ร่างกาย เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส มีคุณสมบัติในการบำรุงและสร้างความแข็งแรงแก่กระเพาะอาหาร ช่วยขับของเหลว หรือสารพิษส่วนเกินออกจากร่างกายโดยช่วยขับของเหลว หรือสารพิษส่วนเกินออกจากร่างกายได้ดีขึ้น

 

ส้มโอ

3. ส้มโอ

มีสารเพกตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ประเภทหนึ่ง สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด นอกจากนี้เพกตินยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้โลหะหนักทำอันตรายต่อร่างกายได้ และที่สำคัญยังช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งตับอ่อนได้อีกด้วย เพราะสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายนั่นเองค่ะ

 

แครอท

4. แครอท

อุดมไปด้วยสารอัลฟาและเบตาแคโรทีน ถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยมในการช่วยปกป้องร่างกายจากสารพิษใน สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะช่วยระบบทางเดินประสาท สายตา และผิวหนัง ที่ต้องสัมผัสแสงแดดเป็นประจำ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าแครอตช่วยลดการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย

 

ผักใบเขียว

5. ผักใบเขียว

เป็นอาหารอีกหนึ่งอย่างที่จะขาดไปไม่ได้เลย เพราะผักใบเขียวจำพวกบล็อคโคลี่ คะน้า กะหล่ำ ผักโขม และแพงพวยนั้นเต็มไปด้วยเส้นใยอาหารที่จะช่วยเร่งการทำงานให้กับระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น และในผักใบเขียวยังอุดมไปด้วยเหล็ก เบต้าแคโรทีนและแคลเซียมอีกด้วย นอกจากนี้สารอาหารในผักใบเขียวนั้นมี Sulphorophanes ซึ่งมีผลในการกระตุ้นการล้างพิษได้ ซึ่งนักโภชนาการได้แนะนำให้รับประทานผักใบเขียวแบบดิบๆ จะดีที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียสารอาหารที่สำคัญในช่วงที่นำไปต้มหรืออื่นๆ ในการทำอาหารนั่นเองค่ะ

พืชตระกูลถั่ว

 

6. พืชตระกูลถั่ว

ตระกูลถั่วในที่นี้ก็ได้แก่ ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง เป็นต้น ซึ่งถั่วเหล่านี้สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล และลดอัตราความเสียงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย ซึ่งพืชตระกูลถั่วนี้จะประกอบไปด้วยเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ที่ค่อนข้างสูง จึงช่วยทำความสะอาดลำไส้ได้ดี และลดการสะสมของสารพิษในลำไส้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้และมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยนะคะ

 

ขมิ้น

7. ขมิ้น

ขมิ้นมีสารที่ชื่อว่า เซอร์คิวมิน ที่ช่วยกระตุ้นการล้างพิษของตับให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในแต่ละวันนั้นร่างกายเราได้รับสารพิษต่างๆ มากมายจากสภาพแวดล้อม และตัวที่คอยจัดการกับสารพิษเหล่านั้นก็คือตับนั่นเอง การที่ขมิ้นเข้าไปช่วยในส่วนนี้ จะทำให้สารพิษในร่างกายนั้นจะถูกชะล้างออกไปได้มากขึ้นเช่นกัน

 

กระเทียม

 

8. กระเทียม

กระเทียมนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีสรรพคุณในการช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้เยอะมาก นั่นก็เพราะว่ากระเทียมนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และยังป้องกันโรคอื่นๆ ได้อีกมากมาย นอกจากนี้กระเทียมยังสามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากสารที่เรียกว่าอลิซินได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งกระเทียมก็ถือเป็นหนึ่งในอาหารลดน้ำหนักยอดนิยมเช่นกันนะคะ

ข้าวกล้อง

 

9. ข้าวกล้อง

หลายๆ คน น่าจะพอรู้มาบ้างว่าการกินข้าวกล้องนั้นดีกว่าการกินข้าวขาวหรือข้าวสวย นั่นก็เพราะว่ากระบวนการผลิตข้าวขาวจากข้าวกล้องนั้นได้ทำลายวิตามินบี3 ไปถึง 67% วิตามินบี6 90% แมงกานีส 50% และทำลายไฟเบอร์และกรดไขมันออกไปทั้งหมด ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เป็นสารอาหารที่จะช่วยล้างพิษให้กับร่างกายของเรานั่นเอง ซึ่งถ้าหากเราเปลี่ยนจากการรับประทานข้าวสวยมาเป็นข้าวกล้องล่ะก็ รับรองว่าสารพิษในร่างกายนั้นจะลดลงมากอย่างแน่นอนค่ะ

 

น้ำเปล่า

 

10. น้ำเปล่า

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าน้ำเปล่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยล้างพิษให้กับเราได้อย่างดีเยี่ยม คงไม่มีอะไรที่ง่ายไปกว่าการล้างพิษที่หาง่ายและถูกไปกว่าน้ำเปล่าอีกแล้ว เพียงแค่เราดื่มน้ำวันละ 8 แก้วตามที่เรารู้ๆ กันอยู่แล้ว ก็จะทำให้เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายได้รับความชุ่มชื่น และยังทำให้สมองปรอดโปร่งอีกด้วยหล่ะค่ะ 

 

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับ 10 อาหารจากธรรมชาติที่นำมาแนะนำกันในวันนี้ รับรองว่าเราสามารถหาซื้อมาทานล้างพิษเพื่อสุขภาพของเรากันได้ไม่ยากอย่างแน่นอน แต่นอกจากอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้แล้ว ซิกน่ายังมีอาหารต้านมะเร็งแนะนำด้วย อย่าลืมไปหาทานกันด้วยนะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องทานกันในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ และที่สำคัญคือเรายังต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงด้วย ซึ่งนอกจากจะดูแลสุขภาพด้วยการเลือกรับประทานสิ่งที่ดีแล้ว ก็อย่าลืมเลือกทำประกันสุขภาพให้ช่วยคุ้มครองและดูแลทั้งเราและคนที่เรารักในยามที่เจ็บป่วยกันนะคะ ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลย ที่นี่ 


Photo credit:
vintnersharvest.com
parade.com
weeklyhealthylife.com
eatbelive.com
belmarrahealth.com
nutritionfacts.org
thekitchn.com
artisanhouse.com.au
recipes.sparkpeople.com
ca-nv-awwa.org


 

แผนประกันแนะนำ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่ พร้อมดูแล

"มะเร็งระยะลุกลาม"
คุ้มครองโรคร้ายจ่ายตามจริง ดูแลคุณทั้งช่วงก่อน ระหว่าง และหลังการเจ็บป่วย

ประกันโรคร้าย

แผนประกันภัย
โรคร้าย

"มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว"
หากไม่พบมะเร็ง คืนเงินค่าเบี้ย 15% ทุก 2 ปี

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ