ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เราคงได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด (COVID-19 Vaccines) กันมามากมาย โดยเฉพาะการเร่งสร้าง “ภูมิคุ้มกันหมู่” ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยวัคซีนโควิดที่มีประสิทธิภาพเข้าช่วย จนถึงตอนนี้มีวัคซีนยี่ห้อไหนที่ผ่านการรองรับจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เพิ่มเติมบ้าง และผลข้างเคียงแบบไหนถึงเรียกว่าเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนโควิด มาอัปเดตไปพร้อมๆ กัน

วัคซีนโควิด

อัพเดท! ยี่ห้อวัคซีนโควิดมีอะไรบ้าง และผลข้างเคียง 

หากนับย้อนกลับไปไม่กี่ปีก่อน การฉีดวัคซีนของเราๆ คงเป็นการฉีดวัคซีนไข้หวัด หรือวัคซีนที่ช่วยป้องกันเชื้อไวรัสธรรมดาทั่วไป เรียกว่าเป็นวัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดในแต่ละปี จนสถานการณ์เริ่มส่งสัญญาณไม่ดีสืบเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 และยังคงกลายเป็นภัยคุกคามไปทั่วโลกจนถึงขณะนี้ นักวิจัยหลายประเทศทั่วโลกจึงพยายามคิดค้นและมุ่งมั่นพัฒนาวัคซีนโควิด และฉีดวัคซีนโควิดอย่างเร่งด่วน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความหวังของการเอาชนะไวรัสตัวร้ายนี้ จนได้เป็นวัคซีนโควิดเวอร์ชันล่าสุด จาก 5 ประเทศ ดังนี้

 

ยี่ห้อ / ประเทศ

สหรัฐอเมริกา

อังกฤษ

รัสเซีย

จีน

อินเดีย

Pfizer 

/

    

Moderna 

/

    

Johnson & Johnson

/

    

Novavax

/

    

AstraZeneca 

 

/

   

Sputnik-V 

  

/

  

Sinovac 

   

/

 

Sinopharm 

   

/

 

CanSino

   

/

 

Covishield

    

/

Covaxin

    

/

 

วัคซีนที่ได้รับการยอมรับWHO

 

สำรวจ % ประสิทธิภาพ วัคซีนโควิดยี่ห้อไหน WHO ให้ผ่านพร้อมใช้งานได้จริง!  

    หน้าที่สำคัญของวัคซีนโดยทั่วไปแล้ว คือ การเข้าไปเพิ่มจำนวน และเสริมความแข็งแรงของภูมิคุ้มกันให้พร้อมเข้าทำลายสิ่งแปลกปลอม หรือไวรัสชนิดต่างๆ ที่แฝงเข้ามาในร่างกายได้ในทันที ซึ่งเป็นฟังก์ชันบังคับที่มีอยู่ในวัคซีนโควิด-19 การฉีดวัคซีนโควิด จึงถือเป็นอาวุธชิ้นสำคัญที่ช่วยยับยั้งความรุนแรง ซึ่งรวมถึงช่วยลดอัตราการติดเชื้อ-เสียชีวิต มาดูกันว่า ณ ตอนนี้ มีวัคซีนยี่ห้อไหนที่ผ่านการรองรับจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ไปแล้วบ้าง พร้อมเช็กตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโแต่ละยี่ห้อ ดังนี้

ยี่ห้อวัคซีนโควิดที่ WHO อนุมัติให้ใช้งานได้  

 • Pfizer ประเทศสหรัฐอเมริกา (ประสิทธิภาพ 95%)

 • Moderna ประเทศสหรัฐอเมริกา (ประสิทธิภาพ 94.5%)

 • Johnson and Johnson ประเทศสหรัฐอเมริกา (ประสิทธิภาพ 66%)

 • AstraZeneca ประเทศอังกฤษ (ประสิทธิภาพ 65%)

 • Covishield ประเทศอินเดีย (ประสิทธิภาพ 72%)

ยี่ห้อวัคซีนโควิดที่ WHO อนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน  

(สามารถฉีดได้ตั้งแต่กลุ่มคนอายุ 18 ปีขึ้นไป รวมถึงผู้สูงอายุ)

 • Sinovac ประเทศจีน (ประสิทธิภาพ >50%)

 • Sinopharm ประเทศจีน (ประสิทธิภาพ 79-86%)

ยี่ห้อวัคซีนโควิดที่อยู่ระหว่างรออนุมัติจาก WHO  

 • Novavax ประเทศสหรัฐอเมริกา (ประสิทธิภาพ 89%)

 • Sputnik-V ประเทศรัสเซีย (ประสิทธิภาพ 91%)

 • Covaxin ประเทศอินเดีย (ประสิทธิภาพ 81%)

 • CanSino ประเทศจีน (ประสิทธิภาพ 65%)

 

ผลข้างเคียงวัคซีน

บทสรุปผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด อาการไหน ‘ผิดปกติ’ ต้องรีบพบแพทย์!  

    เมื่อวัคซีนโควิดถูกคิดค้นและพัฒนาไปพร้อมๆ กับสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก ซึ่งอาจเรียกได้ว่าตั้งอยู่บนพื้นฐานความจำเป็นเร่งด่วน จนอาจทำให้หลายๆ คนไม่อาจวางใจเรื่องผลข้างเคียง (Side effect) ที่อาจเกิดขึ้นตามมา แม้จะพอเข้าใจว่าเป็นผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติก็ตาม แต่อาการแบบไหนถึงเรียกว่า ใช่... ผลข้างเคียงทั่วไปที่พบได้เป็นปกติ และผลข้างเคียงที่ต้องเฝ้าระวังหลังฉีดวัคซีนโควิด

 • ผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด อาการปกติที่อาจพบได้ หรือ ผลข้างเคียงชนิดไม่รุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการฉีดวัคซีน ได้แก่ อาการปวด บวมแดง ปวดกล้ามเนื้อหรือช้ำบริเวณที่ฉีด อาการคลื่นไส้(ไม่อาเจียน) มีไข้ หรือรู้สึกอ่อนแพลีย เป็นต้น

 • ผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด อาการผิดปกติที่ควรเข้าพบแพทย์ เช่น อาเจียน หอบเหนื่อย วูบ เวียนหัว ความดันต่ำ ขึ้นผื่นแดง หรือมีอาการลมพิษ ไปจนถึงอาการบวม(ปาก ลิ้น หรือคอบวม) ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอาการแพ้ที่รุนแรง และมักจะเกิดอาการภายใน 15 นาที หากมีอาการเหล่านี้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งควรรีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

 

    อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิดที่เกิดยังขึ้นอยู่กับสุขภาพพื้นฐานเดิมของแต่ละคน หลังฉีดวัคซีนโควิดจึงควรเฝ้าระวังอาการต่อจากนั้นอีกอย่างน้อย 30 นาที ก่อนเดินทางกลับบ้าน พร้อมเฝ้าสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ทั้งในด้านของสุขภาพและอุบัติเหตุฉุกเฉิน การทำประกันสุขภาพ แผนประกันซิกน่า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจ ประกันสุขภาพมิติใหม่ที่คุ้มครองทั้งอุบัติเหตุทั่วไปและโรคร้าย พร้อมประกันชดเชยรายได้ และค่าใช้จ่ายการรักษา เพื่อให้คุณได้แข็งแรงและปลอดภัยในทุกๆ ไลฟ์สไตล์ของการใช้ชีวิต

 

 

ข้อมูลอ้างอิง : workpointtoday.com  / hfocus.org

 
 
 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ