TH Thai
“มารู้จักกับโคม่า

มารู้จักกับโคม่า ภาวะนิทราที่ใครๆ ก็ไม่อยากเจอ

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินคำว่า “โคม่า” ไม่ว่าจะเป็นจากในข่าว ในละคร หรือในชีวิตจริงก็ตาม และเราก็รู้กันแต่ว่าใครที่เจ็บป่วยในระดับโคม่านั้นหมายถึง อาการหนัก แต่จะหนักแค่ไหน นิยามของโคม่าคืออะไร ใครรู้บ้าง?

นิยามสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการโคม่าก็คือ ภาวะที่ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวมากกว่า 6 ชั่วโมง โดยผู้ป่วยจะหลับแบบไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้ารอบตัว ไม่สามารถลืมตาเพื่อตอบสนองต่อการกระตุ้นใดๆ ได้ แม้แต่ deep pain แต่ยังสามารถหายใจเองได้ ทำให้ผู้ป่วยโคม่ามักถูกเปรียบเป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าชายนิทราอยู่เสมอ

“มารู้จักกับโคม่า

ทั้งนี้ ผู้ป่วยโคม่าอาจจะสามารถฟื้นตัวขึ้นมาได้ แต่หลังจากฟื้นตัวแล้วมักมีความผิดปรกติของร่างกายตามมา ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตแข็งแรงได้ตามปกติ นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่ผู้ป่วยโคม่าบางคนสามารถขยับตัวหรือตอบสนองต่อ deep pain ได้บ้าง เช่น แสดงสีหน้า ขยับแขนขา หรือเอามือมาปัดได้ เรียกว่า semicoma อีกด้วย

ส่วนในการจะประเมินสภาพของผู้ป่วยว่าเข้าขั้นโคม่าหรือไม่นั้น ต้องประเมินหลายด้านร่วมกัน ทั้งการวัดระดับความรู้สึกตัว การวัดสัญญาณชีพ และการวัดส่วนที่มีพยาธิสภาพของสมอง เพราะสาเหตุหลักของการเกิดอาการโคม่ามักมาจากสมองถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง เช่น เกิดจากอุบัติเหตุอย่างรุนแรง เกิดจากการได้รับสารพิษบางชนิดอย่างรุนแรง เกิดจากการเสียเลือดอย่างรุนแรง จนทำให้สมองขาดเลือด หรือเกิดจากการติดเชื้ออย่างรุนแรง จนไปกระทบกระเทือนต่อหัวใจ การหายใจ และหลอดเลือดทีไปเลี้ยงสมองในท้ายที่สุด

“มารู้จักกับโคม่า

แม้โคม่าซึ่งเป็นอาการที่เกี่ยวเนื่องมาจากโรคระบบประสาทและสมอง จะไม่ใช่สาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของคนไทย แต่อย่างที่เราเห็นในข่าวกันอยู่ทุกวันว่าเดี๋ยวนี้มักมีอุบัติเหตุบนท้องถนนที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสาเหตุการเสียชีวิตหลักของประชากรไทยเป็นอันดับ 4 รองจากโรคเอดส์ โรคหัวใจ และหลอดเลือดและโรคเบาหวาน ในขณะที่ทั่วโลกเองก็มีจำนวนผู้ป่วยบาดเจ็บที่สมองจากอุบัติเหตุสูงถึง 2 ล้านคน ซึ่งในจำนวนผู้ที่รอดชีวิตประมาณ 70,000-90,000 คนนั้น ต้องกลายเป็นผู้พิการตลอดชีวิต และรัฐต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้ป่วยบาดเจ็บที่สมองมากถึง 48 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

“มารู้จักกับโคม่า

และก็อย่างที่บอกว่าสาเหตุหลักของการเกิดการประทบกระเทือนที่สมองมักมาจากอุบัติเหตุ ที่แม้จะป้องกันเบื้องต้นได้จากความไม่ประมาท แต่อะไรๆ ก็ไม่แน่นอน สิ่งที่แน่นอนที่สุดก็คือ การหาหลักประกันด้านชีวิตและสุขภาพให้กับตัวเอง ด้วยการซื้อ ประกัน 5 โรคร้าย ไม่เคลม… มีคืน จากซิกน่า ที่ให้ความคุ้มครอง 5 โรคร้าย ได้แก่ มะเร็งระยะลุกลาม ไตวาย หัวใจวาย หลอดเลือดสมอง และโคม่า สูงสุด 2,000,000 บาท เสริมความมั่นใจด้วยบริการความเห็นที่สองทางการแพทย์ จากแพทย์ชั้นนำทั่วโลกและโรงพยาบาลในประเทศไทย และหากคุณสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีเคลมทุกๆ 2 ปี รับเงินคืนทันที 15%

แบบนี้ก็อุ่นใจ พกสติไปใช้ชีวิตกันต่อแบบยาวๆ ได้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติมแผนประกัน >> http://bit.ly/2Tgu92q

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ