หัวใจล้มเหลว
 

ภาวะหัวใจวาย หรือหัวใจล้มเหลว (Heart failure) ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของผู้สูงอายุที่เรายังคงได้ยินกันอยู่บ่อยๆและถือเป็นภัยใกล้ตัวมากกว่าที่ใครหลายคนคิด เพราะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้แม้ในคนที่มีอายุน้อยเนื่องจากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป จนผลักให้คนรุ่นใหม่เข้าใกล้ภาวะหัวใจวาย หรือหัวใจล้มเหลวได้ง่ายและเร็วขึ้น

 

หัวใจล้มเหลว...เกิดขึ้นได้แม้ร่างกายแข็งแรง

ภาวะหัวใจล้มเหลวเป็นภาวะที่หัวใจทำงานผิดปกติ ไม่สามารถสูบฉีดเลือดเพื่อไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายได้ตามปกติ ขณะเดียวกันก็ไม่สามารถรับเลือดเข้าสู่หัวใจตามปกติได้อีกเช่นกัน เรียกได้ว่าเข้าสู่สถานะการทำงานบกพร่องเกือบเต็มตัว! 

ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว หรือหัวใจวายนั้น มักว่ามาจาก 2 กรณีหลัก ได้แก่

  • หลอดเลือดแดงที่ใช้เลี้ยงหัวใจตีบ โดยผู้ป่วยมักมีประวัติเจ็บและแน่นหน้าอกมาก่อน แต่ในกรณีที่ผู้ป่วยมาด้วยภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตันแบบเฉียบพลัน จะมีผลให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและตายไปบางส่วนด้วยได้ ซึ่งหากพื้นที่ดังกล่าวนั้น กินบริเวณเป็นวงกว้าง อาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันตามมาได้ในที่สุด
  • โรคเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อหัวใจ (Cardiomyopathy) เช่น ผู้ที่ดื่มสุราเป็นระยะเวลานาน รวมถึงผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพหัวใจมาแต่กำเนิด เช่น ผู้ที่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ไปจนถึงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ที่สามารถพัฒนาไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือหัวใจวายต่อไปได้

ซึ่งนอกจากพฤติกรรมการดื่มสุรา หรือแอลกอฮอล์ที่มีผลต่อสุขภาพหัวใจโดยรวมแล้ว ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ โดยเฉพาะการบริโภคอาหารที่มีรสหวาน มีปริมาณน้ำตาลสูง ไปจนถึงอาหารประเภท Fast food และอาหารสำเร็จรูปที่อุดมไปด้วยโซเดียมเกินความจำเป็นต่อร่างกาย ที่นอกจากจะเป็นปัจจัยเร่งให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว หรือหัวใจวายก่อนวัยอย่างค่อยเป็นค่อยไปได้แล้ว ยังถือเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง และเพิ่มโอกาสความเจ็บป่วยมากขึ้นได้นั่นเอง

 

ทำไมหัวใจล้มเหลวถึงเป็นโรคฮิตที่คร่าผู้สูงอายุ

 

เช็กสัญญาณเตือน(ก่อน)หัวใจล้มเหลว!

เพราะภาวะหัวใจล้มเหลว หรือหัวใจวายไม่ได้เกิดอาการแบบเฉียบพลันเสมอไป อีกทั้งผู้ป่วยบางรายยังมีอาการแสดงที่ไม่รุนแรงมาก การเฝ้าระวังเพื่อสังเกตอาการผิดปกติจึงมีความสำคัญและช่วยลดความรุนแรงของภาวะหัวใจล้มเหลวได้เป็นอย่างมาก โดยเราสามารถสังเกตอาหารหลักๆ ที่เด่นชัดได้ ดังนี้  

  • อาการหอบ เหนื่อยง่าย ที่นอกจากจะเป็นอาการบ่งชี้ถึงสุขภาพปอดโดยธรรมชาติแล้ว อาการหอบ เหนื่อย ยังบอกไปถึงประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ หรือการสูบฉีดเลือดของหัวใจที่ลดลง
  • อาการแน่นหน้าอกเหมือนถูกกดหรือบีบ ซึ่งอาจกินเวลาได้ถึง 2 – 3 นาที หรือในบางคนอาจมีอาการดังกล่าวแบบต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ ร่วมด้วยได้ แต่หากพบว่ามีอาการลักษณะนี้แนะนำให้รีบพบแพทย์ในทันที เพื่อยับยั้งความรุนแรงไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ
  • รู้สึกอึดอัดเมื่อนอนราบ หนึ่งในความผิดปกติที่มักสร้างความรำคาญใจให้ผู้ป่วยได้ คือความรู้สึกอึดอัดเพราะนอนหลับไม่สบาย โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในท่านอนราบ หรือนอนหงายตามปกติ ซึ่งเป็นผลจากปริมาณน้ำในหัวใจที่เพิ่มขึ้น ทำให้หัวใจทำงานผิดปกติไปนั่นเอง

อีกทั้งตำแหน่งของภาวะหัวใจล้มเหลว หรือหัวใจวาย สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ตำแหน่งหลักๆ ได้แก่ หัวใจห้องขวาล้มเหลว (Right-sided heart failure) ที่คอยทำหน้าที่ฟอกเลือด โดยการรับเลือดจากร่างกายและสูบฉีดไปยังปอด ถัดมา คือ หัวใจห้องซ้ายล้มเหลว (Left-sided heart failure) ซึ่งถือเป็นหัวใจห้องที่แข็งแรงที่สุด เพราะมีหน้าที่รับเลือดที่ฟอกแล้วจากปอด สูบฉีดไปเลี้ยงทั่วร่างกาย ดังนั้นเมื่อหัวใจห้องซ้ายล้มเหลว จึงทำให้ร่างกายจะไม่สามารถสูบฉีดเลือดได้ จนเกิดเลือดคั่งในปอดหรือภาวะน้ำท่วมปอดขึ้นได้

 

อย่างไรก็ตาม คุณเองก็สามารถสังเกตความเสี่ยงเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ว่า เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หายใจลำบากเมื่อออกกำลังกาย หรือนอนหงาย ตื่นขึ้นกลางดึกเพราะไอ เข้าห้องน้ำบ่อยตอนกลางคืน ขาบวม หรือเมื่อลองกดแล้วบุ๋มทั้งสองข้าง ฯลฯ หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพโดยด่วน

 

ออกำลังกายป้องกันหัวใจวาย

ส่องวิธีหลีกเลี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลว

แม้ทิศทางสังคมและโลกจะบีบให้มนุษย์ทุกคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายเพิ่มมากขึ้น หลายคนเริ่มเห็นความสำคัญของการตรวจสุขภาพประจำปี (Check up) โดยเฉพาะกลุ่มผู้เฝ้าระวังพิเศษ เช่น ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง มีโรคประจำตัว รวมถึงผู้ที่มีไลฟ์สไตล์ทำร้ายสุขภาพเป็นประจำ ซึ่งพบได้ในกลุ่มคนที่มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ

ซึ่งภาวะหัวใจล้มเหลว หรือหัวใจวายก็ไม่ต่างจากหลายโรคที่เราสามารถป้องกันได้ ด้วยการปรับไลฟ์สไตล์ให้มีคุณภาพมากขึ้น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์ และอาหารที่มีไขมันสูง ฯลฯ ไปจนถึงการซัพพอร์ตสุขภาพในชีวิตประจำวันด้วยประกันสุขภาพซูเปอร์แพลน โรคมะเร็งและโรคร้ายแรงจากซิกน่า ที่นอกจากจะให้ความคุ้มครองตั้งแต่เนื้องอก ซีสต์ และมะเร็งแล้ว ยังสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองเสริมตามความเสี่ยงโรคร้ายได้อีกด้วย คุ้มครองเสริมตามความเสี่ยงโรคเฉียบพลัน อาทิ โรคหลอดเลือดสมอง โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่เว็บไซต์ของซิกน่า ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ http://bit.ly/2MJatAF

 

อ้างอิงข้อมูล :

phyathai.com

https://www.saintlouis.or.th/article/show/_18-8-2017-15:56

https://www.bangkokbiznews.com/health/978404

 

 

แผนประกันแนะนำ
 

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ