ทำไมหัวใจล้มเหลวถึงเป็นโรคฮิตที่คร่าผู้สูงอายุ

ทำไมหัวใจวาย หรือ หัวใจล้มเหลวถึงเป็นโรคฮิตที่คร่าผู้สูงอายุ

หัวใจวายถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของผู้สูงอายุที่เรามักได้ยินบ่อยจนคุ้นหู และถือเป็นภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด เพราะที่จริงแล้วไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไรก็สามารถเผชิญหน้ากับภาวะนี้ได้ทั้งนั้น คุณจึงควรทำความรู้จักกับโรคนี้ให้ดียิ่งขึ้น จะได้หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจของทั้งตัวเองและคนใกล้ชิดได้อย่างทันท่วงที

หัวใจล้มเหลวเป็นภาวะที่หัวใจทำงานผิดปกติ โดยไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการ และไม่สามารถรับเลือดกลับเข้าสู่หัวใจได้ตามปกติ พูดง่ายๆ ว่าการทำงานของหัวใจบกพร่องและล้มเหลวสมชื่อนั่นเอง

ทำไมหัวใจล้มเหลวถึงเป็นโรคฮิตที่คร่าผู้สูงอายุ
 

ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือ หัวใจวาย แบ่งเป็นกี่ชนิด
 

ภาวะหัวใจล้มเหลวหัวใจวาย แบ่งเป็น 2 ชนิด ชนิดแรกก็คือ หัวใจห้องขวาล้มเหลว โดยหัวใจห้องนี้มีหน้าที่รับเลือดจากร่างกาย แล้วสูบฉีดไปยังปอดเพื่อฟอกเลือด วิธีสังเกตเบื้องต้นว่าหัวใจห้องขวาล้มเหลวคือ จะมีอาการบวมที่เท้า

ส่วนอีกชนิดหัวใจวายคือ หัวใจห้องซ้ายล้มเหลว ซึ่งหัวใจห้องนี้ถือเป็นหัวใจห้องที่แข็งแรงที่สุด เพราะมีหน้าที่รับเลือดที่ฟอกแล้วจากปอด สูบฉีดไปเลี้ยงทั่วร่างกาย ดังนั้น เมื่อหัวใจห้องซ้ายล้มเหลว ร่างกายจะไม่สามารถสูบฉีดเลือดได้ ทำให้เลือดคั่งในปอดจนเกิดภาวะน้ำท่วมปอด และทำให้เกิดอาการบวมที่เท้าเช่นกัน

หัวใจล้มเหลว หรือ หัวใจวาย สาเหตุเกิดจากอะไร?
 

สำหรับสาเหตุของการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวายที่พบบ่อยนั้น มักเกิดจากหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบ โดยผู้ป่วยมักมีประวัติเจ็บและแน่นหน้าอกมาก่อน และในกรณีที่ผู้ที่มีหลอดเลือดหัวใจตีบตันอย่างเฉียบพลัน จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและตายไปบางส่วน และถ้าบริเวณที่ตายกินบริเวณกว้าง ก็อาจจะเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้

 

ทำไมหัวใจล้มเหลวถึงเป็นโรคฮิตที่คร่าผู้สูงอายุ

 

แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวายไม่ได้เกิดอาการแบบเฉียบพลันเสมอไป สำหรับบางคนอาการก็ไม่ได้เกิดขึ้นแบบรุนแรง ดังนั้น การสังเกตอาการจึงมีความสำคัญมาก โดยลักษณะอาการที่เด่นชัดคือ แน่นหน้าอกเหมือนถูกกดหรือบีบประมาณ 2 – 3 นาที บางคนเป็นต่อเนื่อง บางคนเป็นๆ หายๆ แต่ถ้าพบว่ามีอาการลักษณะนี้ควรรีบพบแพทย์ทันที ก่อนที่อาการจะแย่ลงและลามไปที่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือ หัวใจวาย มีอาการอะไรบ้าง?

นอกจากนี้ คุณยังสามารถสังเกตตัวเองได้ว่ากำลังมีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวายนี้หรือไม่ ลองเช็กดูว่าคุณเคยเกิดอาการแบบนี้หรือเปล่า เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย อึดอัด หายใจลำบากเมื่อออกกำลังกาย หรือหายใจลำบากเมื่อนอนหงาย ตื่นขึ้นกลางดึกเพราะไอ หรือหายใจลำบาก เข้าห้องน้ำบ่อยตอนกลางคืน ขาบวม เมื่อลองกดแล้วบุ๋มทั้งสองข้าง ฯลฯ หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพโดยด่วน

 

ทำไมหัวใจล้มเหลวถึงเป็นโรคฮิตที่คร่าผู้สูงอายุ

 

วิธีป้องกัน ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือ หัวใจวาย

ภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวายก็ไม่ต่างจากหลายโรคที่เราสามารถป้องกันได้ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่กินอาหารที่มีไขมันสูง ฯลฯ แถมยังป้องกันได้อีกวิธีด้วยการซื้อประกันสุขภาพมิติใหม่ไว้รับประกันความอุ่นใจ แนะนำประกันสุขภาพซูเปอร์แพลน โรคมะเร็งและโรคร้ายแรงจากซิกน่า ที่นอกจากจะให้ความคุ้มครองตั้งแต่เนื้องอก ซีสต์ และมะเร็งแล้ว ยังสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองเสริมตามความเสี่ยงโรคร้ายได้อีกด้วย ซึ่งก็มีทั้งโรคหลอดเลือดสมอง โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่เว็บไซต์ของซิกน่า ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ http://bit.ly/2MJatAF

 

 

แผนประกันแนะนำ
 

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ