ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
Burnout Syndrome ภาวะหมดไฟวัยทำงาน

Burnout Syndrome ภาวะหมดไฟวัยทำงาน

นอกจากโรคซึมเศร้าแล้ว ตอนนี้มีอีกหนึ่งอาการยอดนิยมที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในหมู่คนทำงาน นั่นก็คือ Burnout Syndrome หรือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน ที่มีอาการใกล้เคียงกับโรคซึมเศร้า แต่ไม่ได้ทำให้เกิดอาการหดหู่ขั้นรุนแรง เพราะ Burnout Syndrome ไม่ใช่โรคซึมเศร้า แต่ก็ส่งผลให้เกิดความเครียด และขาดแรงจูงใจในการทำงานไม่แพ้กัน ถ้าคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองตกอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงานรึเปล่า รีบเช็คให้ชัวร์และหาทางป้องกันแต่เนิ่นๆ ดีกว่า

Burnout Syndrome ภาวะหมดไฟวัยทำงาน

อาการเบื้องต้นของภาวะหมดไฟในการทำงานดูได้จากเรี่ยวแรงในการใช้ชีวิตประจำวัน ถ้าคุณรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ปวดหัว ปวดคอ หรือปวดหลังเป็นประจำ ให้เริ่มสงสัยได้เลยว่าต้องมีอะไรผิดปกติแน่ๆ จากนั้น ค่อยไล่มาดูที่อารมณ์ว่าในแต่ละวัน คุณเกิดอาการหดหู่ เบื่อ ผิดหวัง ท้อแท้ ไม่มีความสุขในสิ่งต่างๆ ที่ทำ มองโลกในแง่ร้าย หงุดหงิด โมโหง่ายหรือไม่ ถ้าใช่ คุณมีพฤติกรรมเก็บตัว เงียบขรึม พูดคุยกับคนอื่นน้อยลง หมกหมุ่นแต่เรื่องงาน แม้จะไม่ใช่เวลางาน แต่ในทางกลับกันก็มาสาย กลับเร็ว ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ความคิดสร้างสรรค์หดหายด้วยรึเปล่า

ถ้าคุณมีอาการที่ว่ามาเกิน 80 เปอร์เซ็นต์ ก็แปลว่า อาการหมดไฟในการทำงานเริ่มจู่โจมคุณเข้าให้แล้ว โดยล่าสุดสมาชิกองค์การอนามัยโลก 194 ประเทศ ได้ร่วมกันลงนามรับรอง ICD-11 โดยที่ประชุมมีมติพิจารณาให้ภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ (Burnout) เป็นสภาวะที่ต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์ ดังนั้น เมื่อคุณสังเกตว่าตัวเองเริ่มจะหมดไฟ ก็อย่ารอช้า หาวิธีเรียกไฟในการทำงานกลับมาให้ไวที่สุด

Burnout Syndrome ภาวะหมดไฟวัยทำงาน

เพราะภาวะหมดไฟนั้นร้ายกาจกว่าที่คิด เนื่องจากเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและหลอดเลือดหัวใจ เพราะมีความเกี่ยวข้องกับความเครียดและฮอร์โมน Cortisol เป็นเวลายาวนาน คุณควรเริ่มต้นด้วยการจัดลำดับความสำคัญในชีวิตเสียใหม่ ด้วยการแบ่งเวลาในแต่ละวันออกเป็น 3 ส่วน คือ ทำงาน 8 ชั่วโมง นอนหลับ 8 ชั่วโมง และพักผ่อนหย่อนใจคลายเครียดอีก 8 ชั่วโมง

Burnout Syndrome ภาวะหมดไฟวัยทำงาน

นอกจากนี้ คุณยังควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 30 นาที 3 วันต่อสัปดาห์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับการทำงาน ก็อย่าลังเลที่จะปรึกษาเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานโดยทันที และถ้าจะให้ดี คุณควรซื้อ ประกันโรคร้าย… คุ้มครองครบ ของซิกน่าเผื่อไว้ด้วย ( ดูรายละเอียดคลิก: http://bit.ly/2LXmYaJ ) เพื่อรับความคุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท ครอบคลุม 4 โรคร้าย ในกรณีที่คุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย ภาวะโคม่า และโรคหัวใจ เพราะประกันตัวนี้ชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาทต่อวัน ในกรณีที่เจ็บป่วยจนต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล พร้อมด้วยสิทธิพิเศษอีกหลายประการที่จะช่วยเสริมความมั่นใจในการใช้ชีวิต และเติมไฟในการทำงานของคุณให้กลับมาลุกโชนขึ้นอีกครั้ง

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ