“รอยช้ำ” บนร่างกายบอกอะไรเรา?

“รอยช้ำ” บนร่างกายบอกอะไรเรา?

ไม่รู้ว่าคุณเคยเป็นเหมือนเรารึเปล่า ที่มักพบว่าแขนขาของตัวเองมีรอยช้ำเป็นจ้ำเขียวแบบไม่รู้สาเหตุ นึกไปนึกมาก็คงเดินกระแทกโน่นชนนี่ตามประสาคนซุ่มซ่าม และที่ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก เพราะรอยช้ำพวกนี้ถ้าไม่ไปโดนก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดอะไร เป็นเอง เดี๋ยวก็หายเอง แต่ในบางครั้งก็อดคิดขึ้นมาไม่ได้ว่า หรือจริงๆ แล้วเราควรใส่ใจรอยช้ำมากกว่านี้ เพราะอาจมีอันตรายที่ไม่คาดคิดแฝงไว้ รู้ก่อนก็รักษาได้ไว จะได้ไม่ต้องมานั่งช้ำใจทีหลัง

 

“รอยช้ำ” บนร่างกายบอกอะไรเรา?

 

อย่างที่บอกว่ากว่าจะรู้ตัวอีกก็เห็นรอยช้ำสีเขียวบนเนื้อตัวแล้ว ซึ่งที่จริงสีของรอยช้ำนี่แหละที่บอกอะไรได้มากกว่าที่คิด โดยอาการช้ำเป็นการบาดเจ็บบริเวณผิวหนัง เนื่องจากเส้นเลือดฝอยแตกจนเกิดเลือดสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเปลี่ยนสี ซึ่งหลังจากเกิดการชนหรือกระแทกใหม่ๆ รอยช้ำจะมีสีแดง เพราะมีเลือดออกจากเส้นเลือดใต้ผิวหนังที่ได้รับบาดเจ็บ และบางครั้งรอยช้ำจะเปลี่ยนสีภายในช่วงเวลาสั้นๆ กลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน เพราะเลือดที่ออกจากเส้นเลือดนั้นสูญเสียออกซิเจนไปจึงมีสีคล้ำ ยิ่งรอยช้ำมีสีเข้มแปลว่าเส้นเลือดที่ได้รับบาดเจ็บนั้นอยู่ลึก จนทำให้รอยช้ำเป็นสีดำได้

 

รอยช้ำ” บนร่างกายบอกอะไรเรา?

 

ผ่านไปไม่กี่วัน รอยช้ำจึงเปลี่ยนเป็นสีเขียว จากการที่เซลล์เม็ดเลือดแดงกำลังซ่อมแซมตัวเอง และจะค่อยๆ กลายเป็นสีเหลืองเมื่อการซ่อมแซมใกล้จะเสร็จสิ้น และรอยช้ำก็จะหายไปในที่สุด ซึ่งปกติร่างกายจะรักษารอยช้ำเอง แต่ถ้าเกิดคุณช้ำหนักมาก จนอยากจะบรรเทาอาการเจ็บปวดและลดอาการบวม ก็สามารถทำได้เช่นกัน

เริ่มด้วยการประคบเย็นที่รอยฟกช้ำภายใน 48 ชั่วโมงหลังได้รับบาดเจ็บ และประคบเย็นซ้ำ 3 ครั้งต่อวัน ครั้งละประมาณ 10-20 นาที เมื่อหายบวมแล้วค่อยประคบร้อนที่รอยฟกช้ำ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้รอยฟกช้ำหายไวขึ้นได้ และเพื่อความสบายใจ อาจหาผ้ายืดมาพันทับแผลฟกช้ำเอาไว้ เพื่อช่วยฟื้นฟูความยืดหยุ่นของอวัยวะส่วนนั้นๆ

 

รอยช้ำ” บนร่างกายบอกอะไรเรา?

 

แต่ถ้าอาการช้ำไม่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ หรือไม่หายหลังผ่านไป 3-4 สัปดาห์ ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพราะรอยช้ำนั้นอาจไม่ได้ช้ำแค่ธรรมดา แต่อาจเกิดจากเส้นเอ็นพลิก หรือกระดูกหักก็เป็นได้ โดยเฉพาะหากรอยช้ำเกิดขึ้นมากกว่าปกติ อาจเป็นสาเหตุของโรคบางชนิด เช่น ปัญหาเกี่ยวกับการไหลเวียนเลือด หรือการอุดตันของหลอดเลือด จึงควรให้แพทย์วินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

 

รอยช้ำ” บนร่างกายบอกอะไรเรา?

 

และเพื่อเป็นการรับประกันความช้ำ ที่อาจรุนแรงกว่าที่คิด คุณจึงควรซื้อประกันอุบัติเหตุติดตัวไว้เพื่อกันเหนียว อย่างประกันอุบัติเหตุของซิกน่า ที่มีให้เลือกถึง 3 แผน ตามไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง ได้แก่ ประกันอุบัติเหตุคุ้มครองทันใจ ที่ให้ความคุ้มครองสูงสุด 4.5 ล้านบาท ไปโรงพยาบาลได้ทันทีแบบไม่ต้องสำรองจ่าย ประกันอุบัติเหตุชดเชยรายวัน บวกบวก ที่เพิ่มความคุ้มครอง 2 เท่าในวันหยุดสูงสุด 2 ล้านบาท และประกันอุบัติเหตุรักครอบครัว ที่ชดเชยรายได้ครอบครัวสูงสุดถึง 480,000 บาท เท่านี้คุณก็ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าจะมีแผลฟกช้ำรอยไหนที่ทำให้ช้ำใจอีกต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติมแผนประกันสุขภาพมิติใหม่ >> https://bit.ly/2JvgLhq

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน