ขั้นตอนก่อนฉีดวัคซีน

วัคซีนโควิด-19 หนึ่งในไอเท็มแห่งปีซึ่งเป็นความหวังของคนทั่วโลกที่จะพาเราผ่านวิกฤตครั้งนี้ได้ดีที่สุด! แม้ว่าเราจะใช้ชีวิตร่วมกับเจ้าโควิดกันมาสักพักใหญ่ แต่อาวุธหลักที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายพร้อมต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ได้ ยังคงหนีไม่พ้นการฉีดวัคซีนอยู่ดี แม้จะมีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด19ไปบ้างแล้ว แต่ประเด็นเรื่องผลข้างเคียง (Side effect) ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ไม่น้อย ลองมาทำความเข้าใจที่มาที่ไปของวัคซีนโควิด-19 พร้อมวิธีเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปพร้อมกัน!

 

เช็กความแตกต่างของวัคซีนโควิด-19 แต่ละชนิด

นอกจากการเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด19 ทั้งการพักผ่อน งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ และการออกกำลังกายหนักๆ แล้ว การรีวิวข้อมูลวัคซีนคร่าวๆ นับเป็นอีกวิธีของการเตรียมตัว เพื่อให้ชัวร์เกี่ยวกับผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น แต่ยังรวมถึงวัคซีนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันประจำปี ที่จำเป็นต้องฉีดตามปกติร่วมด้วย แต่ด้วยเพราะความใหม่ของทั้งไวรัสและวัคซีนโควิด จึงทำให้เราต้องทำความเข้าใจที่มาที่ไปของวัคซีนโควิดแต่ละชนิดกันมากขึ้น ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ชนิดหลัก ดังนี้

  • วัคซีนชนิดสารพันธุกรรม (mRNA) คือ เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ถูกนำมาพัฒนาใช้ต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งแรก โดยการสังเคราะห์สารพันธุกรรม mRNA ที่มีส่วนในการกระตุ้น T-cell ซึ่งมีหน้าที่หลักในการปรับระบบภูมิคุ้มกันให้ทันต่อเชื้อโรค ทั้งยังสามารถจดจำเป้าหมาย หรือสิ่งแปลกปลอมที่เคยรุกล้ำเข้ามาในร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงเป็นเซลล์ที่มีความไวและตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมที่มีประสิทธิภาพ
  • วัคซีนชนิดที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ (Recombinant viral vector vaccine) คือ การตัดแต่งพันธุธรรมของไวรัสให้ไม่สามารถแบ่งตัวได้ โดยอาศัยกลไกการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ตรงเข้าทำลายเชื้อไวรัสที่ถูกฉีดกลับเข้าไป ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายถูกกระตุ้น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันอีกครั้ง คล้ายหลักการของ mRNA แต่เป็นการใช้เทคนิคเลียนแบบการติดเชื้อตามธรรมชาติของร่างกาย จึงอาจไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
  • วัคซีนที่ทำจากโปรตีนส่วนหนึ่งของเชื้อ (Protein subunit vaccine) คือ การนำเชื้อไวรัสมาเข้าสู่กระบวนการเพาะเลี้ยง เพื่อสกัดเอาส่วนของโปรตีนไวรัสมาพัฒนาเป็นวัคซีน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการใช้กันมานาน และยังคงถูกนำมาใช้ในกระบวนการผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ และวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีจนถึงปัจจุบัน โดยทำให้ร่างกายรู้จักไวรัสโดยตรงและกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมากำจัดตามระบบธรรมชาติ
  • วัคซีนชนิดเชื้อตาย (Inactivated vaccine) คือ การนำเชื้อไวรัสที่ไม่มีชีวิต หรือเชื้อไวรัสที่ตายแล้วมาเข้าสู่กระบวนการเพาะเลี้ยงต่อ โดยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสแบบเดิมๆ ไว้ ก่อนจะนำไปฉีดกลับสู่ร่างกายเพื่อให้จดจำเชื้อไวรัสที่เข้ามา เหมือนเป็นการจำลองให้ร่างกายได้รับไวรัส แต่ไม่ทำให้เกิดโรค เพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานและกำจัดสิ่งแปลกปลอมชนิดนี้ออกไป

 

เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน

 

หน้าที่หลัก วัคซีนโควิด-19 เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน !

เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด ไฮไลต์ของวัคซีนโดยทั่วไป คือการเข้าไปกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันมีความสามารถในการกำจัดเชื้อโรค หรือไวรัสชนิดนั้นๆ ได้มากขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งอาจตามมาด้วยอาการข้างเคียงที่พบได้ทั่วไป เช่น ไข้ต่ำ ปวดแขน หรือปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อต่างๆ แล้วอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ถือเป็นเรื่องปกติแค่ไหน... ฉีดวัคซีนโควิดแล้วยังมีโอกาสติดอยู่หรือเปล่า ? มาเช็กคำตอบไปพร้อมกัน

  • หลังฉีดวัคซีนโควิดโอกาสติดยังมี แต่ความรุนแรงของเชื้อจะเบาลง

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นว่าประโยชน์ของวัคซีน คือการเข้าไปเสริมภูมิคุ้มกันให้มีความสามารถในการกำจัดเชื้อโรคและไวรัสได้ดีขึ้น ซึ่งหมายถึงหลังฉีดวัคซีนโควิดไปแล้วโอกาสติดเชื้อจะยังมีอยู่ แต่ระดับความรุนแรงจะลดลงหากเทียบกับตอนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับสุขภาพพื้นฐานของแต่ละคนร่วมด้วย

  • ไข้ต่ำ ปวดแขน อ่อนเพลีย ผลข้างเคียงปกติที่อาจเกิดขึ้นได้

หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจะคล้ายๆ อาการหลังฉีดวัคซีนทั่วไป เช่น ปวด บวม แดงบริเวณที่ฉีด มีไข้ต่ำ รู้สึกอ่อนเพลีย หรือปวดศีรษะเล็กน้อย แต่หากมีอาการข้างเคียงชนิดรุนแรง เช่น มีไข้สูงต่อเนื่อง ผื่นขึ้น เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก หรือเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ควรรีบพบแพทย์หรือติดต่อเบอร์ 1669 ทันที

 

ดื่มน้ำเยอะๆ ก่อนฉีดวัคซีน

  

ส่องวิธี เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน เช็กความพร้อมให้ดีอย่างรอบคอบ

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจคล้ายคลึงกับการเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทั่วไป แต่เนื่องจากยังเป็นโรคระบาดใหม่ จึงควรสร้างความเข้าใจให้ชัดเจนก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ดังนี้

  • เตรียมความพร้อมด้านสุขภาพ ก่อนวันฉีดวัคซีนควรพักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ และพยายามดื่มน้ำเปล่าให้มาก แต่หากพบว่ามีอาการไข้ก่อนวันฉีดวัคซีน ให้เลื่อนวันฉีดออกไปก่อน สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือผู้ที่มียาประจำต้องรับประทาน โดยเฉพาะกลุ่มยาละลายลิ่มเลือด หรือยาต้านเกล็ดเลือด รวมถึงประวัติการแพ้ยา แพ้วัคซีน หรืออยู่ระหว่างตั้งครรภ์ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด19

*หมายเหตุ : กรณีมีโรคประจำตัวที่อาการยังไม่คงที่ ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน

 

เตรียมฉีดวัคซีนโควิด 19

 

  • เตรียมความพร้อมการป้องกัน สิ่งสำคัญคือการไม่ละเลยมาตรการป้องกันขั้นพื้นฐาน (สวมหน้ากากอนามัย งดสัมผัส ล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด) รวมถึงการเลือกสวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ หรือเสื้อแขนสั้นเพื่อให้เปิดต้นแขนได้สะดวก และควรฉีดวัคซีนที่แขนข้างที่ไม่ถนัด อีกทั้งการเตรียมความพร้อมด้านเอกสารจำเป็น เช่น บัตรประชาชน และข้อมูลลงทะเบียน เพื่อความรวดเร็วและลดระยะเวลาการรอคอยในพื้นที่สาธารณะ

อย่างไรก็ตาม หลังฉีดวัคซีนไปแล้วควรนั่งรอสังเกตอาการต่ออย่างน้อย 30 นาที ก่อนเดินทางกลับบ้านและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด พร้อมหมั่นสังเกตอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นภายในบ้าน คลายความกังวลด้วยแผนประกันออนไลน์ซิกน่า ประกันอุบัติเหตุที่ครอบคลุมไปถึงกลุ่มโรคร้ายแรง แผนประกันชดเชยรายได้ และค่ารักษาพยาบาลติดตามอาการ สามารถรับกรมธรรม์หลังซื้อประกันซิกน่าออนไลน์ภายใน 24 ชั่วโมง

ศูนย์บริการลูกค้าซิกน่า โทร. 1758

 

 

ข้อมูลจาก :

https://www.synphaet.co.th

https://www.bangkokbiznews.com

https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/848

https://www.youtube.com/watch?v=I3W63UL7Gxg

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ