สร้าง passion ในการทำงาน

“ปลุกความหลงใหล จุดไฟในวันหมด Passion!”

ความจำเจของงานที่ทำทุกวันและปัญหารอบข้างที่พร้อมจะถาโถม อาจเป็นสิ่งที่ทำให้คุณดำดิ่งอยู่กับตัวเอง นานวันเข้าก็เริ่มสะสมจนกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อหน่าย ชวนให้หมด Passion ในการทำงานไปในที่สุด สิ่งแรกขอให้คุณทำใจเถอะว่ามันเป็นธรรมชาติของโลก เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้กับทุกกลุ่มคน ทั้งมนุษย์เงินเดือนและฟรีแลนซ์ ก่อนที่เรื่องนี้จะลุกลามกัดกินหัวใจจนนำไปสู่ทางตันและลงเอยด้วยการยื่นใบลาออก มาทำความรู้จักกับภาวะต่างๆ ที่เป็นตัวการของปัญหา เพื่อหลังจากนี้เป็นต้นไปไม่ว่าไฟแห่ง Passion จะดับมอดไปตอนไหน เราจะจุดชนวนมันกลับมาใหม่ได้เสมอ!

 

สาเหตุของการหมดไฟในทำงาน

สาเหตุที่ทำให้หมด Passion ในการทำงาน
 

ความเครียดที่สะสมติดต่อกันเป็นเวลานานกับภาระงานที่หนักอึ้งและปัญหาที่รุมล้อม ส่งผลให้เกิดภาวะ Burnout โดยไม่ทันตั้งตัว Burnout Syndrome หรือเรียกง่ายๆ ว่าภาวะการหมดไฟ คือความเหนื่อยล้าทางอารมณ์และจิตใจ ขาดความสุขในการทำงาน ไม่ว่าจะหยิบจับงานอะไรที่เคยตื่นเต้นก็กลายเป็นความเบื่อหน่าย ให้ความรู้สึกเชิงลบไปทุกสิ่ง หมดเรี่ยวแรงทั้งกายใจ ไม่รู้จะเอากำลังวังชาที่ไหนไปสร้างสรรค์งานใหม่ๆ 

จุดสังเกตคือร่างกายเริ่มประท้วงด้วยอาการเมื่อยล้า ปวดศีรษะคล้ายคนเป็นไมเกรน หนักเข้าอาจกระทบต่อความสัมพันธ์กลายเป็นความห่างเหินกับเพื่อนร่วมงานไปเสียดื้อๆ และทวีความรุนแรงทางด้านอารมณ์มากขึ้นตามภาระอันหนักอึ้งที่ยังคงแบกรับอยู่ หากวางความคาดหวังและการยึดติดความสมบูรณ์แบบลงไม่ได้แล้วล่ะก็ มีโอกาสเกิดภาวะนี้ได้มากโดยไม่รู้ตัว

  • ภาวะ Toxic Productivity

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังทำงานอย่างบ้าคลั่งแม้จะเป็นเวลาเลิกงาน แบบที่โทรศัพท์ดังปุ๊บ… กดรับได้ใน 5 วินาที ตำแหน่งคนบ้างานก็อาจอยู่ไม่ใกล้เช่นกัน เราเรียกสิ่งนี้ว่าภาวะ Toxic Productivity คือความทุ่มเทแรงกายแรงใจในการทำงานมากไปจนเกินพอดี แม้ว่างานเสร็จครบตามกำหนดทุกอย่างแล้วก็ยังมีความรู้สึกอยากทำงานแบบไม่สิ้นสุด หยุดคิดเรื่องงานไม่ได้ รู้สึกมีคุณค่าเมื่อได้ทำงาน หลงใหลได้ปลื้มไปกับคำชมและค่านิยมที่เชิดชูคนทำงานหนัก ต้องการเป็นที่ยอมรับ… แต่ลงเอยด้วยการละเลยเวลาพักผ่อน เลิกสนใจเรื่องราวรอบตัว มารู้ตัวอีกทีก็อาจจะ Work-Life ไม่บาลานซ์และมองข้ามสิ่งที่เคยทำสำเร็จไปแล้ว

ก่อนที่ Passion จะหมดเชื้อฟืนในใจ หรือใครที่รู้ตัวว่ากำลังนับถอยหลังสู่วันหมด Passion ควรเริ่มสำรวจตัวเอง ทบทวนความรู้สึกเป็นอันดับแรก ว่าคุณกำลังเผชิญปัญหาที่ส่งผลให้ความหลงใหลจืดจางไปอยู่หรือเปล่า ลองเหลียวซ้ายแลขวาหันไปมองเพื่อนร่วมงานอีกที ถ้ามีใครสักคนที่กำลังติดกับดักการทำงานชนิดที่ว่าหาความสุขไม่เจอ เบื่อหน่ายไร้แรงดึงดูด ขอให้ลองมองหาคุณค่าจากงานที่ทำแบบเปิดใจ เพราะธรรมชาติของความชอบและแรงบันดาลใจของคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา จากนั้นจูงมือกันมาสร้าง Passion ปลุกความหลงใหล จุดไฟในการทำงานให้กลับมาลุกโชนอีกครั้งด้วยวิธีดังนี้

 

วางแผนงานสร้าง passion


1. วางแผนเลือกโฟกัสงานที่สำคัญ : สเต็ปแรกคือการจัดลำดับความสำคัญของงานที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน วางเป้าหมายระยะสั้นเพื่อสร้างขอบเขตการทำงานให้ชัดเจน จะได้ไม่เสียเวลาไปกับการประชุมที่พร่ำเพรื่อ และเมื่ออะไรๆ เป็นไปตามแผนคุณจะเห็นคุณค่าในตัวเองได้มากขึ้น

2. ปรับมุมมองทางความคิด : ถัดมาคือการให้อิสระทางความคิดและไม่กดดันตัวเองจนเกินพอดี งานบางชิ้นหรือแต่ละโปรเจกต์มีความยากง่ายแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเวลาที่ใช้ย่อมแตกต่างกัน เมื่อปัญหาในการทำงานที่แก้ไขเองไม่ได้ก็อย่าไปแบกรับไว้คนเดียวเสียทุกสิ่ง เพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานให้ตัวเองบ้างด้วยการเปิดใจพูดคุย ลองขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน หรือขอคำปรึกษาจากหัวหน้าดูบ้าง อาจช่วยให้ได้ทางออกใหม่ๆ จบงานเดิมที่ค้างไว้ได้เร็วขึ้น

3. เพิ่มคุณค่า หาวิธีผ่อนคลายให้ตัวเอง : ความเครียดไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเสมอไป แต่เป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของคุณต่างหาก และเมื่อทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน คุณควรแบ่งเวลาของชีวิตมาใช้เพื่อตัวเองบ้าง ออกไปผ่อนคลายกับร้านอาหารและเมนูที่ชอบ ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ เพลิดเพลินกับงานอดิเรก หรือทำเรื่องสนุกๆ ให้สมองได้ปล่อยวางจากการทำงานถือเป็นการชาร์จแบตเติมแรงใจไปในตัว

4. สร้างความท้าทายใหม่ให้ชีวิต : วิธีสร้าง Passion ในข้อนี้คือการตั้งเป้าหมายและปลายทางของงานแต่ละชิ้น ถามตัวเองให้แน่ใจ คุณทำไปเพื่ออะไร? และต้องการอะไรจากการทำงาน? นอกจากเป็นวิธีที่ช่วยปรับปรุงการทำงานได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังช่วยให้ค้นหาเส้นทางสู่ความสำเร็จได้รวดเร็วขึ้น จะได้เหลือเวลาไปใช้กับสิ่งที่ชอบได้มากขึ้น

5. ผูกมิตรกับเพื่อนร่วมงาน : การเปิดใจรับฟังปัญหา เป็นกำลังใจให้กันและกัน ต่อให้หมด Passion ก็สามารถปลุกขึ้นมาใหม่ได้ เพราะผลลัพธ์คือช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างวันได้ดี คุณอาจใช้เวลาช่วงกลางวันออกไปรับประทานอาหารร่วมกันเป็นแก๊งยกออฟฟิศ และหางานอดิเรกที่ทำร่วมกันได้นอกเวลางาน มากกว่านั้นคือการมีคู่บัดดี้จะช่วยให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในการทำงานได้ง่ายขึ้น

 

ผูกมิตรในองค์กร


สิ่งสำคัญคือใช้ชีวิตให้พอดี ออกจากลูปเดิมๆ ที่มีแต่งาน งาน และงาน หาจุดสมดุลของเวลางานกับการพักผ่อนให้ได้ เมื่อชาวออฟฟิศมีคุณภาพชีวิตเริ่ดๆ สุดท้ายผลดีจะตกอยู่ที่องค์กร ตอบแทนทุกความทุ่มเทในการทำงานดูแลกันและกันด้วยสวัสดิการ “ประกันกลุ่มสุขภาพและอุบัติเหตุ” ที่ซิกน่าพร้อมทำสัญญาคุ้มครองเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ มีทีมงานให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสิทธิประกันสุขภาพออนไลน์ตลอด 24 ชม. เคลมง่ายแค่กดผ่านแอปพลิเคชัน Cigna Anywhere เพื่อเคียงข้างสุขภาพกายใจให้สมาชิกทุกคนในองค์กร จะได้พก Passion มาเต็มหัวใจ ครีเอตงานได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์