ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
ดึงตัวเองออกจากความเครียด วิธีเลี่ยงไมเกรนที่ดีที่สุด

ดึงตัวเองออกจากความเครียด วิธีเลี่ยงไมเกรนที่ดีที่สุด

หนึ่งในโรคยอดนิยมสำหรับคนเมือง โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียดสะสมสารพัดรูปแบบ ก็คือ ไมเกรน หรืออาการปวดหัวข้างเดียว ซึ่งใครที่เป็นโรคไมเกรนย่อมรู้ซึ้งถึงความทรมานนี้เป็นอย่างดี และจะดีกว่านั้นถ้าคุณทำความรู้จักโรคไมเกรนให้มากขึ้น จะได้หาวิธีเลี่ยงที่จะไม่เป็น หรือรักษาอย่างถูกวิธี

ดึงตัวเองออกจากความเครียด วิธีเลี่ยงไมเกรนที่ดีที่สุด

โรคไมเกรน (Migraine) เกิดจากการบีบและคลายตัวของหลอดเลือดแดงในสมองมากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดอาการปวดศีรษะขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็ว โดยมักเป็นอาการปวดแบบตุบๆ บริเวณด้านหน้าหรือด้านข้างของศีรษะ บางรายที่เป็นหนักมักมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่ามัว และเห็นแสงระยิบระยับชวนมึนหัวร่วมด้วย

โรคไมเกรนแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ไมเกรนที่เห็นแสงวูบวาบ (Migraine with Aura) โดยผู้ป่วยจะเห็นแสงวูบวาบเป็นสัญญาณเตือนก่อนปวดศีรษะ และไมเกรนที่ไม่เห็นแสงวูบวาบ (Migraine without Aura) ที่ผู้ป่วยจะปวดศีรษะทันทีโดยไม่มีสัญญญาณเตือน หรือในบางกรณีผู้ป่วยบางคนอาจจะเห็นแสงวูบวาบ แต่ไม่ปวดศีรษะก็ได้

ดึงตัวเองออกจากความเครียด วิธีเลี่ยงไมเกรนที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นไมเกรนแบบใดก็ตาม อาการปวดศีรษะไมเกรนอาจเกิดขึ้นเพียงครั้งคราว หรือเกิดขึ้นหลายครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้ เพราะไมเกรนไม่ใช่โรคปวดศีรษะแบบทั่วไป แต่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท ซึ่งอาจเป็นผลมาจากพันธุกรรมที่ผิดปกติ รวมทั้งปัจจัยอื่นๆ จากสิ่งแวดล้อม เช่น ความเครียด การอักเสบในร่างกาย ที่ล้วนกระตุ้นให้เกิดโรคไมเกรนได้ทั้งสิ้น

ที่ร้ายไปกว่านั้นคือ คนที่เป็นไมเกรนชนิดเห็นแสงวูบวาบ มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเส้นเลือดสมองตีบได้มากกว่าคนทั่วไปถึง 27% โดยเฉพาะในผู้หญิงอายุน้อยกว่า 50 ปี จะมีปัจจัยเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดสมองตีบสูงที่สุด และยิ่งใช้ยาคุมกำเนิดแบบมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบ ก็จะยิ่งพบความเสี่ยงของเส้นเลือดสมองตีบเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าเลยทีเดียว

ดึงตัวเองออกจากความเครียด วิธีเลี่ยงไมเกรนที่ดีที่สุด

ดังนั้น ใครที่กำลังป่วยเป็นโรคไมเกรนจึงควรหลีกเลี่ยงความเครียด และใช้ยาแก้ปวด รวมทั้งยาป้องกันอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพราะยาในกลุ่มแก้ปวดบางชนิดสามารถเพิ่มปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและหัวใจได้

นอกจากนี้ ยังควรตรวจหาปัจจัยเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดตีบและแตกตั้งแต่อายุน้อย โดยเฉพาะใครที่มีอาการเตือนของไมเกรนเกิดขึ้นบ่อย ควรตรวจหัวใจเพื่อหาว่ามีภาวะผนังกั้นห้องหัวใจรั่ว (Patent Foramen Ovale: PFO) หรือไม่

และเพื่อเป็นการเสริมความอุ่นใจ คุณควรซื้อประกันซูเปอร์แพลนของซิกน่า ( อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก http://bit.ly/2lwybnG)ที่ให้ความคุ้มครองกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม เช่น โรคหมอนรองกระดูกทับ

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ