ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
เที่ยวอย่างคนท้องถิ่นต้องไม่พลาดชิมอาหารประจำอาเซียนทั้ง 10 เมนู

10 เมนูอาหารประจำอาเซียน ที่คุณไม่ควรพลาด 

“เหนื่อยนักก็พักเที่ยว” ความคิดที่คุ้นเคยของคนทำงานในยุคสมัยนี้ แต่ไม่ว่าจะเที่ยวที่ไหน ถ้าอยากเที่ยวให้ถึงใจก็ต้องไปให้ถึงถิ่นด้วย ซึ่งคำว่า “ถิ่น” นี้ไม่ได้หมายความเพียงว่า การได้ไปสถานที่ยอดฮิตของประเทศนั้น ๆ เท่านั้นนะคะแต่ต้องได้สัมผัสวัฒนธรรมตั้งแต่ศิลปะ การอยู่อาศัย ไปจนถึงรับประทานในสไตล์คนพื้นที่ด้วย ถึงจะเรียกว่ามาถึงประเทศนั้นจริง ๆ
 
สำหรับโซนอาเซียนบ้านเราก็ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินไม่แพ้โซนไหน ๆ ของโลกเช่นกัน มีเมนูเด็ด ๆ เพียบ อยากรู้รสชาติเป็นอย่างไรต้องออกไปตามหามารับประทานกันดู

1. อาหารประจำชาติของไทย - ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)

ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)


ด้วยรสชาติ 3 รสที่กลมกล่อมตั้งแต่เผ็ด เปรี้ยว และเค็มนิด ๆ รวมกับกุ้งแม่น้ำและเครื่องแกงที่มาครบทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจในหน้าตาและความเผ็ดร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมนูนี้มีให้เลือกทั้งน้ำใส ๆ ซดคล่องและน้ำข้นให้ได้ลิ้มลอง

 

2. อาหารประจำชาติของกัมพูชา - อาม็อก (Amok)

อาม็อก (Amok)

 

เป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อปลาสดๆที่นำมาลวกกับเครื่องแกงและกะทิแล้วจึงนำไปนึ่งให้สุกอีกรอบ หน้าตาจะคล้าย ๆ กับห่อหมกของไทย ส่วนปลาที่ใช้ก็จะเป็นปลาที่หาได้ง่ายตามแม่น้ำลำคลองค่ะ 

 

3. อาหารประจำชาติของบรูไน - อัมบูยัต (Ambuyat)

อัมบูยัต (Ambuyat)


อัมบูยัต ทำมาจากแป้งสาคู มีลักษณะคล้าย ๆ ข้าวต้มหรือโจ๊ก ตัวแป้งเองไม่มีรสชาติอะไรจึงต้องทานคู่กับซอสผลไม้ รวมถึงเครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น ผักสด เนื้อย่าง เนื้อทอด ปลาย่าง 

 

4. อาหารประจำชาติของเมียนมา - หล่าเพ็ด (Lahpet)

หล่าเพ็ด (Lahpet)

เมนูนี้เหมาะกับคนรักสุขภาพ ส่วนผสมและหน้าตาคล้ายเมี่ยงคำของไทยเรา ไฮไลต์ของจานนี้คือ ใบชา ซึ่งนำมาหมัก ทานคู่กับกระเทียมเจียว ถั่ว กุ้งแห้ง งา มะพร้าวคั่ว ถือเป็นเมนูพิเศษของประเทศเมียนมาเลย 

 

5. อาหารประจำชาติของฟิลิปปินส์ - อโดโบ้ (Adobo)

อโดโบ้ (Adobo)

 

อโดโบ้ ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ตามชอบ จะหมักและปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ชีอิ๊วขาว ใบกระวาน กระเทียม พริกไทยดำ จากนั้นนำไปอบหรือทอด ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าจะติดใจไปอีกนาน 

 

6. อาหารประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ - ลักซา (Laksa)

ลักซา (Laksa)

 

มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำเลยค่ะ จะมี 2 น้ำซุปให้เลือกคือ แบบไม่ใส่กะทิ และแบบใส่กะทิ ซึ่งแบบใส่กะทิจะนิยมมากกว่า เพราะรสชาติจะเข้มข้นอร่อยล้ำ 

 

7. อาหารประจำชาติของอินโดนีเซีย - กาโด กาโด (Gado Gado)

ลักซา (Laksa)

 

เมนูนี้เน้นผักและธัญพืชนานาชนิด ตั้งแต่ถั่ว มันฝรั่ง แครอท และยังมีเต้าหู้และไข่ต้มสุกร่วมด้วย ทานคู่กับซอสถั่วที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับซอสหมูสะเต๊ะ ในซอสจะมีส่วนประกอบของสมุนไพรอยู่ทำให้ไม่เลี่ยน

 

8. อาหารประจำชาติของลาว - สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad)

สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad)

 

สลัดสุดอร่อยยอดนิยมพิเศษตรงที่จะเพิ่มผักน้ำ ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านที่มีเฉพาะในประเทศลาวเท่านั้น ทานคู่กับไข่ต้มและหมูสับลวกสุก ราดด้วยสลัดน้ำใสพร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและถั่วลิสงคั่ว

 

9. อาหารประจำชาติของประเทศมาเลเซีย - นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)

นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)

 

ข้าวที่หุงกับกะทิและใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง คือ แตงกวาหั่น ถั่วอบ ไข่ต้มสุก และ ปลากะตักทอดกรอบ เมนูนี้หาทานได้ง่ายมาก ๆ แม้ในภาคใต้ไทยยังมีให้ลิ้มลองเลยค่ะ

 

10. อาหารประจำเวียดนาม - ปอเปี๊ยะเวียดนาม (Vietnamese Spring Rolls)

ปอเปี๊ยะเวียดนาม อาหารประจำเวียดนาม

 

ความอร่อยของปอเปี๊ยะเวียดนามอยู่ที่แป้งที่ทำมาจากข้าวเจ้า แล้วนำมาห่อกับเนื้อสัตว์ที่ชอบห่อรวมกับผักสมุนไพรชนิดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม สะระแหน่ ทานคู่กับน้ำจิ้มหวานทีมีแครอทซอย ไชเท้าซอย และถั่วคั่ว

 

แต่ละเมนูที่บอกเล่ามานั้นบางคนอาจเคยลองทานในประเทศไทยบ้านเรากันไปบ้างแล้ว แต่ขอบอกเลยค่ะว่าถ้าได้ไปชิมรสชาติออริจินอลถึงถิ่นด้วยฝีมือคนท้องที่ทำเองจะอร่อยล้ำแทบวางจานไม่ลงเลยทีเดียว ในการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศนั้นอาจเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นได้หลายอย่าง เช่น อุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง หรือแม้กระทั่งการรับประทานอาหารที่ไม่คุ้นเคย การรับมือปัญหาเหล่านั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนักเพียงแค่เราต้องระมัดระวังมากขึ้น พกยาสามัญประจำตัวไป และมีประกันดี ๆ ไว้ค่อยดูแล อย่าง ประกันการเดินทางต่างประเทศ ที่จะคอยดูแลตั้งแต่เราออกเดินทางจากประเทศไทย ดูแลเรื่องเอกสาร ปรึกษาเรื่องการแพทย์ รวมไปจนถึงการรักษาพยาบาลตลอดระยะเวลาการเดินทาง เท่านี้ทริปอันแสนสุขก็จะสุขและน่าประทับใจมากกว่าครั้งไหน ๆ รับรองค่ะ

ที่มา

pakping.com

hilight.kapook.com


 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน