โรคฝีดาษลิง
 
โรคฝีดาษลิง ฝีดาษวานร หรือ Monkeypox ถูกพูดถึงและขึ้นชื่อเป็นโรคเฝ้าระวังที่ต้องจับตามองในช่วงกลางปีนี้ เนื่องจากตรวจพบการติดเชื้อในประเทศแถบแอฟริกากลาง, แอฟริกาตะวันตก, อเมริกาเหนือและยุโรป ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าเกิดจากการเดินทางระหว่างประเทศ นอกจากการแพร่ระบาดในคนแล้วยังพบได้ในสัตว์ตระกูลลิงและสัตว์ฟันแทะ จำพวกกระรอกและหนูป่า รวมถึงสัตว์อีกหลายชนิด การกลับมาระบาดอีกครั้งหลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อมากว่า 20 ปี จึงเป็นเรื่องที่สร้างความตระหนกตกใจอยู่ไม่น้อย ถึงแม้ว่าขณะนี้เรายังไม่พบโรคฝีดาษลิงในประเทศไทยมาก่อนก็ตาม   

ฝีดาษลิง เกิดจากอะไร

โรคฝีดาษลิง เกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในกลุ่ม Poxviridae เป็นกลุ่มเดียวกับโรคฝีดาษหรือไข้ทรพิษ ติดต่อจากคนสู่คนได้จากการสัมผัสทางผิวหนัง เลือด น้ำหนองจากตุ่มที่แตกออก สารคัดหลั่งต่างๆ ของผู้ป่วย รวมไปถึงการรับประทานเนื้อสัตว์ป่าที่ปรุงสุกไม่เพียงพอ โดยมีระยะฟักตัวก่อนแสดงอาการประมาณ 5-21 วัน แต่โดยมากมักพบแสดงอาการในช่วง 10-14 วัน หลังได้รับเชื้อ
 
 
อาการโรคฝีดาษลิง 


เช็กความต่าง ฝีดาษลิง ต่างจากเริมและอีสุกอีใสอย่างไร
 

ด้วยอาการแสดงภายนอกที่คล้ายคลึงจึงทำให้หลายคนเริ่มสับสนและวิตกกังวล แต่เมื่อเทียบกับ เริม และอีสุกอีใส ที่เป็นเชื้อไวรัสในตระกูลเดียวกัน จะเห็นได้ชัดเจนว่า “เริม” จะมีลักษณะเป็นตุ่มใสบริเวณเดิมๆ ไม่กระจายไปทั่วร่างกาย ส่วนใหญ่เกิดบริเวณริมฝีปาก หางตา อวัยวะเพศ หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนมักหายเองได้ภายใน 7-15 วัน ไม่มีอาการไข้นำและต่อมน้ำเหลืองอยู่ในภาวะปกติ แต่ฝีดาษลิงจะมีอาการไข้สูงคล้ายกับ “อีสุกอีใส” รวมถึงมีผื่นขึ้นทั่วร่างกายจากจุดแดงตามรูขุมขน และเปลี่ยนเป็นตุ่มใสใน 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นที่แน่ชัดว่าไม่ได้ขึ้นมาให้เห็นเป็นตุ่มพร้อมกันทั้งหมด แต่จะค่อยๆ ผุดขึ้นปะปนกันหลายระยะในเวลาเดียว ต่างกับฝีดาษลิงที่จะเปลี่ยนสภาพจากตุ่มใสไปเป็นตุ่มหนองพองขึ้นพร้อมกันทั้งร่างกาย ซึ่งใช้เวลาราว 1-2 วัน

อาการของโรคฝีดาษลิง อันตรายแค่ไหน รักษาหายไหม

อาการระยะเริ่มต้นของฝีดาษลิงเริ่มจากมีไข้สูงราว 38 องศาเซลเซียส ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะอย่างหนัก ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น อ่อนเพลีย และที่สำคัญคือมีต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเป็นจุดที่ใช้วินิจฉัยแยกโรคได้อย่างชัดเจน หลังไข้สูง 1-3 วัน จะพบผื่นได้ทั้งแบบผื่นราบ ผื่นนูนและตุ่มน้ำใส โดยมักพบบริเวณใบหน้าและแขนขามากกว่าที่ลำตัว ในเวลา 2-4 สัปดาห์ ตุ่มใสเหล่านั้นจะแตกออกและแห้งลง ผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถหายจากโรคได้เอง แต่ในบางรายที่มีโรคประจำตัวอาจพบภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
ดังนั้น จึงควรไปพบแพทย์ทันทีเมื่อเริ่มมีอาการและเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีและลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปสู่ผู้อื่น
 
 
วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง
 

โรคฝีดาษลิงกับวัคซีนป้องกัน


ประเทศไทยยังไม่มีวัคซีนเพื่อป้องกันโรคฝีดาษลิงโดยเฉพาะ แต่อาศัยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้ทรพิษ ซึ่งสามารถป้องกันโรคฝีดาษลิงได้มากถึงร้อยละ 85 แต่กลุ่มคนที่เกิดหลังปี พ.ศ.2523 จะไม่ได้รับวัคซีนดังกล่าว จึงมีโอกาสติดเชื้อได้มากกว่าคนกลุ่มแรก จึงจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงและป้องกันการติดเชื้อด้วยตนเอง ด้วยการหมั่นล้างมือด้วยน้ำสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ไม่ใช้ของส่วนตัวทุกชนิดร่วมกับผู้อื่น งดสัมผัสผู้ป่วยและสัตว์ที่อาจมีประวัติเสี่ยงติดเชื้อ รับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก และไม่นำเข้าสัตว์ป่าจากต่างประเทศโดยไม่มีการคัดกรองโรค เพียงดูแลตัวเองด้วยวิธีที่คุ้นชินเท่านี้ก็ช่วยลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้มากแล้ว
เพราะเชื้อโรคคุกคามไม่เลือกเวลา แม้อัตราการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงจากคนสู่คนจะมีน้อยเมื่อเทียบกับทั่วโลก แต่อย่าลืมว่าความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ดังนั้นยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ เตรียมความพร้อมเพิ่มเกราะให้ตัวเองและคนที่คุณรักด้วยประกันสุขภาพ ซิกเนเจอร์ แคร์ เบี้ยเริ่มต้นเพียง 43 บาท/วัน จ่ายตามจริงทั้งค่าตรวจ ค่ายา ค่าแพทย์ ฯลฯ คุ้มครองสูงสุดถึง 1.5 ล้านบาท คลายทุกความกังวลเพราะไม่ต้องสำรองจ่าย สะดวกและง่ายดายด้วยบัตรซิกน่า แคร์การ์ด สามารถเลือกซื้อผ่านออนไลน์ด้วยตนเองได้แล้ววันนี้ที่ buy.cigna.co.th
ข้อมูลอ้างอิง : กรมควบคุมโรค 
 
 

แผนประกันแนะนำ

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ