ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai

โรคภูมิแพ้ อาการอ่อนแอ... ใครไม่เป็นไม่มีทางเข้าใจ ! 

    ไอ จาม น้ำมูกไหล คล้ายอาการหวัดทั่วไปแต่กลับกลายเป็น ‘โรคภูมิแพ้’ โรคที่ใครหลายคนน่าจะรู้จักอาการ และสิ่งที่ทำให้แพ้ค่อนข้างหลากหลาย เพราะโรคภูมิแพ้ที่ว่าไม่ได้เกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรือฝุ่นไรที่ได้สัมผัสเท่านั้น แต่ยังมาจากอาหารการกิน บวกกับสภาพแวดล้อมรอบตัวที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งหลายคนเผชิญกับโรคนี้อยู่โดยที่ไม่รู้ตัว  

โรคภูมิแพ้

 

โรคภูมิแพ้คืออะไร... อ่อนแอแค่ไหนถึงได้เป็น ? 

    โรคภูมิแพ้ (Allergy) คือ การตอบสนองของร่างกายหลังได้สัมผัสกับสิ่งของ อาหาร หรือสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่มีผลให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาเกือบจะทันทีทันใด ซึ่งแต่ละคนจะมีอาการและความรุนแรงที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ ‘ความอ่อนไหวเฉพาะบุคคล’ โดยแบ่งสาเหตุหรือที่มาหลักๆ ของโรคภูมิแพ้ได้ 2 ประเภท ดังนี้

  • พันธุกรรม (Genetic) เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด (โดยเฉพาะกลุ่มโรคอาการแพ้เกี่ยวกับผิวหนัง) ผู้ที่มีประวัติสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกอาจมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ได้ราว 25-50 เปอร์เซ็นต์ หรือหากพ่อแม่เป็นภูมิแพ้ด้วยกันทั้งคู่ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ลูกเป็นภูมิแพ้เพิ่มขึ้นประมาณ 70-75 เปอร์เซ็นต์ 

  • สิ่งแวดล้อม (Environment) ด้วยเพราะสารก่อภูมิแพ้ที่มีอยู่มากในปัจจุบัน ทั้งจากสภาพอากาศ (ไรฝุ่น ละอองเกสร ควันบุหรี่) อาหาร (ไข่ นม แป้งสาลี อาหารทะเล) วัตถุดิบบางชนิด สัตว์เลี้ยงและอื่นๆ

แต่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด หากขึ้นชื่อว่า ‘ภูมิแพ้’ ก็พร้อมสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของร่างกายแน่นอน 

ทำให้ใครต่อใครต้องเกิดอาการผิดแปลก พร้อมสร้างความทรมานจากอาการแสดงที่เกิดขึ้น

 

ผื่นภูมิแพ้

 

โรคภูมิแพ้ กับอาการแสดงที่ต้องสังเกต ! 

ไอ จาม น้ำมูกไหล อาจเป็นหนึ่งในอาการทั่วไปของผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ (Allergy) แต่โรคภูมิแพ้ยังแบ่งออกเป็นการแพ้ในรูปแบบต่างๆ ได้อีก ทั้งภูมิแพ้อากาศ ภูมิแพ้ผิวหนัง และภูมิแพ้อาหาร ซึ่งแม้จะมีจุดเริ่มต้นที่มาไม่เหมือนกัน แต่สุดท้ายก็คือการเข้าไปสร้างความระคายเคืองให้กับร่างกายอยู่ดี เช่น

  • ผื่นคัน ลมพิษ

  • น้ำมูก ไอ จาม

  • อาการคัน หรือระคายเคือง (จมูก, ตา)

  • แสบตา น้ำตาไหลบ่อย

นอกจากนี้ ยังมีอาการภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน (Anaphylaxis) ที่มักเกิดขึ้นจากอาหาร ยา และแมลงชนิดต่างๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ด้วยเพราะอาการแพ้ที่เกิดอย่างรวดเร็ว จนส่งผลต่อระบบการทำงานภายในร่างกายไปพร้อมกัน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หายใจติดขัด (หอบ) หายใจมีเสียงวี้ด แน่นหน้าอก รวมถึงภาวะซีดที่อาจเกิดขึ้นได้ ทันทีที่เริ่มมีอาการผิดปกติจึงไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุพร้อมรักษาโดยเร็วที่สุด

 

สวมหน้ากากอนามัย

 

โรคภูมิแพ้... ป้องกันไว้ก่อนดีกว่ารักษา 

    อย่างที่ได้อธิบายไว้ในตอนต้นว่าสภาพแวดล้อม คือส่วนหนึ่งที่ทำให้เราป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งหมายความว่าถึงเราจะไม่มีกรรมพันธุ์โรคภูมิแพ้มาก่อน ก็สามารถสะสมสิ่งกระตุ้นจนทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ขึ้นเองได้ ยิ่งในโลกยุคปัจจุบันที่ห้อมล้อมด้วยสารเคมีและสิ่งสังเคราะห์ ที่แฝงมาในรูปแบบของเครื่องใช้ เสื้อผ้า อาหาร เครื่องดื่ม ไม่รวมถึงอณูเล็กๆ เช่น อากาศ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า รู้ตัวอีกที... ก็แพ้แล้ว ! 

การรักษาโรคภูมิแพ้ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ การให้ยารักษาและการฉีดวัคซีน อีกทั้งยังมีวิธีป้องกันโรคภูมิแพ้แต่เนิ่นๆ โดยการทดสอบภูมิแพ้ ช่วยให้เราทราบว่าร่างกายอ่อนไหวกับอะไรเป็นพิเศษ เพื่อเป็นแนวทางการหลีกเลี่ยงและป้องกันตัวเองจากสิ่งกระตุ้นเหล่านั้น รวมถึงการทำประกันสุขภาพมิติใหม่เพื่อกลุ่มคนวัยทำงาน หรือแผนประกัน Signature Care  ที่ครอบคลุมการดูแลสุขภาพทั้งIPD และ OPD  จากซิกน่า ดูแลค่ารักษาพยาบาลตามจริง เพื่อให้คุณและคนที่รักแข็งแรงและมีสุขภาพดี พร้อมรับมือในทุกสภาพแวดล้อม !

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ