ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai

ข้อดีของความผิดหวัง! 6 วิธีเปลี่ยนเรื่องน่าผิดหวังให้เป็นพลังบวก

ข้อดีของความผิดหวัง! 6 วิธีเปลี่ยนเรื่องน่าผิดหวังให้เป็นพลังบวก

เมื่อเกิดความผิดหวังจึงเจ็บปวด จะน้อยหรือมากก็เจ็บเหมือนกัน บางคนรับมือได้ดีก็ผิดหวังไม่นาน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะผ่านช่วงเวลาเลวร้ายไปได้ง่ายๆ ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้วิธีการจัดการกับความผิดหวัง อย่าปล่อยให้มันทำร้ายคุณฝ่ายเดียว ในวันนี้เราจึงหยิบยกเอา 6 วิธีเปลี่ยนความผิดหวังให้เป็นพลังบวก ช่วยเติมกำลังใจให้คุณพร้อมต่อสู้กับความผิดหวัง!


ทฤษฎีแห่งความผิดหวัง

น่าประหลาดใจที่ความผิดหวังมาจากคำที่มีความหมายเชิงบวกอย่าง “ความหวัง” ผู้คนต่างมีความสุขเมื่อเกิดความหวังขึ้นในใจ เพียงแต่เมื่อความหวังมีปริมาณที่มากเกินไป จนเปลี่ยนตัวเองกลายมาเป็น “ความคาดหวัง” ในที่สุด และความคาดหวังนี้แหละที่บางครั้งก็กลับกลายเป็นหนามแหลมที่อยู่เคียงข้าง คอยทิ่มแทงซ้ำในวันที่พ่ายแพ้

ดังนั้นคำตอบของคำถามที่ว่า “ทำไมคนเราถึงผิดหวัง?” จึงตอบได้อย่างง่ายดายว่า ผู้คนผิดหวังเพราะคาดหวัง เมื่อสิ่งที่คาดฝันไว้ไม่เป็นดั่งใจต้องการ ความเสียใจจึงเกิดขึ้นกลายเป็นความผิดหวัง

ดูเหมือนว่าความผิดหวังจะเป็นตัวการที่ทำให้ใครหลายคนเป็นทุกข์ แต่เราจะบอกว่าความผิดหวังก็มีข้อดีเหมือนกัน เพียงแค่ต้องรู้จักวิธีรับมือกับวันที่โหดร้ายแค่นั้นเอง จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

ข้อดีของความผิดหวัง! 6 วิธีเปลี่ยนเรื่องน่าผิดหวังให้เป็นพลังบวก

วิธีการรับมือความผิดหวัง

1. ยอมรับความรู้สึกของตัวเอง

ตามธรรมชาตินั้นความผิดหวังมันสร้างความเจ็บปวดในใจอยู่แล้ว สิ่งสำคัญคือหากเกิดขึ้นจริง อย่าปฏิเสธว่าคุณไม่รู้สึกเจ็บ มีคนหลายคนที่เวลาเจ็บแล้วเลือกที่จะไม่แสดงออก บางคนก็แกล้งยิ้มเพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึกข้างใน แต่รู้ไหมว่าแท้จริงแล้วการทำวิธีนี้ไม่ได้ช่วยให้รู้สึกดีมากขึ้น กลับต้องเจ็บมากขึ้นที่คอยเก็บความรู้สึกแบบนี้ด้วยซ้ำ

ถ้าหากคุณลองยอมรับความรู้สึกตัวเอง ยอมรับความผิดหวัง จากนั้นพยายามทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น แม้ว่าอาจใช้เวลาสักพักใหญ่ทว่าเมื่อคุณเข้าใจคุณก็จะสามารถผ่านมันไปได้โดยที่ไม่ค้างคา และเรื่องที่เคยเจอก็จะกลายเป็นประสบการณ์สำคัญให้คุณเผชิญหน้ากับเรื่องต่างๆ ต่อไปในอนาคต

2.เรียนรู้จากความผิดหวัง

เปลี่ยนความเสียใจให้เป็นประโยชน์ คุณสามารถเรียนรู้จากความผิดหวังได้ เริ่มจากการตั้งคำถามก่อนว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร และที่ผ่านมามีวิธีการหลีกเลี่ยงความผิดพลาดได้ยังไง หากเจอเหตุการณ์แบบเดียวกันครั้งหน้า จะต้องทำยังไงเพื่อไม่ให้เจ็บปวดเหมือนครั้งนี้ และเมื่อความเข้าใจถึงสาเหตุ โอกาสที่จะผิดหวังในครั้งต่อไปก็จะน้อยลง

3.มองที่กระบวนการไม่ใช่ผลลัพธ์

การที่คุณไม่สามารถทำสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ได้ ไม่ได้หมายความว่าคุณล้มเหลว ให้คุณลองมองย้อนกลับไปในวันที่เริ่มต้น ทบทวนตัวเองดูว่าคุณมาได้ไกลขนาดไหน ถึงแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่อย่างน้อยสิ่งที่คุณได้จากการลงมือทำ คือ การศึกษาเรียนรู้ เรียนรู้ที่จะทำ เรียนรู้ที่จะผิดพลาด และเรียนรู้จากความผิดพลาด รวมถึงเรียนรู้ความเจ็บปวดจากความผิดหวัง

การที่เราแนะนำให้มองที่กระบวนการไม่ใช่ผลลัพธ์ ไม่ได้หมายความว่าให้คุณเลิกตั้งเป้าหมาย แต่เราอยากให้คุณอยากเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง คราวนี้ให้มองที่กระบวนการก่อนมองผลลัพธ์ ร่างเป้าหมายสูงสุดไว้ แต่ให้ความสำคัญกับเป้าหมายเล็กๆ ก่อนที่จะไปถึงผลลัพธ์ที่ตั้งไว้ และการไปถึงจุดหมายก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

4.ความผิดหวังเกิดขึ้นได้เมื่อออกจาก Comfort Zone

ใครที่กำลังผิดหวังให้คิดเสียว่าคุณพัฒนาขึ้น คุณมาไกลเกินกว่าที่เป็นอยู่ เพราะถ้าหากยังอยู่ในที่เดิม สภาพแวดล้อมเดิมๆ มั่นใจได้เลยว่าคุณจะสามารถคาดเดาได้ว่า สิ่งที่ทำนั้นมีโอกาสสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ไหม ดังนั้นหากออกจากพื้นที่ปลอดภัยมาเผชิญโชคแล้วผิดหวัง ให้จำไว้ว่าความผิดหวังเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ในขณะที่คุณเสียใจ อย่าลืมว่าคุณเองก็พัฒนามามากขึ้นเช่นเดียวกัน

ข้อดีของความผิดหวัง! 6 วิธีเปลี่ยนเรื่องน่าผิดหวังให้เป็นพลังบวก

5.ปล่อยวางความคิดในแง่ร้ายออกตามหาแรงบันดาลใจ

ในวันที่ผิดหวังและเสียใจ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะติดอยู่กับความคิดด้านลบ หลายคนหาทางออกไม่ได้ บางคนโทษตัวเอง ความคิดเหล่านี้ไม่ได้ช่วยรู้สึกให้ดีขึ้น แถมยังทำให้ความรู้สึกแย่ลงไปอีก ดังนั้นหากต้องการเปลี่ยนตัวเอง แต่ความคิดในหัวเต็มไปด้วยเรื่องไม่ดี ต้องเริ่มจากการค่อยๆ ปล่อยวางสิ่งที่ตัวเองคิดลงเสียก่อน เพื่อทำให้ตัวเองใจเย็นและมีสติมากขึ้น

แต่ถ้าไม่สามารถปล่อยวางสิ่งที่คิดได้ ให้คุณลองออกจากพื้นที่เดิมๆ หากิจกรรมอย่างอื่นทำ เบนความสนใจจากเรื่องเดิม ออกไปหาแรงบันดาลใจอย่างอื่นแทน อะไรที่ไม่เคยลงมือทำต้องลองทำ เช่น เดินทางท่องเที่ยวคนเดียว, ออกกำลังกาย, เรียนศิลปะ ฯลฯ โดยการออกจากความทุกข์ไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ คือการเปลี่ยนความผิดหวังเป็นโอกาสในการใช้ชีวิตที่แตกต่าง

6.ตามหาความหวังใหม่จากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัวก่อน

บางครั้งความผิดหวังก็เกิดจากความคาดหวังในสิ่งที่ยากเกินไป จนไม่สามารถทำให้เป็นจริงได้ แต่ใช่ว่าคนเราจะหวังแต่เรื่องไกลตัวได้อย่างเดียว ถ้าหากคุณเปลี่ยนจากสิ่งที่ไกลตัว มาลองคาดหวังในเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัว โอกาสที่จะสมหวังก็มีสูงมากขึ้น ซึ่งเรื่องเล็กๆ อาจจะเป็นแค่กิจกรรมง่ายๆอย่าง การตื่นนอนตอนเช้าทุกวัน กินอาหารให้ครบสามเวลา พาน้องหมาไปเดินเล่น พยายามนอนหลับให้เร็วขึ้น หรือออกไปนวดหลัง ดูแลโรคออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเรื่องใกล้ตัวง่ายๆ เหล่านี้ ถ้าทำได้ตามที่คิดไว้ ความผิดหวังก็จะเปลี่ยนเป็นสถานะความสมหวังในทันที

ข้อดีของความผิดหวัง! 6 วิธีเปลี่ยนเรื่องน่าผิดหวังให้เป็นพลังบวก

สรุป

ความผิดหวังอยู่คู่กับทุกช่วงชีวิตของคน ตั้งแต่วัยเรียน วัยทำงาน จนไปถึงวัยเกษียณ เพราะทุกช่วงอายุมีการเติบโตและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ แต่ไม่ใช่ทุกการเปลี่ยนแปลงที่จะดีเสมอไป บางครั้งเรื่องร้ายๆก็มาเยือน ทำให้ใครหลายคนต้องเสียใจ แต่ความผิดหวังไม่ได้เป็นเรื่องที่แย่ขนาดนั้น ถ้าหากลองเปลี่ยนสิ่งที่เสียใจให้เป็นประโยชน์ เจ้าความผิดหวังนี้แหละที่จะช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงมากขึ้น!

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ