5 สัญญาณเตือนให้พึงระวังว่า คุณกำลังจะเป็นโรคเบาหวาน

5 สัญญาณอันตราย เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานภัยใกล้ตัวที่หลายคนอาจไม่รู้ตัว เบาหวานเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งการทานอาหารจนไปถึงความเครียด จากสาเหตุของการเกิดโรคที่ใกล้ตัว อาจทำให้ใครหลายคนเป็นโรคเบาหวานโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นการสังเกตตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจมีอาการบางอย่างที่กำลังส่งสัญญาณบอกว่าคุณเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน คืออะไร ?

เบาหวานเป็นโรคที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติเรื้อรัง เกิดจากความบกพร่องของตับอ่อนในกระบวนการสร้างอินซูลิน และความผิดปกติของกระบวนการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นพลังงาน ซึ่งส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนผิดปกติ

เรื่องน่ารู้: อินซูลินฮอร์โมนทำหน้าที่กระตุ้นร่างกายให้ใช้หรือสะสมน้ำตาลที่ได้รับจากอาหาร ซึ่งอินซูลินเป็นตัวแปรในการดูแลรักษาโรคเบาหวาน

ชนิดของ โรคเบาหวาน

เบาหวานชนิดพึ่งอินซูลิน

สำหรับโรคเบาหวานชนิดพึ่งอินซูลิน เป็นชนิดที่พบได้น้อย ส่วนใหญ่เกิดจากภูมิคุ้มกรรมบกพร่อง พันธุกรรมและสภาพแวดล้อม โดยเบาหวานชนิดนี้ตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ ทำให้ผู้ป่วยต้องพึ่งอินซูลินในการรักษาเพื่อช่วยให้ร่างกายนำน้ำตาลที่รับประทานจากอาหารมาใช้ประโยชน์ได้

โรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน

เบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน เป็นเบาหวานชนิดที่พบในคนส่วนใหญ่ โดยสาเหตุเกิดจากเซลล์ภายในร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้ไม่ดีจนเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้ร่างกายขาดอินซูลิน ผู้ป่วยเบาหวานชนิดนี้จึงต้องทานยาเพื่อลดอาการดื้ออินซูลินหรือฉีดอินซูลินเพื่อให้ร่างกายสามารถน้ำตาลมาใช้ประโยชน์ได้

โรคเบาหวานขณะตั้งครรถ์

การตั้งครรถ์มีโอกาสเกิดภาวะเบาหวานได้ โดยขณะตั้งครรถ์ฮอร์โมนจะต่อต้านการทำงานของอินซูลิน ซึ่งทำให้ระดับน้ำตาในเลือดสูงจนผิดปกติ เบาหวานขณะตั้งครรถ์เมื่อคลอดแล้ว เบาหวานจะหายไป แต่มีผู้ที่เคยเป็นเบาหวานขณะตั้งครรถ์มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดเบาหวานชนิดอื่นในอนาคต

5 สัญญาณเตือนให้พึงระวังว่า คุณกำลังจะเป็นโรคเบาหวาน

สัญญาณเตือนภัย โรคเบาหวาน อาการ

อาการปัสสาวะบ่อยเกิดจากฮอร์โมนอินซูลินทำงานผิดปกติ ส่งผลให้น้ำตาลภายในเลือดสูง และไตไม่สามารถกรองน้ำตาลส่วนเกินกลับคืนสู่เลือดได้หมด จึงปล่อยน้ำตาลออกมาพร้อมน้ำในปัสสาวะ ผู้ป่วยเบาหวานจึงปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณมาก

น้ำหนักที่ลดผิดปกติเกิดจากเซลล์ไม่สามารถนำน้ำตาลมาเผาผลาญพลังงานได้ และน้ำตาลถูกขับออกทางปัสสาวะจำนวนมาก ร่างกายจึงนำกล้ามเนื้อและไขมันมาเผาผลาญแทนการนำน้ำตาลมาใช้พลังงาน ทำให้น้ำหนักลดจนผิดปกติ

สายตาที่พร่ามัวเกิดจากปริมาณน้ำตาลที่คั่งในเลนส์ตาทำให้การมองเห็นผิดปกติ หรือเกิดจากระดับของน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไป จนทำให้เกิดปฏิกิริยากับดวงตาจนทำให้เส้นเลือดประสาทตา (Retina) ผิดปกติ โดยอาการสายตาที่พร่ามัวอาจพัฒนารุนแรงจนถึงขั้นตาบอดได้

อาการชาปลายมือ ปลายเท้า เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนทำลายเส้นประสาทส่วนปลาย ส่งผลให้อวัยวะบางส่วนชา เริ่มต้นจากปลายมือ ปลายเท้า ซึ่งนอกเหนือจากอาการชาแล้ว อาการที่ใกล้เคียงกันคือ ความรู้สึกจากการสัมผัสลดลงจนไม่เหลือความรู้สึกบริเวณปลายประสาท

สำหรับอาการบาดแผลที่หายช้าเกิดจากระดับน้ำตาลภายในเลือดสูง จนทำให้การทำงานของหลอดเลือดผิดปกติ เลือดจึงไม่สามารถหล่อเลี้ยงได้เพียงพอ กระบวนการในการซ่อมแซมร่างกายจึงผิดปกติ ส่งผลให้บาดแผลที่เกิดขึ้นจะหายช้าต่อปกติ ทั้งนี้บาดแผลของผู้ป่วยโรคเบาหวานหากดูแลรักษาไม่ดีมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

  1. ปัสสาวะบ่อย

  2. น้ำหนักลดผิดปกติ

  3. สายตาพร่ามัว

  4. ชาปลายมือ ปลายเท้า

  5. บาดแผลหายช้า

5 สัญญาณเตือนให้พึงระวังว่า คุณกำลังจะเป็นโรคเบาหวาน

 

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงป้องกันโรคเบาหวาน

 

  • หลีกเลี่ยงการทานน้ำตาลและแป้งในปริมาณมาก หากร่างกายได้รับน้ำตาลและแป้งในปริมาณที่มากเกินจำเป็น ทำให้สะสมปริมาณสารอาหารที่ไม่จำเป็นมากเกิน จนอาจเกิดการสะสมของระดับน้ำตาลในเลือดและนำไปสู่โรคเบาหวานในที่สุด
  • ลดของอาหารที่มีไขมันสูง ปริมาณไขมันที่สะสมในร่างกายจำนวนมาก ส่งผลให้ตับอ่อนทำงานหนัก ร่างกายจึงผลิตอินซูลินได้น้อยลง ระดับน้ำตาลในเลือดจึงสูง
  • ลดความเครียด โดยความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน เนื่องจากขณะเครียดร่างกายจะปล่อยพลังงานในรูปแบบน้ำตาลออกมา หากใครที่เครียดติดต่อกัน อาจทำให้น้ำตาลสะสมจนปริมาณน้ำตาลในเลือดเกินเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน
  • ดื่มแอลกอฮอล์ โดยการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากส่งผลให้ไขมันเกาะตับ ตับจะทำงานผิดปกติ จนนำไปสู่ภาวะดื้ออินซูลิน

 

โรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เบาหวานสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการรักษาสุขภาพทั้งการใส่ใจในอาหารที่รับประทาน การออกกำลังกาย รวมถึงหาวิธีคลายเครียด ปัจจัยเหล่านี้เป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานได้

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ