ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก

พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก 

การเป็นคุณพ่อคุณแม่ ควรต้องเรียนรู้เทคนิคที่ดี เพื่อส่งเสริมต่อการเติบโตในอนาคตของเด็กๆ นะคะ เรามีเทคนิคการเป็นพ่อแม่ 10 แบบที่จะทำให้เด็กๆ ข้ามพ้นวัยเยาว์ไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีคุณภาพในอนาคต   
 

การเป็นคุณพ่อคุณแม่ ควรต้องเรียนรู้เทคนิคการเลี้ยงลูกที่ดี เพื่อเสริมสร้างอนาคตของลูกๆ วันนี้เรามีเทคนิคการเลี้ยงลูก 10 แบบ มาแนะนำคุณพ่อคุณแม่ รับรองว่าจะทำให้ลูกๆ ข้ามพ้นวัยเยาว์ไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีคุณภาพในอนาคต แล้วเราควรจะเป็นพ่อแม่แบบไหน ที่จะไม่ทำร้ายลูกๆของเราในทางอ้อมล่ะ?

พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก
 
 

​1.สร้างวันครอบครัวขึ้นมา

มีหลายครอบครัวใช่ไหมล่ะ ที่พ่อแม่ทั้งสองคนต่างต้องทำงานนอกบ้าน บางครั้งอาจมีความรู้สึกว่า ไม่ได้เห็นลูกๆ เติบโตเลย เพราะไม่ค่อยมีเวลาเลี้ยงลูก ดังนั้น สิ่งที่ดีทั้งสำหรับพ่อแม่และลูกๆ ก็คือ การตั้งวันครอบครัวขึ้นมาหนึ่งวันต่อสัปดาห์ เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน เป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นขึ้น แถมยังได้อัพเดตชีวิตของกันและกันในทุกๆ สัปดาห์อีกด้วย

​2. สร้างพลังความสุข

หากคุณพ่อคุณแม่รู้สึกเบื่อกับการเลี้ยงลูกแบบเดิมๆ ลองหากิจกรรมทำร่วมกันดูสิ อาจจะลองแชร์เกมให้เด็กๆ เล่นด้วยกัน นี่จะเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ รู้สึกสนุก และมีพลังสดชื่นสุดๆ เพราะเค้าได้แสดงความสามารถให้คุณได้เห็น จนคุณอาจจะตะลึงว่าลูกๆ ชอบเกมเหล่านี้มากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อลูกเล่นได้เก่งพอที่จะเอาชนะคุณได้ นั่นยิ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็นพลังความสุขของลูกๆ ในขณะที่ตัวคุณเองก็สนุกกับเกมที่ตัวเองชอบไปพร้อมๆกัน
 
 
พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก

3.สร้างนิสัยการทำการบ้านที่ดี

ในระหว่างที่ลูกๆ ทำการบ้านนั้น แนะนำให้คุณมองดูอยู่ห่างๆ อย่าจับตาดูลูกแบบตาไม่กระพริบ ไม่ต้องนั่งประชิดติดตัว และควรให้ลูกได้ทำการบ้านในที่สบายๆ เงียบๆ คนเดียวดีกว่า เพราะจะทำให้ลูกได้เรียนรู้ว่า คุณไม่อาจอยู่ด้วยได้ตลอดเวลา และลูกจะได้เรียนรู้ถึงความรับผิดชอบที่ตัวเองมีต่อสิ่งที่ตัวเองได้ทำ แต่คุณอย่าลืมบอกลูกให้ทำการบ้านให้เสร็จด้วยนะ เพื่อเป็นการย้ำให้เค้ารู้ถึงหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ

4. รู้จักขอเวลานอกกับลูกบ้าง

ปกติแล้วการขอเวลานอกในความคิดของคุณพ่อคุณแม่ ก็คือ การกันเด็กออกมาจากกิจกรรมที่ทำอยู่ให้เด็กมานั่งเงียบๆ คนเดียว เพื่อสงบสติอารมณ์เมื่อเด็กทำผิดใช่ไหมล่ะ แต่เรากำลังบอกว่า คุณเองก็สามารถขอเวลานอกกับลูกๆ ได้เช่นกัน ด้วยการอาบน้ำสบาย ๆ นั่งอ่านหนังสือสักเล่ม หรือทำอะไรก็ตามที่คุณชอบสัก 30 นาที คุณควรให้เวลากับตัวเองบ้างในการทำสิ่งที่ชอบ จะช่วยให้คุณเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่มีสุขภาพจิตใจที่แข็งแรง และมีชีวิตชีวาอยู่เสมอยังไงล่ะ

 
 

 

5. ผลัดกันมีความสุขกับลูก

หลังจากมีลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายๆคน มักติดนิสัยการเลี้ยงลูกแบบเอาใจลูก หรือทำให้ลูกมีความสุขโดยที่คุณเองไม่รู้ตัว ซึ่งนิสัยนี้เป็นข้อผิดพลาดอันใหญ่หลวงเลยล่ะ ความจริงแล้ว เราควรสอนให้ลูกได้เรียนรู้ว่า ทุกคนในครอบครัวควรผลัดกันทำให้ทุกคนมีความสุข ไม่ใช่มองเพียงความสุขของตัวเอง การทำเช่นนี้จะสอนให้ลูกได้รู้ว่าการผลัดกันเป็นสิ่งที่ดี และส่งเสริมให้ลูกรู้จักความมีน้ำใจต่อผู้อื่นอีกด้วย

6. พ่อแม่ที่ดีต้องดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองนั่นก็คือ การทำให้ตัวเองพร้อมเสมอ เพื่อให้เราสามารถเลี้ยงลูกและดูแลทุกคนในครอบครัวให้ดีได้ แนวคิดนี้ไม่ได้สงวนไว้แค่สำหรับผู้หญิงเท่านั้น โลกใบนี้กำลังมีคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ และคุณพ่อทั้งหลายก็ต้องการการพักผ่อนเช่นเดียวกัน แนะนำให้ใช้เวลาทั้งวันไปพักผ่อนที่สปา หรือยิมใกล้บ้าน เพื่อที่คุณจะได้พักผ่อนบ้างนะ แล้วความเครียดของคุณก็จะไม่สะสม จนเผลอไประเบิดอารมณ์กับลูกๆ ยังไงล่ะ

พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก
 
 
พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก

7. เก็บความลับเป็น

หนึ่งในวิธีการเลี้ยงลูกแบบผิดๆ คือ การรับฟังลูกแล้วนำไปเปิดเผยต่อผู้อื่น อย่าลืมข้อเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้นะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เค้าเดินเข้ามาปรึกษาหรือเล่า “ความลับ” ให้เราฟัง เราต้องให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านั้น แม้มันจะเป็นความลับเล็กๆ น้อยๆ ของเด็กก็ตาม แต่นั่นจะเป็นพื้นฐานที่ทำให้ลูกๆ เกิดความรู้สึกไว้วางใจคุณพ่อคุณแม่ ในทุกช่วงอายุของพวกเค้าเลยล่ะ

8. ไม่ตอกย้ำซ้ำเติม

พ่อแม่จำนวนมากมักคิดว่าการเลี้ยงลูกด้วยการดุด่า พูดจาซ้ำเติม คือวิธีการทำให้เด็กจดจำและเรียนรู้ความผิดพลาด แต่นั่นไม่ใช่เลย วิธีที่ถูกต้องที่สุดคือ การปลอบเมื่อเขาทำผิดพลาด แล้วค่อยอธิบายข้อผิดพลาดว่าเกิดจากอะไร มีผลเสียยังไง มีวิธีการแก้ไขแบบไหน เพราะการตอกย้ำนั้นจะทำให้เด็กรู้สึกฝังใจ แถมกลัวต่อการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไปจนกระทั่งกลัวความผิดพลาดจนกลายเป็นคนขี้ระแวงได้ในอนาคต
เพราะฉะนั้น เราควรเป็นพ่อแม่ที่อธิบายความผิดพลาดเพียงครั้งเดียว แต่จริงจังชัดเจน เพื่อจะทำให้เด็กไตร่ตรองและจดจำ เชื่อได้เลยว่า กระบวนการจดจำเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ของเด็กๆนั้น มีประสิทธิภาพกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิด ขอเพียงเป็นปฏิบัติกับเหตุการณ์เหล่านั้นได้ถูกต้อง

 
 

9. แบ่งงานบ้านให้ลูกๆทำ

หากคุณไม่อยากเลี้ยงลูกให้โตขึ้นมาโดยคิดว่าคุณคือคนทำความสะอาดล่ะก็ คุณควรให้ลูกช่วยงานบ้านบ้าง เพราะการให้ลูกได้ทำงานบ้านเป็นวิธีเลี้ยงลูกที่ดีมาก ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จะเรียนรู้สิ่งสำคัญในชีวิตของลูก 2 ประการ เรื่องแรกคือ คุณพ่อคุณแม่ไม่ใช่คนทำความสะอาด หรือคนงาน เรื่องที่สองคือ เรื่องการดูแลตัวเอง ซึ่งจะส่งผลให้ลูกมีทักษะงานบ้านเหล่านี้ติดตัวก่อนที่จะบินออกจากรังไปสู่โลกกว้างในสังคมที่เค้าต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง

10. ให้ความสำคัญกับสิทธิของเด็ก

อย่าให้สถาบันครอบครัว เป็นที่ๆปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของเด็กๆ เพราะที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งหาได้ค่อนข้างยากในสังคมไทย แต่เชื่อไหมว่า กลับกลายเป็นข้อที่สำคัญมากที่จะทำให้เค้ากลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต ทั้งในเรื่องของสติปัญญา และการรู้จักวิเคราะห์เหตุและผล ทำให้การใช้ชีวิตของเค้าแข็งแกร่งและไม่ถูกเอาเปรียบนั่นเอง

พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก
 
 

ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่แบบไหนแต่สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือการเตรียมความพร้อมต่อสิ่งที่เราไม่คาดฝัน และอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ลองศึกษาข้อมูลเรื่องประกันสุขภาพของซิกน่าดูก็ได้นะคะ  เพราะมีแผนประกันที่ตอบโจทย์ให้เลือก เช่น แผนประกันสุขภาพ "ซื้อ 1 ดูแล 2" แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ  ซึ่งจะคุ้มครองทั้งคุณ และคนพิเศษ ให้สบายใจในทุกสถานการณ์ คุณจะได้มั่นใจมากขึ้นว่ารับมือกับสิ่งที่ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอยังไงหล่ะคะ

 
 

 

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันโรคร้าย

แผนประกันพิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียว...สำหรับคุณและคนพิเศษ

ประกันโรคร้าย

แผนประกันภัย
โรคร้าย

"มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว"
คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ คืนเบี้ยประกันทุก 2 ปี