ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
เทคนิคง่ายๆ ช่วยลูกน้อย ไม่นอยด์คุณหมอ

เทคนิคง่ายๆ ช่วยลูกน้อย ไม่นอยด์คุณหมอ

อาการลูกน้อยงอแงไม่ยอมไปหาคุณหมอ เป็นเรื่องน่าปวดหัวที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนกำลังเผชิญ เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ลูกน้อยกลัวหมอน้อยลงมาฝากกันค่ะ

ธรรมชาติของเด็กหนีไม่พ้นความซุกซนจนได้แผล แถมภูมิคุ้มกันของร่างกายก็ยังไม่แข็งแรง ทำให้อาจต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ แค่ค่ารักษาแต่ละครั้ง คุณพ่อคุณแม่ก็กุมขมับกันแล้ว
ยิ่งถ้าลูกน้อยงอแง ไม่ยอมไปปะคุณหมอแบบดีๆ อีก คุณพ่อคุณแม่ก็คงยิ่งเหนื่อยเข้าไปใหญ่ วันนี้เราก็เลยมีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ ลูกกลัวหมอน้อยลงได้มาฝากกัน

ปลูกฝังทัศนคติที่ดีเรื่องการไปหาหมอ

ปลูกฝังทัศนคติที่ดีเรื่องการไปหาหมอ

เลิกใช้ไม้ตายขู่ลูกน้อยว่า "อย่าดื้อนะเดี๋ยวให้หมดจับฉีดยา" เพราะลูกน้อยจะเกิดภาพลบเกี่ยวกับหมอในจิตใจ อาจซ้อมเล่นละครเป็นหมอกับคนไข้ให้ลูกรู้สึกคุ้นชินก่อนการไปเจอหมดจริงอาจผสมการเล่าเรื่องราว ในการไปหาหมอให้ลูกฟังด้วยวิธีแบบเข้าใจง่ายว่าเวลาไปหาหมอ จะต้องเจออะไรบ้าง

พูดตรงๆ ด้วยเหตุผล

พูดตรงๆ ด้วยเหตุผล

เด็กวัย 3-6 ปี จะมีระบบความจำและสมาธิดีมาก หากเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีความคิดนั้นก็จะฝังใจไปได้ถึงตอนโต ** ดังนั้น จึงควรคุยกับลูกตามตรง ไม่มีหลอกล่อ เพราะถ้าเราหลอกว่า "เดี๋ยวจะพาไปเที่ยวนะคะ" แต่มาโผ่อีกทีคือโรงพยาบาล ต่อไปเด็กก็จะไม่เชื่อและยิ่งต่อต้านการไปหาหมอมากกว่าเดิม หรือหากลูกกลัวการฉีดยาเพราะคิดว่าจะต้องเจ็บ เราก็ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่า ความเจ็บจะเกิดขึ้นแป๊ปเดียวเท่านั้น และควรใช้คำพูดในเชิงบวกกับลูก เช่น "อยู่นิ่งๆ แป๊ปเดียว เดี๋ยวก็เสร็จแล้วนะจ๊ะ" เป็นต้น

อยู่เคียงข้าง

ในระหว่างที่กำลังตรวจ คุณพ่อคุณแม่ควรอยู่กับลูกตลอด เพื่อให้ลูกรู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจที่เห็นเราอยู่ข้างๆ ไม่รู้สึกว่าถูกทิ้งให้อยู่กับคนแปลกหน้าเพียงลำพัง ความรู้สึกกลัวหมอก็จะน้อยลงได้

อยู่เคียงข้าง
ให้กำลังใจลูกด้วยการให้รางวัล

เมื่อลูกน้อยยอมไปพบหมอ ยอมถูกฉีดยา เราสามารถให้กำลังใจลูกด้วยการให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ เช่น ขนม ของเล่น เพื่อให้ลูกรู้สึกดีที่ตัวเองสามารถต่อสู้ กับความเจ็บและความกลัวหมอได้ แต่การให้รางวัลนั้นควรอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสมไม่ให้บ่อยและถี่จนกลายเป็นการตามใจลูกและเกิดการคาดหวังมากเกินไป

การกลัวหมอไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามวัยของเด็ก ๆ เพียงเรารู้เทคนิค เล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้การไปโรงพยาบาลไม่ใช่เรื่องน่ากลัวสำหรับลูกได้
การพาลูกไปหาหมอก็จะไม่เป็นปัญหาที่ทำให้พ่อแม่
ต้องลำบากใจอีกต่อไป

ทำประกันเด็กกับซิกน่า จะช่วยลดความกังวลให้กับคุณพ่อคุณแม่เรื่องค่าใช้จ่าย เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่อยู่กับลูกในช่วงเวลาที่ลูกต้องการคุณมากที่สุด

ข้อมูลจากโรงพยาบาลรามาธิบดี
ramamental.com

แผนประกันแนะนำ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ดับเบิ้ลแคร์"
แผนเดียวคุ้มครองครบทั้งโรคร้ายและอุบัติเหตุ