ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
เช็คชีวิต! คุณเป็นโรคติดสมาร์ทโฟนหรือเปล่า?

ติดโทรศัพท์รุนแรง ระวัง! “โนโมโฟเบีย”

โลกปัจจุบันที่กำลังอยู่ในยุคดิจิตอล ซึ่งทำให้อะไรหลายๆ อย่างในชีวิตเราง่ายขึ้นก็จริง แต่ความสะดวกสบายต่าง ๆ นานา ก็มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมของเราอย่างไม่รู้ตัว

 

โดยเฉพาะ “สมาร์ทโฟน” เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์เราแทบทุกอย่าง จนบางครั้ง เรารู้สึกขาดไม่ได้แม้แต่วันเดียว ซึ่งอาการนี้มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า โรคโนโมโฟเบีย (Nomophobia) หรือพูดง่ายๆ คือ อาการติดโทรศัพท์นั่นเอง แต่อาการขนาดไหน ถึงจะเรียกว่าเข้าข่ายโรคนี้ ก็ต้องดูหลายๆ อย่างประกอบกัน ซึ่งคุณสามารถสำรวจตัวเองได้จากพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนที่ “มากเกิน” จนผิดปกติ

โรคโฟเบีย โรคขาดมือถือไม่ได้
 
 

โนโมโฟเบีย คืออะไร? เกิดจากอะไร?

ก่อนอื่นเรามารู้จักโรคนี้กันก่อนดีกว่าว่า มีความเป็นมาอย่างไร โดย Nomophobia ย่อมาจากประโยคเต็มๆ ที่ว่า “no mobile phone phobia” เป็นศัพท์ที่ YouGov องค์การวิจัยของสหราชอาณาจักรบัญญัติขึ้นเมื่อปี 2008 เพื่อใช้เรียกอาการที่เกิดจากความ หวาดกลัวจากการขาดโทรศัพท์มือถือเพื่อติดต่อสื่อสาร และจัดเป็นโรคจิตเวชประเภทหนึ่ง ที่อยู่ในกลุ่มวิตกกังวล ความก้าวหน้าของยุคดิจิทัล ทำให้เกือบทั่วทุกมุมโลกต่างก็ใช้สมาร์ทโฟน ในชีวิตประจำวัน ติดตัวตลอดราวกับเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย ด้วยเหตุนี้ โรคนี้เลยอาจจะเกิดขึ้นกับเราโดยไม่รู้ตัว ถ้าอย่างนั้น ลองมาสำรวจตัวเองกันหน่อยดีกว่าว่าคุณเข้าใกล้ โรคโนโมโฟเบีย หรือติดโทรศัพท์ มากน้อยแค่ไหน?

 
 
พฤติกรรม โนโมโฟเบีย

ติดโทรศัพท์ขนาดไหน ถึงเรียกว่าเป็นโนโมโฟเบีย

1. พกโทรศัพท์มือถือติดตัวตลอดเวลา กระวนกระวาย หงุดหงิด ถ้าโทรศัพท์ไม่ได้อยู่กับตัว 
2. หมกมุ่นอยู่กับการอัพเดทข้อมูลในสมาร์ทโฟน แม้ไม่มีเรื่องด่วน ก็หยิบขึ้นมาดูแทบตลอดเวลา

 

3. คุณจะให้ความสำคัญเสียงเตือนโทรศัพท์เป็นอันดับแรก หยิบดูทันที รอไม่ได้ ภารกิจที่กำลังทำจะถูกพักไว้ก่อน ถ้าไม่ได้หยิบดูในทันทีจะขาดสมาธิในการทำภารกิจที่ค้างอยู่ 
4. ตื่นนอนปุ๊บ! หยิบสมาร์ทโฟนเป็นอันดับแรก ก่อนนอนก็ยังหลับไปกับการเล่นสมาร์ทโฟน
5. เล่นโทรศัพท์ระหว่างทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน เช่น ระหว่างทานข้าว เข้าห้องน้ำ ขับรถ นั่งรอรถเมล์ หรือขึ้นรถไฟฟ้า เป็นต้น
6. กลัวโทรศัพท์ตัวเองหาย แม้ว่าจะวางอยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้วก็ตาม
7. ไม่เคยปิดโทรศัพท์มือถือเลย 
8. ใช้เวลาพูดคุยกับเพื่อนในโลกออนไลน์มากกว่าคุยกับเพื่อนที่อยู่ตรงหน้าเสียอีก
9. ตั้งใจจะไม่เล่นมือถือสัก 1 ชั่วโมง แต่ไม่สามารถทำได้ ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเล่นทุกที

 

สารพัดโรคตามประชิด ชีวิตคนติดโทรศัพท์

 
 

นิ้วล็อก

นิ้วชา ปวดข้อมือ เส้นเอ็นข้อมืออักเสบ อาการพวกนี้เกิดจากการใช้มือกด จิ้ม สไลด์หน้าจอติดต่อนานเกินไป ยิ่งถ้ารู้สึกว่านิ้วมือเริ่มแข็ง กำแล้วเหยียดขึ้นไม่ได้ ก็ต้องรีบไปพบแพทย์แล้วล่ะ


อาการทางสายตา

สายตาล้า ตาแห้ง เพราะเพ่งสายตาจ้องหน้าจอเล็ก ๆ นานเกินไป ซึ่งนาน ๆ เข้าจะทำให้จอประสาทตาและวุ้นในตาเสื่อมได้


ปวดเมื่อยคอ บ่า ไหล่

เกิดจากการที่เราติดโทรศัพท์มากๆ เรามักจะก้มหน้า ค้อมตัวลง จดจ่ออยู่กับหน้าจอมากเกินไป ทำให้คอ บ่า ไหล่ เกิดอาการเกร็ง เลือดไหลเวียนไม่สะดวก หากเล่นนาน ๆ อาจมีอาการปวดศีรษะตามมา

สารพัดโรคจาก โนโมโฟเบีย
 

 

หมอนรองกระดูกเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร

เกิดจากการนั่งผิดท่า นั่งเกร็งเป็นเวลานาน ๆ และทำเป็นประจำจนเป็นนิสัย หากเป็นหนักจนมีอาการปวดมาก ๆ อาจต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด


โรคอ้วน

แม้ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้โทรศัพท์มือถือนานๆ โดยตรง แต่ถ้าติดโทรศัพท์มาก ชนิดเล่นทั้งวันไม่ลุกไปทำกิจกรรมอื่นๆ เลย ร่างกายก็จะไม่ได้เผาผลาญพลังงานเท่าที่ควร อาหารที่ทานเข้าไปก็จะแปรเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ช้าโรคอ้วนก็คงจะถามหาแน่นอนเลยล่ะ ถึงแม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปแค่ไหน เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโรคภัยก็ก้าวตามมาไม่ลดละเช่นกัน เพราะฉะนั้น อย่าลืมมองหาความอุ่นใจด้วยประกันสุขภาพมิติใหม่จากซิกน่า ที่จะให้ความคุ้มครองได้เสมอ ไม่ว่าโลกไซเบอร์จะรุดหน้าไปแค่ไหนก็ตามประกันสุขภาพมิติใหม่จากเรา ที่จะให้ความคุ้มครองได้เสมอ ไม่ว่าโลกไซเบอร์จะรุดหน้าไปแค่ไหนก็ตามนะคะ

 

Photo credit:
cnbc.com
toptenfindings.com
i.huffpost.com

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันโรคร้าย

แผนประกันภัย
โรคร้าย

"มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว"
คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ คืนเบี้ยประกันทุก 2 ปี

ประกันโรคร้าย

แผนประกันภัย
โรคร้าย

"คุ้มครองเบิ้ลเบิ้ล"
เบิ้ลความคุ้มครองเป็น 2 เท่า เมื่อเข้าปีที่ 2

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ