ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
ฉันรอดจากมะเร็งเพราะรอยยิ้ม

ฉันรอดจากมะเร็งเพราะรอยยิ้ม : ข้อความให้กำลังใจผู้ป่วย จากหญิงแกร่งผู้ชนะมะเร็ง  

โรคมะเร็ง” โรคร้ายที่ไม่น่ากลัว ขอเพียงแค่ ยอมรับ แต่ไม่ยอมแพ้ไปกับมันอย่างเช่นเรื่องราวของผู้หญิงท่านนี้ ซึ่งสามารถ ให้กำลังใจคนป่วย โรคมะเร็งได้อย่างดี เธอผ่านช่วงเวลาของการป่วยมาได้อย่างไร ติดตามได้ที่นี่ค่ะ

 

สำหรับหลายๆคน คำว่า “โรคมะเร็ง” ดูเหมือนเป็นโรคร้ายที่น่ากลัว เป็นโรคที่นำมาซึ่งความเจ็บปวดและการสูญเสีย แต่วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับผู้หญิงท่านหนึ่ง ที่เคยผ่านช่วงเวลาของการป่วยเป็นโรคมะเร็งมาตั้งแต่สมัย ที่เทคโนโลยีทางการแพทย์ในการรักษามะเร็งยังไม่ก้าวหน้าและทันสมัยอย่างในปัจจุบัน

เรามีนัดกับท่าน ผศ.รวีโรจน์ อนันตธนาชัย ที่ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ เทศบาลนครนนทบุรี ทันทีที่ทีมงานได้พบ เราดูไม่ออกเลยว่าผู้หญิงคนนี้ มีอายุ 63 ปีแล้ว และที่เซอร์ไพรส์กว่านั้นก็คือ เราไม่รู้สึกเลยว่าผู้หญิงที่รอต้อนรับเราอย่างยิ้มแย้ม จะเคยเป็นหนึ่งในผู้ป่วยโรคมะเร็ง

 
 
ให้กำลังใจคนป่วยมะเร็ง ด้วยเรื่องราวดีๆ และรอยยิ้ม

จุดเริ่มต้นของโรคร้าย

“เมื่อ 17 ปีก่อน ตอนปี 2540 แม่ตรวจพบมะเร็งเต้านมที่บริเวณหน้าอกด้านซ้าย…” ผศ.รวีโรจน์ เล่าย้อนเหตุการณ์ด้วยการแทนตัวเองว่าแม่อย่างสนิทสนม “มะเร็งจะมี 4 ระยะ ตอนที่ไปตรวจ หมอบอกว่าแม่เป็นระยะที่ 2.5 แล้ว”

มะเร็งหายเองได้ หากดูแลสุขภาพอย่างมีวินัย

มะเร็งลุกลาม

“มะเร็งลามไปถึงต่อมน้ำเหลืองแล้วด้วย หมอบอกว่าต้องเอาออกหมดเลย ทั้งหน้าอกและต่อมน้ำเหลือง ตอนนั้นนะ แม่ตกใจมาก แต่หมอก็ปลอบใจว่าไม่เป็นไรนะ เดี๋ยวเสริมหน้าอกคืนให้ แต่สุดท้ายหมอก็หลอกเรา ทุกวันนี้ก็แฟบเหมือนเดิม” เสียงหัวเราะลั่นวงสนทนา เอ๊ะ นี่เรากำลังคุยกันเรื่องมะเร็งจริงหรือเนี่ย? (ฮา)

 
 
 
 
 
การ ให้กำลังใจคนป่วย จากคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญ

ยอมรับ แต่ไม่ยอมแพ้

“สมัยนั้นความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็งก็มีไม่มากเหมือนตอนนี้ การรักษาก็ไม่ได้ทันสมัยแบบทุกวันนี้ ตอนนั้นแม่ถึงกับทำเอกสารพิมพ์ไว้เลยว่าแม่ฝากเงินไว้ที่ไหนบ้างทำประกันไว้กี่ฉบับ ถ้าเราเป็นอะไรไป คนในครอบครัวจะได้รู้เตรียมพร้อมมาก (หัวเราะ)”

“พอเรามองครอบครัว ช่วงที่อยู่ที่โรงพยาบาล ลูกสาวกินข้าวกับไข่ต้มทุกวัน คือคุณพ่อเนี่ย เค้าจะทำอาหารไม่เป็นเลย คเรารู้สึกได้เลยว่าถ้าขาดเราไป พวกเค้าจะลำบาก ลูกแม่ต้องกินไข่ต้มทุกวันหรอ (หัวเราะ) ใช่มะ? แม่ยอมไม่ได้หรอกนะคลอเลสเตอรอลสูงตายเลย เพราะฉะนั้นเราต้องอยู่ให้ได้ เพื่อดูแลพวกเค้าไปอีกนานแสนนาน”

 
 

“โชคดีที่แม่เป็นข้าราชการค่ะ สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ทั้งหมด แต่ก็ทำประกันเอาไว้ด้วย เผื่อวันนึงเราเป็นอะไรไป คนข้างหลังจะได้ไม่ลำบาก”

จิตใจที่ดีคือภูมิต้านทานโรคที่สำคัญ

“แม่เป็นคนเข้มแข็งและเป็นคนคิดบวกมาก จำได้ว่าตอนที่รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลก็ให้กำลังใจคนนั้นคนนี้ไปทั่ว ได้ของฝากของเยี่ยมไข้มาก็เอาไปแบ่งให้คนอื่นๆ ยังปอกผลไม้เตรียมของว่างให้ครอบครัวได้กินเล่นตอนมาเยี่ยมที่รพ.อยู่เลย เราอยากทำให้คนรอบข้างมีความสุข ไม่อยากเห็นใครเศร้า ไม่ต้องการให้ใครเครียด เจอใครก็ยิ้ม ยิ้มไว้ก่อน พอทุกคนเห็นว่าเรามีความสุข เค้าก็มีกำลังใจ เราก็มีกำลังใจ”

จิตใจที่เข้มแข็งและการมองโลกในแง่ดี คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาได้ และในวันนี้เธอสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติโดยปราศจากมะเร็งอย่างสิ้นเชิง เธอทำงานที่เธอรักจนถึงช่วงเกษียณ เธอเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ กับครอบครัว เมื่อมีเวลาว่างเธอก็ทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืชผักสวนครัวการทำอาหาร การออกกำลังกาย หรือแม้แต่เรียนภาษาจีนเพิ่มเติม ร่างกายของเธอแข็งแรงกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันและที่สำคัญ เราสัมผัสได้ว่าโลกของเธอนั้นเต็มไปด้วยชีวิตชีวาและความสดใส ซึ่งเกิดขึ้นได้จากจิตใจที่แจ่มใสของเธอนั่นเอง

จิตใจที่เข้มแข็งและการมองโลกในแง่ดี คือสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาได้

 
 
 
 
 

เคล็ดลับในการใช้ชีวิตขณะที่ป่วยเป็นมะเร็ง....หลอกมะเร็งว่าเราไม่ได้ป่วย

“แม่เป็นคนเข้มแข็งและเป็นคนคิดบวกมากจำได้ว่าตอนที่รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลก็ ให้กำลังใจคนป่วย คนอื่นไปทั่ว ได้ของฝากของเยี่ยมไข้มาก็เอาไปแบ่งให้คนอื่นๆ ยังปอกผลไม้เตรียมของว่างให้ครอบครัวได้กินเล่นตอนมาเยี่ยมที่รพ.อยู่เลย เราอยากทำให้คนรอบข้างมีความสุข ไม่อยากเห็นใครเศร้า ไม่ต้องการให้ใครเครียด เจอใครก็ยิ้ม ยิ้มไว้ก่อน พอทุกคนเห็นว่าเรามีความสุข เค้าก็มีกำลังใจ เราก็มีกำลังใจ”

ครอบครัวเป็น กำลังใจที่ดีของผู้ป่วยโรคมะเร็ง
 
 
 
 
 
มองโลกในแง่ดี มะเร็งหายเอง ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

มองโลกในแง่ดี...ร่างกายก็ดีตาม

“ที่สำคัญที่สุดที่แม่ผ่านมันมาได้คือการคิดบวก มองโลกในแง่ดี ตอนนี้แม่อายุ 63 แล้วล่าสุดเมื่อไม่กี่เดือนก่อนเพิ่งไปตรวจสุขภาพ ขอให้หมอเช็คเรื่องมะเร็งเพราะเราเคยเป็นมา ต้องตรวจเช็คให้ดี ผลก็ออกมาว่าเราไม่มีดัชนีชี้วัดที่เสี่ยงมะเร็งอีกต่อไปแล้ว”

การดูแลสุขภาพ ช่วยให้ มะเร็งหายเอง ได้

เคล็ดลับในการใช้ชีวิตหลังจากหายป่วย

“ทุกวันนี้แม่ก็ยังดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจตัวเองเป็นอย่างดี ออกกำลังกายบ่อยๆ ดูแลอาหารการกินของตัวเอง ชอบทำอาหารทานเอง ตอนนี้คนรอบข้างบางคนก็ป่วยเป็นมะเร็ง เราก็ไปให้กำลังใจเค้า ให้เค้าดูเราเป็นตัวอย่างเราป่วยตั้งแต่สมัยที่มะเร็งยังเป็นโรคน่ากลัวมากอยู่เลย ตอนนี้มีผู้เชี่ยวชาญเยอะ การรักษาก็ทันสมัย ไม่น่ากลัวอีกต่อไปแล้ว”

 
 
 
 
 

คุยมาถึงตรงนี้ ทำให้เราคิดต่อไปว่า การรับมือกับมะเร็งมี 2 ระดับ ระดับแรกคือระดับป้องกัน ได้แก่การดูแลชีวิตตั้งแต่ยังไม่เป็นมะเร็ง ด้วยการทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ งดพฤติกรรมเสี่ยง ไปจนถึงการซื้อประกันมะเร็งเพื่อให้ใช้ชีวิตทุกวันอย่างมั่นใจ เพราะไม่มีใครรู้ว่าในอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้น ยิ่งเดี๋ยวนี้มีทำประกันแบบ “ไม่เคลมคืนเร็ว” ถ้าไม่เป็นมะเร็งก็ยังได้รับเงินคืนทุกๆ 2 ปี

ส่วนอีกระดับนึงคือการรับมือเมื่อมะเร็งมาทักทายเราแล้วแน่นอนว่าจะต้องรับมือทั้งในแง่ ค่าใช้จ่าย การใช้ชีวิต ร่างกาย และที่สำคัญที่สุดคือจิตใจ และนี่ก็คือตัวอย่างหนึ่งของการรับมือกับมะเร็งด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง คิดบวกและหัวเราะไปกับมัน

“อยากบอกว่า จิตใจคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ดีกว่ายาทุกอย่างในโลก จิตใจดีทำให้เรามีภูมิต้านทานที่ดี มะเร็งเนี่ย ถ้าเราอ่อนแอ มันจะจู่โจมเราทันที การรักษามะเร็ง จิตใจต้องเข้มแข็ง และต้องรักษาสุขภาพร่างกายให้ดีด้วย” เธอทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม ทั้งยิ้มบนใบหน้า...และยิ้มในจิตใจ

รายละเอียดประกันโรคร้ายเพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน