ปวดหลังอาจเป็นเพราะ หมอนรองกระดูกเสื่อม

ปวดหลัง สัญญาเตือน โรคหมอนกระดูกทับเส้นประสาท

การนั่งหลังตรงก็ทำให้ปวดหลังได้ จนอาจส่งผลให้เกิดภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมได้ มาดูวิธีป้องกันอาการปวดหลังหรือภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทกันดีกว่า
 

"ปวดหลัง" อาการที่คุ้นชินของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่
 

มือพิมพ์รัวบนแป้น ตาก็จดจ่ออยู่หน้าจอคอมกว่าค่อนวัน พอกลับบ้านไปก็ยังนั่งเล่นเฟซบุ๊ก ดูยูทูปแถมแชทกับเพื่อนต่อ กว่าจะได้นอนหลังนอนยาวๆ ก็ปาเข้าไปดึกดื่น เป็นแบบนี้อยู่ทุกวันซ้ำๆ อาการปวดหลังเลยเกิดขึ้นได้แบบไม่ต้องสงสัย

ปวดหลัง สาเหตุของโรคหมอนกระดูกทับเส้นประสาท

หนึ่งในสาเหตุหลักของการปวดหลังก็เกิดได้จากการ นั่งหลังตรง

ใช่แล้ว การนั่งหลังตรงไม่ได้เซฟคุณจากอาการปวดที่บริเวณหลังเสมอไป เพราะถ้าหลังตรงแบบเกร็งเกินไป จนกลายเป็นการเกร็งโดยไม่รู้ตัว ก็จะทำให้เกิดอาการปวด แถมยังทำให้หลังแอ่นได้ด้วย ประกอบกับการนั่งเป็นเวลานานๆ ทั้งการนั่งผิดท่า นั่งนานเกินไปโดยไม่เปลี่ยนท่า นั่งบิดตัว นั่งเกร็ง ล้วนแล้วแต่เป็นต้นเหตุของอาการปวดที่บริเวณด้านหลังได้ และยิ่งหากมีความเครียดบวกเข้ามาด้วย ก็จะเกิดการเกร็งและทำให้ปวดมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้

ภาวะนี้เกิดขึ้นได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น การนั่งนานๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบทเป็นประจำ การยกของหนัก หรือเกิดได้จากพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่ ซึ่งทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงบริเวณหมอนรองกระดูกน้อยลงและทำให้หมอนรองกระดูกของเรานั้นเสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร

แนวทางการป้องกัน
 

ในเมื่อเราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนั่งทำงานหน้าคอมอยู่เป็นประจำ แต่เราก็สามารถมีวิธีป้องกัน อาการปวดหลังหรือภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ โดยวิธีง่ายๆ คือ

 
 
จัดคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม ป้องกันโรค หมอนรองกระดูกเสื่อม

1. จัดการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ให้เข้าที่

ลดการปวดหลัง โดยเริ่มจากการปรับระดับคีย์บอร์ด ควรวางให้อยู่ระดับข้อศอกและข้อมือ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องยกแขนให้เมื่อย ตั้งจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่สูงพอดีกับระดับสายตา เพื่อให้สะดวกในการมองและทำให้ไม่เมื่อยจนเกินไป หลีกเลี่ยงการปวดหลังจนทำให้เกิดเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

 
 

2. เลือกเก้าอี้ในการนั่งทำงานให้เหมาะสมกับสรีระของตัวเอง

ควรหลีกเลี่ยงเก้าอี้แบบที่เป็นสปริงเอนได้ เพราะถึงแม้จะนั่งสบายแต่เก้าอี้แบบนี้จะไม่มีการรองรับแผ่นหลังได้ดีเท่าที่ควร หรือจะหาตัวช่วยเป็นหมอนเล็กๆ เพื่อเอาไว้หนุนหลังด้วยก็ดี ให้หลังอยู่ในระดับพอดีกับผนังพิงเก้าอี้ช่วยลดอาการปวดหลังและโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้

หลีกเลี่ยงโรค หมอนรองกระดูกเสื่อม ด้วยการเลือกเก้าอี้ในการนั่งทำงานให้เหมาะสม
 
 
หมั่นยืดเส้นยืดสายลดความเสี่ยงโรค หมอนรองกระดูกเสื่อม

3. หมั่นบริหารร่างกายด้วยการยืดเส้นยืดสายอยู่เสมอ

หากนั่งนานๆหรือเริ่มปวดหลัง ก็ลุกขึ้นมาบิตไปบิดมา ยืดกล้ามเนื้อคอ หมุนคอ ก้มเงยหน้า เอียงซ้ายและขวา ก้มหน้าเงยหน้า โดยแต่ละท่าค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นก็มาบริหารส่วนหลังเพื่อเป็นการยืดเส้นลดภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท และให้ไม่เมื่อยด้วยการก้มตัวให้หน้าอกชิดหัวเข่า และค้างไว้ประมาณ 10 วินาที 

 
 

4. นั่งในท่าที่ตัวตรงแต่ยังคงความสบาย ช่วยลดการปวดหลัง

ไม่เกร็งจนตัวตรงเกินไป ขาวางเสมอพื้น หากรู้ตัวว่าเริ่มเกร็งเมื่อไหร่ หรือเริ่มปวดหลัง ให้ผ่อนคลายโดยทันที อันนี้สำคัญมากเมื่อร่างกายของเราถูกวางให้ท่าที่ผ่อนคลายและสบาย หลังจะไม่เกร็งและไม่ก่อเกิดภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท 

นั่งตัวตรงแต่ยังคงสบาย ช่วยลดอาการ หมอนรองกระดูกเสื่อม
 
 

โรคนี้สามารถป้องกันได้ เพียงแค่เราใส่ใจกับกิจวัตรประจำวันให้มากขึ้น ปรับท่านั่งให้ถูกสุขลักษณะ ปรับอุปกรณ์การทำงานให้อยู่ในตำแหน่งที่พอดี นอกจากนี้การทำประกันสุขภาพทั่วไปเผื่อเอาไว้ ถ้าเกิดอาการปวดบริเวณไหล่ หรือหลัง ทายาแล้วไม่หาย ก็ไปให้หมอตรวจเช็กดูได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายอีกด้วย

 
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
siphhospital.com
remahealth.com

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

ยิ่งนาน ยิ่งคุ้ม
ปีที่ 2 จ่ายเท่าเดิม แต่คุ้มครองเพิ่มเป็น 150%

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

สบายใจ ใช่เลย
คุ้มครองสบายๆ ให้ชีวิตชิลได้ทุกวัน

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ